Thứ Hai, 11 tháng 9, 2017

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái

Những đứa trẻ người Do Thái thường đặc biệt thông minh và thành thạo những kỹ năng sống quan trọng. 10 nguyên tắc dưới đây sẽ bật mí lý do.
 
1. Khen ngợi mọi sáng tạo của con
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 1

 
Bậc phụ huynh Do Thái luôn đánh giá rất cao những việc làm của con, dù là nhỏ nhất. Vì họ luôn cho rằng: “Bất cứ thành tựu nào cũng cần được khen thưởng”.
Một bà mẹ người Do Thái luôn dành sự quan tâm tới những món quà hay món đồ mà đứa con bé bỏng tạo ra, dù trông nó có ngây ngô và không được đẹp. Vì vậy, không có gì lạ khi một bà mẹ đem khoe chiếc vòng cổ không rõ hình thù do con gái tặng và ca ngợi nó là món quà đẹp nhất mà cô ấy từng thấy.
 
2. Tôn trọng quyết định cá nhân của con
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 2
 
1 nguyên tắc bất di bất dịch trong các gia đình người Do Thái là cha mẹ không bao giờ trừng phạt trẻ bằng cách tự ý lấy đi món đồ của con. Cha mẹ hạn chế tối đa việc đưa ra các hình phạt, thay vào đó là hướng dẫn trẻ nhận ra lỗi sai và cách tự khắc phục hành vi của mình.
 
3. Tự giác làm việc trong phạm vi khả năng của mình
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 3
 
Trẻ em Do Thái được dạy từ nhỏ là không được dựa dẫm và phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, chúng luôn cố gắng tự đáp ứng nhu cầu của bản thân trong khả năng của mình.
 
4. Tuyệt đối tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 4
Người Do Thái rất đề cao quyền tự do cá nhân của trẻ nhỏ nhưng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Nếu trẻ có lời nói và hành vi bất kính sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.
 
5. Sẵn sàng thử thách, không sợ vấp ngã
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 5
 
Phụ huynh ở hầu hết các quốc gia đều cảm thấy mệt mỏi khi phải trông chừng con cái của mình khi chúng đang trong độ tuổi hiếu động. Nhưng cha mẹ người Do Thái thì không như vậy, họ ít khi ngăn cấm con không được leo trèo, không được nghịch bẩn,... thay vào đó là khuyến khích những đứa trẻ nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, người Do Thái khi trưởng thành được trang bị rất nhiều kỹ năng sống, tự tin và kiên trì theo đuổi những quyết định của mình.
 
6. Khuyến khích trẻ tự xử lý vấn đề của mình
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 6
 
Trẻ em Do Thái thường tự “vật lộn” giải quyết những vấn đề của mình mà không cần nhờ cha mẹ trợ giúp. Vì phụ huynh hiểu rằng, khi trẻ nhỏ rối tinh rối mù vì phải tự làm 1 việc gì đó nhưng chúng vẫn tìm ra cách tự xử lý để hoàn thành mọi việc. Đó là lý do vì sao phụ huynh Do Thái không cằn nhằn vì phòng ngủ bừa bộn hay căn bếp lộn xộn khi những đứa trẻ của họ đang tập nấu ăn.
 
7. Trẻ em được phép nghịch bẩn
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 7
 
Với người Do Thái, việc giữ cho những đứa trẻ luôn sạch sẽ, quần áo gọn gàng là “việc làm thừa thãi” vì nó mất quá nhiều thời gian và công sức của cả cha mẹ và con cái. Thay vào đó, trẻ em có thể tự do vui chơi, quần áo lấm bẩn và không quá quan tâm về vẻ bề ngoài của mình.
 
8. Món quà lớn nhất là sự tin tưởng
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 8
 
Không phải là kẹo bánh hay đồ chơi, sự tin tưởng của cha mẹ mới là món quà quý nhất của trẻ nhỏ. Một đứa trẻ Do Thái khi được cha mẹ giao việc nhà sẽ tự tin là mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không cần người lớn giám sát.
 
9. Nắm vững quy tắc: “Bắt đầu những thứ mới mẻ đều rất khó”
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 9
 
Muốn con cái trở nên độc lập, cha mẹ nhất định phải thừa nhận và ủng hộ con cái thử sức với những điều mới mẻ. Vì vậy, thay vì cho rằng con còn quá nhỏ để làm được, hãy động viên con: Với bất cứ ai, việc bắt đầu làm 1 thứ mới mẻ cũng đều rất khó. Vì vậy, hãy cố gắng và không nên nản chí.
 
10. Tự tin rằng mình có thể làm bất cứ việc gì
 
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 10
 
Điều quan trọng nhất để tạo sự tự tin của trẻ nhỏ với cha mẹ người Do Thái là giúp trẻ nhận ra chúng có khả năng tự làm bất cứ việc gì. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy trong các quán ăn, trẻ nhỏ tự giác ăn suất ăn của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.
 
Theo Linh Trang (Theo Bright Side) (Dân Việt)

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....