Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

Sống đạo thời kỷ nguyên số

Đã một thời người ta chỉ có thể mua một chiếc máy nhắn tin, để rồi nhận tin nhắn của người khác và lật đật tìm chiếc điện thoại cố định nào đó để gọi lại cho người vừa gửi tin nhắn kia. Lúc đó, có chiếc máy nhắn tin nhỏ như hộp diêm đã là niềm tự hào của không ít người.

Đã qua rồi niềm tự hào của máy nhắn tin, khi chiếc điện thoại di động trở nên phổ biến với mọi tầng lớp dân chúng. Người người sắm di động, nơi nơi reo vang đủ mọi loại nhạc hiệu của đủ mọi hãng điện thoại di động. Người ta có thể nghe, có thể gọi, có thể chat mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại gọn nhỏ xinh xinh.

Nhưng cũng đã sắp qua rồi cái thời điện thoại di động chỉ dùng cho việc gọi – nghe – chat.

Điện thoại di động hiện nay không dừng lại vấn đề cơ bản của liên lạc : nghe-gọi-nhắn tin, mà đã trở nên một máy vi tính thu nhỏ với đủ mọi chức năng, ứng dụng: lướt web, giao lưu trực tuyến, xem tivi online, …

Hết thệ hệ điện thoại tân tiến với bàn phím Qwerty giúp cho những bạn trẻ có thể chat nhanh hơn, đỡ mỏi tay hơn, lướt web hiệu quả hơn, tới thế hệ điện thoại màn hình cảm ứng đa chạm rất tiện lợi và sành điệu. Nào là chức năng “bàn phím QWERTY đầy đủ, phím điều khiển bằng chuột quang hoàn toàn mới cùng với camera 5 Megapixel và giắc cắm tai nghe 3,5 mm”, nào là iPhone 3G rồi 4S…

Đứng trước sự phát triển chóng mặt của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là của những “chú dế” (điện thoại di động) nhỏ nhắn xinh xắn, Giáo hội kêu mời các Kitô hữu hãy tiếp cận, hãy sử dụng chúng cách hiệu quả để loan báo Tin Mừng của Đức Kitô cho những con người của kỷ nguyên số này.

Trước đây đã từng có một ứng dụng dành cho iPhone nhằm trợ giúp đời sống thiêng liêng của người tín hữu Công giáo: “Confession: A Roman Catholic App” (Giải tội: Một ứng dụng của Giáo Hội Công giáo Rôma). Ứng dụng này cũng được một giám mục chuẩn ấn và giới thiệu, với lưu ý rằng ứng dụng chỉ giúp cho hối nhân chuẩn bị xưng tội chứ không thay thế bí tích Hòa giải.

Mới đây nhất, chúng ta lại có thêm một ứng dụng trên iPhone trợ giúp đời sống thiêng liêng. “Ignio” được thiết kế để giúp người Công giáo đào sâu đức tin qua hình thức một ngọn lửa kỹ thuật số sáng mạnh hay yếu tùy theo việc họ cầu nguyện cho người khác, tham dự Thánh lễ hay đọc Kinh Thánh nhiều hay ít.

Người phát triển ứng dụng này, ông Andres Ruzo, giải thích: “Nó cho phép những người thuộc thế hệ Y và những người khác kết nối với nhau, thắp ngọn lửa đức tin và liên kết với nhau trong đức tin thông qua một cổng công nghệ thông tin; ngoài ra nó cũng giúp thế hệ trẻ hơn gắn bó hơn với đức tin của họ”. (x. “Ứng dụng iPhone trợ giúp đời sống thiêng liêng” trên trang tgpsaigon.net)

Chúng ta vui mừng vì nhiều sáng kiến độc đáo dành cho người sử dụng iPhone. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số rất ít người sở hữu chiếc điện thoại iPhone, vậy có cách thế nào loan báo Tin Mừng đơn giản hơn, hiệu quả hơn, trong tầm tay của đa số người dùng điện thoại di động chăng?

Khi dùng Google.com để tìm cụm từ “bible on mobile” chúng ta sẽ gặp thấy vô số những quyển Kinh Thánh (đủ mọi ngôn ngữ) được số hóa và có thể tải lên điện thoại di động, lên máy vi tính, ipad,… mà sử dụng.

Hoặc trang web “Godonthego.com” gửi mỗi ngày một câu Lời Chúa đến điện thoại di động của các thành viên tham gia trang web. Những câu Lời Chúa ngắn gọn, trích dẫn Thánh vịnh, sách các Tiên tri, các Tin Mừng của 4 thánh sử Matthêu, Marco, Luca va Gioan… rất thích hợp cho các bạn trẻ năng động, di chuyển luôn luôn nên khó có thể mang theo một cuốn Kinh Thánh trong người.

Hoặc các phần mềm Bible Explorer, eSword, Bibleworks… dành cho những người thường xuyên sử dụng máy vi tính. Họ có thể đọc Lời Chúa mỗi khi bật máy tính, mỗi khi giải lao và có khi đang cần xả stress do áp lực công việc.

Tại một lớp học giáo lý dành cho người dự tòng nọ, giảng viên đã “ứng dụng” thói quen nhắn tin của đa số học viên nhằm giúp họ có thể tiếp cận Lời Chúa mỗi ngày, bằng cách chuyển từ nội dung “chat” hỏi thăm, tán gẫu sang chuyển tải một câu Lời Chúa. Họ dùng điện thoại di động nhắn một câu Lời Chúa trong bài Tin Mừng ngày hôm đó, hoặc một câu Lời Chúa đánh động tâm hồn mình tới các học viên khác trong lớp. Với phương pháp này, các học viên vừa được tiếp cận Lời Chúa mỗi ngày sống, vừa xây dựng mối liên hệ thân mật, hiệp thông giữa các thành viên với nhau. Nhờ ơn Chúa tác động, lớp học đã thành công tốt đẹp trong việc học tập cũng như tạo mối dây liên hệ gắn kết trong thời gian học cũng như khi khóa học đã kết thúc.

Tóm lại, chúng ta thực sự vui mừng trước những nỗ lực đầy sáng tạo khi dùng các phương tiện truyền thông hiện đại để đem Chúa đến với mọi người. Quả thật: Lời Chúa trong tầm tay!

Trong buỗi lễ ra mắt ứng dụng Ignio, Đức cha Farrell phát biểu: “Tôi hoan nghênh những nỗ lực của các tín hữu Công giáo hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong việc sử dụng công nghệ để truyền giáo, và tôi đánh giá cao công việc họ mang lại cho tất cả chúng ta, nhất là giới trẻ, một cách thức rất thích hợp để đào sâu mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Vâng, thưa các bạn trẻ Công giáo - những người trẻ của kỷ nguyên số - với chiếc điện thoại di động trong tay, đã đến lúc các bạn thi thố tài năng sáng tạo của mình trong việc “truyền thông Tin Mừng, nguồn ơn cứu thoát nhân gian, và xây dựng văn minh tình thương khắp nơi”.

chiengia's blog


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....