Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Giáo Hội là nơi Thiên Chúa đến với con người

Quý vị thính giả thân mến,

Sáng hôm qua, Chúa nhật ngày 19-02-2012, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI chủ sự thánh lễ trọng thể trong đền thờ Thánh Phêrô cùng với 22 tân Hồng Y mới được tấn phong hôm thứ bảy, 18-02 vừa qua. Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui và nồng nhiệt tiếp đón các vị tân Hồng Y vào Hồng Y Đoàn. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha ngỏ lời cách đặc biệt với các tân Hồng Y, gợi hứng từ thư thứ nhất của thánh Phêrô tông đồ, rằng các mục tử trong Giáo hội là những người nhiệt thành và tận tuỵ cho đàn chiên của Chúa Kitô (x. 1Pr 5,1-2).

Với chức danh mới, các Hồng Y được tin cẩn để trở thành người phục vụ trung thành trong vườn nho của Chúa, là người đại diện cho Cộng đoàn dân Chúa và quốc gia của mình. Đồng thời, các vị cũng mang lấy trách nhiệm mới và quan trọng hơn trong Giáo Hội, trách nhiệm này đòi buộc sự ứng trực và cống hiến hết mình cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Thiên Chúa là Đấng trung tín trong lời hứa của Người và chúng ta trông đợi ngày lời hứa ấy được ứng nghiệm như lời của thánh tông đồ Phêrô: "Khi Vị Mục Tử tối cao xuất hiện, anh em sẽ được lãnh triều thiên vinh hiển không bao giờ tàn phai" (1Pr 5,4).

Trình thuật Tin Mừng cho chúng ta thấy hình ảnh của tông đồ Phêrô, được linh hứng khi tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, Ngài là Con Thiên Chúa và là Đấng Mêsia. Để đáp lại lời tuyên xưng này, Chúa Giêsu trao cho vị tông đồ sứ mạng là "đá tảng", là nền tảng hữu hình để Ngài xây dựng ngôi nhà thiêng liêng của Giáo Hội (x. Mt 16, 16-19). Việc thay đổi tên của tông đồ Phêrô thành "đá tảng" không để cập đến tính cách cá nhân nhưng cần hiểu từ một khía cạnh thâm sâu hơn, đó là khía cạnh của mầu nhiệm. Ngang qua sứ vụ Chúa trao, tông đồ Phêrô trở thành người chứng tá nhưng không phải "do xác thịt hay máu huyết". Tông đồ Phêrô là người đầu tiên tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Kitô và cũng là người chứng tá trước tiên cho sự phục sinh, ngang qua đức tin được đổi mới, ngài trở thành đá tảng chống lại thế lực sự dữ.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến hình ảnh Giáo Hội như là nơi Thiên Chúa đến với con người và ngang qua Giáo Hội con người hướng về Thiên Chúa. Giáo Hội không tồn tại cho riêng mình, không phải là điểm đến sau cùng nhưng Giáo Hội phải vượt lên chính mình để hướng về Trời Cao, nơi mà Giáo Hội khởi phát và là cùng đích để Giáo Hội đi về.

Cùng ngày, vào khoảng 12 giờ trưa, như thường lệ, Đức Thánh Cha chủ sự kinh Truyền Tin.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là ngày hội ở đây, tại thành phố Vatican này, bởi đã diễn ra công nghị Hồng Y và chúng ta có 22 tân Hồng Y. Cùng với họ, tôi thực sự vui mừng và chúng tôi đã cử hành thánh lễ trong đền thờ thánh Phêrô, quy tụ quanh phần mộ của vị Tông đồ mà Chúa Giêsu đã gọi là "đá tảng" nơi Ngài xây dựng Giáo Hội của Người. Vì thế, tôi mời gọi toàn thể anh chị em cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện cho các Hồng Y đáng kính của chúng ta, những người sẽ cống hiến nhiều hơn nữa để cùng với tôi trong việc hướng dẫn Giáo Hội hoàn vũ và cũng để làm chứng tá cho Tin Mừng ngang qua việc dâng hiến chính cuộc sống mình. Đây chính là ý nghĩa biểu tượng của màu đỏ sắc phục của các vị, màu của máu và tình yêu. Trong số các vị Hồng Y, có những vị sẽ làm việc tại Rôma, trong Toà Thánh, có những vị sẽ là Mục Tử trong các giáo phận, những vị khác sẽ dấn thân trong việc nghiên cứu và giảng dạy. Giờ đây, các vị là một phần trong Hồng Y Đoàn và cùng sát cánh với Đức Thánh Cha trong sứ vụ hiệp thông và loan báo Tin Mừng. Chúng ta cùng chào đón các vị tân Hồng Y với niều vui và cũng không quên lời của Chúa Giêsu nói với các Tông đồ: "Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người" (Mc 10, 44-45).

