Thứ Ba, 7 tháng 1, 2020

Năm sai lầm dễ mắc phải lúc mới yêu


Có lẽ bạn đang đắm mình trong tình yêu một cách say mê như thứ “men nồng rượu mới”. Dạo đầu với người ấy, cuộc sống của bạn như lạc vào trong một khu vườn địa đàng của nắng và gió, chút nắng xua tan mọi đám mây đen của những suy nghĩ mờ tối, tiêu cực, chút gió đẩy đưa tâm hồn bạn quyện theo những giai điệu của bản tình ca tuyệt diệu. Nó đắm say làm sao, âu yếm thế nào! Nhưng hãy chậm lại, đừng vội vàng với những “cú ngã” vô tình, bất thình lình mà rất thường tình nơi những giấc mơ xanh ngần đầy hương vị ái ân, thắm chút ngọt ngần.

Có những quyết định cảm tính: những ngày đầu gặp nhau sao lòng thấy nao nao, những vấn vương đến nhẹ nhàng, cứ nhìn nhau mà nghe bồi hồi thật lâu những phút giây ban đầu. Những con tim bắt đầu rộn rã, nó đã biết mơ, biết mong, và biết chờ. Trong buổi bình mình của thứ tình yêu ấy, bạn dễ dàng để cho những cảm xúc nơi trái tim làm chủ thế trận hơn là những suy tính, dự liệu của cái đầu, của lý trí, nơi bộ não vốn rất chín chắn của bạn. Bạn đâu cản nổi những chuyển động lạc nhịp của con tim, đâu ngăn được những cảm xúc vô tình lạc vào thế giới mô hồ, lúc buồn, lúc vui. Thời điểm ấy, dường như mọi quyết định giữa bạn với người ấy đều rất “cảm tính” trong khung trời rộn rã nơi hai trái tim mỗi ngày cùng chung nhịp đập. Trong buổi bình mình ấy, trong cái điên cuồng, ngây dại của những tia nắng cảm xúc huyền diệu, những quyết định gì gì đó sẽ thật nhanh chóng, đôi khi mất đi cả chính lập trường của bạn, mất đi cả sự thấu đáo bên trong con người bạn nữa. Cơn say nồng trong những chớm nở sẽ đưa bạn mơ tưởng đến một tương lai thật hoàn mỹ, một tình yêu dài lâu, sâu sắc, sự gắn bó trọn đời…Bạn đã bị cảm xúc lừa dối theo cách nào đó! Nhưng “tình” mà mất “tính” thì đâu còn là niềm vui, đâu còn gì để tận hưởng. Có thể chỉ cần dừng lại, dặn lòng mình, thời gian sẽ kiểm chứng cho những quyết định ấy.
Phủ nhận các khuyết điểm của người yêu: buổi ban sơ gợi lên cho ta những hình ảnh thật đẹp, tình ban đầu cho ta khung trời màu hồng, cho ta những bản nhạc du dương, tươi tắn, cho ta cánh én đầu xuân, giai điệu đầu hè, cảnh sắc thu sang, và cả nồng ấm đông về. Mọi thứ thật mĩ mãn, tuyệt hảo trong những khoảnh khắc “sốt nóng” ấy. Tôi nhìn em cứ ngỡ một bức tranh vô giá, tưởng như một bản nhạc bất hủ. Cái ngỡ, cái tưởng ấy đưa tôi đến những chân trời sáng lạng, không chút tỳ vết, chẳng chút bợn nhơ. Mọi thứ của câu chuyện ngôn tình ngày nào giờ đầy ắp trong suy nghĩ và lời nói của tôi: em rất đẹp, dễ thương, giọng nói ngọt ngào, mái tóc thật mền mại, tâm hồn em thật đẹp, thật trong sáng…tôi đâu tiếc lời với những điều ấy bởi trong tôi, em như một thiên sứ. Dường như, bộ não của tôi đã bị “ô nhiễm” rất nặng, một màn sương mù dày đặc phủ kín lý trí của tôi, những cảm xúc rực sáng hướng con mắt tôi tới những gì tốt đẹp nhất nơi em, và mơ tưởng theo những gì tôi mong muốn. Mọi thứ có lẽ cũng đang hòa điệu nơi con người của em. Nhưng hãy cẩn trọng, mọi thông tin cần được xém xét, chọn lọc cách khôn ngoan hơn. Bạn có nghĩ như thế?
