Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Ý nghĩa của chữ “Tình Yêu” theo suy nghĩ của trẻ em

Vài lời dẫn nhập
Xin bạn đừng vội lo là làm gì phải nói chuyện tình yêu sớm cho trẻ con vậy, nhưng thế giới của trẻ thơ với những suy nghĩ đơn sơ có thể khiến người lớn phải ngạc nhiên.
Nếu bạn hỏi một người lớn “tình yêu là gì”, bạn có thể thu lượm được các câu trả lời thành hai loại:
- Những người theo chủ trương “cảm xúc” sẽ cho bạn biết rằng đó là một cảm giác, đôi khi cao quý và đôi khi ngấm ngầm nhưng rất khó để thoát khỏi. Tình yêu làm bạn “ngây dại”.
- Những người theo “lý trí” sẽ cho rằng đó là phản ứng sinh học đơn giản, là chuỗi lực tác động mạnh mẽ có thể đến từ bên ngoài, có thể xâm nhập vào cơ thể theo cơ chế sinh lý (nhờ da, thịt, giác quan…) và có thể làm “nhiễu loạn” tinh thần vì những biến đổi tâm lý.
Trong cả hai trường hợp, câu trả lời xuất phát từ kinh nghiệm điển hình của một người đã trải qua một vài năm tháng của cuộc đời. Nhưng còn trẻ em, người có rất ít kinh nghiệm sống, chúng nghĩ gì về chữ “tình yêu”? Một nhóm các nhà nghiên cứu tâm lý đã hỏi các trẻ em từ 4-8 tuổi. Kết quả cho thấy là từ những đứa trẻ ta có thể học hỏi nhiều điều, bởi vì chúng nhìn thế giới này từ một khóe nhìn hoàn toàn khác người lớn. Trẻ em nhìn thấy các chi tiết nhỏ mà người lớn thường bỏ qua. Cách nào đó người lớn đã đánh mất sự thú vị, vẻ đẹp thuần khiết, tính lãng mạn và tính toàn vẹn nơi nhiều sự vật, sự kiện của cuộc sống. Có lẽ vì thế mà chính Đức Giêsu đã nhắc nhở rằng hãy mang lấy tâm hồn trẻ thơ, vì Nước Trời chính là của chúng!
Những gì là ý nghĩa của “tình yêu”theo lời các em?
Khi người ta hỏi các trẻ em để tìm hiểu xem chữ “tình yêu” có ý nghĩa gì đối với chúng. Câu trả lời của các em nhỏ thường sâu sắc và gây bất ngờ hơn so với suy nghĩ của một người lớn. Các câu trả lời như sau sẽ làm bạn ngạc nhiên…
Bài viết bằng tiếng Anh bạn có thể được tìm thấy tại nguồn theo đường dẫn (link) ở đây: http://1stholistic.com/Reading/prose/A2007/liv_what-love-means.htm
Xin giới thiệu với bạn bản chuyển ngữ đơn sơ của chúng tôi.
- “Từ khi bà nội tôi bị bệnh viêm khớp lưng, bà tôi không còn có thể cúi xuống mà sơn móng chân của mình. Vì vậy, ông nội của tôi đã làm việc trang điểm ấy cho bà mỗi lần bà cần, ngay cả khi bản thân ông nội cũng bị bệnh viêm khớp ở cánh tay. Đó là tình yêu”. (Rebecca, 8 tuổi).
- “Tình yêu là khi một cô gái xức nước hoa và một chàng trai cũng xức nước hoa, rồi họ đi ra ngoài với nhau và ngửi mùi nước hoa của nhau”. (Karl, 5 tuổi).
- “Tình yêu là khi bạn đi ăn và bạn muốn dành phần lớn khoai tây chiên của bạn cho ai đó mà không cần chờ đợi người này cho bạn lại một cái gì đó của họ” (Chrissy, 6 tuổi).
- “Tình yêu là những gì làm cho bạn mỉm cười khi bạn đang mệt mỏi”. (Terri, 4 tuổi).
- “Tình yêu là khi mẹ tôi pha cà phê cho cha tôi và nhấp một ngụm trước khi đưa cho ông ấy để đảm bảo rằng hương vị cà phê ngon lành. (Danny, 7 tuổi).