Sự kiện công nghị Hồng Y diễn ra trong bối cảnh phụng vụ của ngày lễ Tông toà thánh Phêrô, chúng ta mừng trước hôm nay. Ngày 22 tới là chính lễ nhưng sẽ là thứ Tư lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay. "Toà" là chiếc ghế dành riêng cho Giám Mục và từ đó xuất hiện khái niệm "chính toà" dành cho nhà thờ nơi vị Giám Mục cử hành phụng vụ và giáo huấn dân Chúa. Tông toà thánh Phêrô được đặt ở hậu cung trong đền thờ kính thánh Phêrô ở Vatican là biểu tượng cho sứ vụ đặc biệt của tông đồ Phêrô và những vị kế nhiệm ngài để chăn dắt đàn chiên Chúa hầu trung tín trong đức tin và bác ái. Từ thế kỷ thứ hai, thánh Inhaxiô thành Antiochia đã diễn tả trong thư gởi tín hữu Rôma rằng tông toà của vị kế vị thánh Phêrô là người "chủ sự trong bác ái". Chính vì trách nhiệm đặc thù này, các thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô đã đổ máu mình ra, cùng với nhiều thánh Tử đạo khác. Như thế, chứng tá của họ là chứng tá của máu và bác ái. Do đó, tông toà thánh Phêrô là dấu chỉ của uy quyền nhưng là uy quyền của Chúa Kitô, uy quyền được xây dựng trên đức tin và tình yêu.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta cùng phó thác các vị tân Hồng Y dưới sự che chở hiền mẫu của Mẹ rất thánh Maria. Cầu xin Mẹ luôn nâng đỡ họ trong sứ mạng phục vụ giáo hội và củng cố họ trong các thử thách. Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Giáo Hội, xin giúp đỡ con và các cộng sự của con để chúng con làm việc không ngừng nghỉ cho sự hiệp nhất Dân Chúa và cho việc loan báo sứ điệp cứu độ cho hết mọi dân tộc hầu hoàn tất cách khiêm tốn và can đảm sứ vụ phục vụ chân lý và bác ái.

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha ngỏ lời với khách hành hương nói tiếng Pháp, đặc biệt những ai đến từ Bỉ và những người đến chúc mừng các tân Hồng Y. Nhân dịp lễ Tông toà thánh Phêrô, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người trung tín trong giáo huấn của Đức Kitô ngang qua sứ vụ của các vị kế nhiệm ngài. Mùa Chay sắp khởi sự, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người sống hiệp thông để xin ơn hoán cải, trở về với Chúa ngang qua cầu nguyện, ăn chay và việc bác ái.

Bằng các ngôn ngữ Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Italia, Đức Thánh Cha mời gọi anh chị em tín hữu hiệp lời cầu nguyện cách đặc biệt cho các vị tân Hồng Y, là những người trợ tá cho vị kế nhiệm tông đồ Phêrô trong sứ vụ củng cố anh chị em được kiên vững trong đức tin và loan báo Tin Mừng Đức Kitô cho thế giới.
Sau cùng, Đức Thánh Cha chúc lành cho mọi người.

Đặng Thế Nhân
Radio Vatican

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....