Chọn người yêu mình: bạn đang yêu người thương mình hay thương người mình yêu? Thật khó để có thể trả lời bởi không dễ để xác định lại mọi thứ trong một, hai nốt nhạc. Bạn cảm thấy thế nào khi có một người đang chết mê chết mệt bạn? Lúc ấy, bạn thấy mình là cực kì quan trọng đối với một ai đó phải không? Có lẽ kể từ ngày người ấy nhận được cái gật đầu của bạn, hai người sẽ dành thời gian cho nhau nhiều hơn, nửa này muốn chiều chuộng, nũng nịu hết mức để níu giữ thành quả, cầm chắc phần thắng trong tay…nửa kia cũng luôn cố gắng làm mọi thứ cho họ vui như một nỗ lực đáp đền cho cái “chết mê chết mệt” của họ. Hay khi bạn đang rơi vào trạng thái tuyệt vọng vì cuộc chia tay không đáng có, thất vọng vì cuộc ly hôn không mong muốn, đâu khó gì cho một người muốn ngỏ lời yêu với bạn trong lúc “thừa sống thiếu chết” của tình trường, trong những hơi thở thoi thóp của tình xưa. Bạn dễ dàng đưa ra những quyết định thật bồng bột, chẳng chút suy tính, đắn đo bởi bạn cần một liều thuốc giảm đau “thần tốc” cho vết thương ấy. Hãy chờ đợi, đừng nôn nóng! Câu hỏi cuối cùng dành cho bạn trong lúc này là, bạn đã tìm cho mình một người muốn ở bên cạnh bạn hay đang cần ở bên bạn?
Luôn nhượng bộ: Nhượng bộ là gì? Trong khi yêu, bạn sẽ ít nhiều nhận thấy ngôn từ ấy thấp thoáng trong mối tương quan giữa hai người. Bạn có dễ dàng chấp nhận chuyện cãi nhau trong tình yêu? Ta luôn mong muốn những điều gì tốt đẹp đến với cuộc tình của mình, đầy niềm vui, ngập tiếng cười, tràn hạnh phúc, đâu dễ để khóc, đâu dễ để hờn. Bởi rất mong những nụ cười trên khuôn mặt của người ấy, bạn sẽ dành mọi thời gian dung hoà với người yêu, cố gắng làm cho họ cảm thấy hạnh phúc đồng thời “kiêng cữ” đủ thứ khiến họ phiền lòng. Bạn biết không? Khi làm như thế, bạn vô tình trở thành người nhu nhược chỉ biết nghe lời mà thôi. Đâu đó, bạn vẫn cam lòng nuốt dần những phẫn nộ của bạn trong những khoảnh khắc khác nhau vào trong. Một ngày đẹp trời nào đó, nó sẽ vô tình “bung lụa” cách phũ phàng, và càng làm cho người yêu của bạn có thể bất ngờ về những phản ứng ấy. Nhưng thế không có nghĩa là bạn không nên nhượng bộ bởi đó là cả một nghệ thuật trong tình trường. Trước khi nhượng bộ, hãy cứ thoải mái bộc lộ cảm xúc của bạn trước con tim của họ. Bạn có nghĩ hai ba lần cãi nhau sẽ giúp tình yêu của bạn trở nên tốt đẹp hơn không?
Chấp nhận một người mà bạn nghĩ rằng mình có thể thay đổi họ: Tình yêu sẽ thay đổi tất cả? Bạn tin vào điều đó không? Một bạn gái khẳng khái công bố sứ mạng của mình trong thương vụ “tình yêu” là thay đổi được tính “trăng hoa bay bớm” của cậu bạn trai lãng tử kia. “Em biết anh ấy đã từng có những mối quan hệ lăng nhăng, nhưng từ khi đến với em, anh ấy sẽ khác trước, anh ấy sẽ thay đổi.” Bạn nghĩ kết quả sẽ thế nào? Dường như suy nghĩ non dại của các cô gái mới chớm yêu có một niềm tin mạnh mẽ vào sức mạnh diệu kì nơi tình yêu của mình. Họ nghĩ sẽ “thuần phục” những “thói hư tật xấu” thâm canh cố đế của người yêu. Bạn biết mà! Mọi nỗ lực dường như trở thành con số không khi thời quan qua, thử thách đến. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi trong cái buổi chớm nở của tình yêu, hầu hết mọi người đều thể hiện những điều tốt nơi mình mà giấu giếm thật khéo léo những vết đen nơi mình.
Mọi thứ đâu diễn ra theo như mong muốn, ước vọng, suy tính của bạn hay của tôi. Có lẽ bạn sẽ tiếc nuối nhìn lại tình yêu của mình, “giá mà…”. Có liều thuốc nào cảnh tỉnh ta về những sai lầm ấy chăng?
Có thể đó là sai lầm theo một nghĩa nào đó, có thể đó cũng là chất thi vị, cái đẹp của tình yêu. Cứ cẩn trọng, rồi dè chừng với mọi thứ đang diễn ra thì đâu còn chỗ, đâu còn giờ để tận hưởng mọi hương vị ngọt ngào, cay đắng, tận hưởng những sắc thái huyền diệu của tình yêu nữa. Có chăng chỉ là một chút “tào lao” cho những giây phút “ghen tị” với những người đang yêu:
Tình yêu đang mang lại cho bạn điều gì? Những sai lầm nâng đỡ bạn thế nào?
Nếu không có những sai lầm này, liệu tình yêu của bạn sẽ tốt đẹp hơn?
Lyeur Nguyễn

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....