Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2013

Phát triển trí thông minh ở trẻ

Cha Mẹ nào cũng muốn con cái mình vừa ngoan vừa giỏi. Chúng không giỏi xuất chúng thì cũng “phải” thuộc loại khá. Nhưng bạn đã làm gì để con cái thông mình hơn? Có nhiều cách. Nghiên cứu mới của Anh quốc đã chỉ ra những thói quen mà bạn cần nuôi dưỡng để cải thiện khả năng nhận thức của con cái – dù trai hay gái.
Một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH London đã “xem xét” các phương pháp của cha mẹ và môi trường gia đình của 1.690 trẻ em Anh. Họ so sánh các yếu tố này với điểm của các trẻ em về nhiều loại bài kiểm tra nhận thức, như việc đọc và trắc nghiệm chỉ số thông minh (IQ). Các nhà nghiên cứu cũng xét đến cả giai cấp xã hội việc học tập của các em.
Họ xác định một số kỹ thuật của cha mẹ kết hợp với phương pháp thông minh. TS Marcus Richards, nhà dịch tễ học liên quan nhận thức và đồng tác giả nghiên cứu này, nói:“Cùng với môi trường vệ sinh tốt, an toàn, và vài yếu tố môi trường khác, các kỹ thuật này có thể quyết định tới 60% khả năng não của trẻ”.
Kích thích nhận thức: TS Richards khuyên nên cho trẻ đọc nhiều loại sách, kể cả vẽ hoặc làm những thứ liên quan óc tưởng tượng và kích thích não. Cho trẻ đọc những sách vừa tầm hiểu của trẻ nhưng cũng khuyến khích trẻ học thêm những từ mới để trẻ phát triển ngôn ngữ.
Môi trường gia đình: Hãy khuyến khích trẻ hỏi và khám phá các tư tưởng mới. Đừng làm trẻ cụt hứng khi học thêm bằng cách trả lời như “vì nó như thế” hoặc “vì ba/mẹ bảo vậy”. Nói kiểu đó sẽ khiến trẻ chản nản và thất vọng, không muốn tìm hiểu thêm. Hãy nói về những thứ mà bạn thấy thích thú với mức mà trẻ thấy có thể hiểu.
Cha Mẹ gợi hứng: Con cái sẽ theo gương cha mẹ. Nếu cha mẹ dành thời gian xem ti-vi hoặc xem phim, trẻ cũng sẽ làm theo một cách vô thức, vì con cái luôn coi cha mẹ là “thần tượng”. Nhưng nếu cha mẹ dành thời gian đọc sách, viết lách, hoặc làm các hoạt động liên quan phát triển trí thông minh, con cái cũng sẽ làm theo. Đúng như người ta nói: “Cha nào, con nấy”.
TRẦM THIÊN THU 
 (Chuyển ngữ từ Men’s Health)

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....