- “Tình yêu là những khi người ta hôn nhau. Rồi sau đó, khi họ mệt mỏi vì hôn, họ muốn ngồi lại bên nhau và nói chuyện. Ba mẹ tôi làm như vậy. Họ trông có vẻ thô tục làm sao khi hôn nhau”. (Emily, 8 tuổi).
- “Tình yêu là những gì ở trong phòng với bạn vào dịp Giáng sinh, sau khi bạn hoàn tất việc mở quà và lắng nghe”. (Bobby, 7 tuổi).
- “Nếu bạn muốn học để yêu tốt hơn, bạn nên bắt đầu với một người bạn mà bạn ghét”. (Nikka, 6 tuổi).
- “Tình yêu là khi bạn nói với một anh chàng rằng bạn thích cái áo thun mà anh đang mặc, và sau đó anh ta mặc cái áo đó mỗi ngày”. (Noelle, 7 tuổi ).
- “Tình yêu giống như một bà lão xinh xắn và một ông lão nhỏ con khi họ vẫn còn làm bạn với nhau, dù sau một thời gian dài họ đã biết nhau”. (Tommy, 6 tuổi).
- “Trong thời gian mà tôi ở một mình trên sân khấu để biểu diễn đàn piano, tôi rất sợ hãi. Tôi nhìn chằm chằm vào tất cả mọi người và họ đang nhìn tôi. Tôi thấy Ba tôi với gương mặt xúc động và nụ cười trên môi. Ba tôi là người duy nhất làm như vậy, và tôi không còn cảm thấy sợ hãi nữa”. (Cindy, 8 tuổi).
- “Mẹ tôi yêu tôi hơn bất kỳ ai khác. Bạn không thấy đó à, chẳng ai ngoài mẹ ra hôn tôi khi tôi ngủ vào ban đêm”. (Clare, 6 tuổi ).
- “Tình yêu là khi mẹ cho ba miếng thịt gà ngon nhất”. (Elaine, 5 tuổi).
- “Tình yêu là khi mẹ nhìn thấy ba nặng mùi và ướt đẫm mồ hôi mà vẫn nói rằng ba là người đàn ông đẹp trai hơn cả Robert Redford* (* Tên một đạo diễn và là diễn viên của điện ảnh Mỹ). (Chris, 7 tuổi)
- “Tình yêu là khi con cún của bạn liếm mặt bạn ngay cả khi bạn để nó một mình cả ngày”. (Mary Ann, 4 tuổi).
- “Tôi biết chị cả yêu thương tôi bởi vì chị mang cho tôi tất cả quần áo cũ của mình rồi chị ra ngoài và mua quần áo mới”. (Lauren, 4 tuổi).
- “Khi bạn yêu ai đó, lông mi của bạn chớp lên chớp xuống và những ngôi sao nho nhỏ nhảy ra khỏi bạn”. (Karen, 7 tuổi).
- “Tình yêu là khi mẹ nhìn thấy ba trong phòng tắm và không nghĩ rằng đó là thô tục”. (Mark, 6 tuổi).
- “Trong thực tế, bạn không nên nói “Tôi yêu bạn” khi bạn không nghĩ như vậy. Nhưng, nếu bạn nghĩ như vậy, bạn nên nói lời đó thường xuyên hơn. Người ta hay quên điều đó lắm!”. (Jessica, 8 tuổi).
Vài lời để kết…
Sau khi đã đọc xong những suy nghĩ của trẻ thơ, xin bạn hãy đừng quên rằng trong mắt chúng, mọi sự đều mang một ý nghĩa đặc biệt và được giải thích với vẻ tinh tuyền vốn có nơi mỗi sự vật.
Bài học giáo dục sâu sắc cho mỗi chúng ta nằm ở sự cảm nhận của các trẻ thơ: cho dù có đôi nét văn hóa tây phương, nhưng suy nghĩ, cảm nhận của các em phản ánh thế giới của người lớn, qua cách mà họ hành xử, nơi lối biểu hiện cảm xúc và hành động hằng ngày.
Dù sao người lớn chúng ta cũng cần phải nhắc nhở nhau rằng “hãy nêu gương sáng cho trẻ nhỏ”. Chỉ một gương xấu nhỏ của ta cũng có thể hủy hoại một ánh mắt, một tâm hồn trong sáng của trẻ em. “Nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn …, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn” (x. Mc 9, 37-42).
Lê An Phong, SDB

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....