Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

Thỏa mãn với cuộc sống hiện tại – Dễ hay khó?

Trên đời có ít người có cuộc sống đủ vì họ luôn muốn thứ mới mà chẳng muốn thứ mình đã có.
Đủ hay thiếu là một điều rất mông lung. Nếu ta học được cách trân trọng những gì mình đã có, tiết chế những mong muốn không quan trọng, cái “đủ” sẽ khiến bạn hài lòng.

Hạnh phúc là “thích thứ mình có” chứ không phải là có được thứ mình thích. Nếu vẫn còn chưa học được chữ “đủ” thì hiển nhiên bạn sẽ gặp phải những điều sau đây:

Dễ cáu giận, stress

 
Khi bạn có quá nhiều mong muốn mà không được thỏa mãn thì chính những mong muốn ấy sẽ giày vò bạn. Có rất nhiều người bị ám ảnh về thành công, tiền bạc hoặc địa vị... tất cả những gì họ có thể làm là tập trung thực hiện mục tiêu ấy dẫn đến việc tự gây áp lực cho bản thân. Stress và những tâm lý tiêu cực khi không được “thỏa mãn nhu cầu” sẽ luôn thường trực trong cuộc sống thường nhật.

 
cuoc song
Bạn sẽ bị chính mong muốn chưa thỏa được của mình giày vò.

Thiếu tập trung


Số lượng đôi khi không đi cùng với chất lượng, trừ khi bản thân bạn đạt đến sự cân bằng tuyệt đối. Chính vì có quá nhiều điều muốn làm, quá nhiều thứ sở hữu mà sự tập trung của bạn sẽ bị phân tán. Nếu bạn có một công việc để làm thì hãy chuyên tâm cho công việc ấy và nâng cao trình độ của bản thân theo chiều sâu, thay vì làm ba công việc cùng một lúc.

 
cuoc song
Nên nâng cao trình độ của bản thân theo chiều sâu thay vì làm nhiều công việc cùng một lúc.

Bạn sẽ khó lòng trở thành chuyên gia ở cả ba lĩnh vực. Và đương nhiên, cộng sự và những người xung quanh của bạn cũng biết điều đó, họ sẽ tìm tới người chuyên nghiệp cho sự đảm bảo chắc chắn, thay vì tìm một cỗ máy đa-zi-năng.
 

Đánh mất bản thân


Muốn rất nhiều nhưng không biết mình thực sự muốn gì? Đó sự thực của những con người luôn muốn lấp đầy cuộc sống bằng tham vọng và sự sở hữu. Bạn có biết rằng, ở một khía cạnh nào đấy thì tất cả đồng nghĩa với không có gì không?

 
cuoc song
Đứng giữa quá nhiều lựa chọn sẽ khiến bạn hoang mang, mất phương hướng.

Bởi bạn “không biết đủ” nên thói quen liên tục chinh phục, khao khát những gì chưa có sẽ khiến ta phần nào lãng quên đi thứ đang có. Ai đó đã nói: “Con người dễ dàng đánh mất bản thân trong những cuộc chạy đua”.
 

Ít được tôn trọng


Chính vì bạn luôn trong trạng thái “có mới nới cũ”, thà có thêm chứ không chịu vứt bỏ mà sự trân trọng của bạn đối với những đồ vật, con người và cả thế giới xung quanh cuộc sống dường như nhạt nhòa.

Đừng bao giờ tự hỏi tại sao cuộc đời lại bất công? Tại sao những con người đó lại cư xử như vậy? Sao mình toàn gặp chuyện xui xẻo và kém may mắn?... Hãy tự hỏi lại bản thân “liệu bản đã hết lòng tha thiết với cuộc đời này chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc với những gì đang có hoặc thậm chí là không có gì cả? Thứ bạn nhận được chính là thứ bạn trao đi, lòng tham và lối sống ích kỷ sẽ luôn là lý do khiến chúng ta nhận được cái nhìn thiếu tôn trọng từ người khác.

 
Nguồn: Mangthuvien

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....