Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

Tình Trời - Tình Đời

“Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”
(Mưa Hồng – Trịnh Công Sơn)
Sống trong kiếp nhân sinh, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng có được diễm phúc nếm trải hương vị của tình yêu. Có thể, đó là những hương vị ngọt ngào mà qua đó ta nhìn thấy được thế giới này hoàn toàn là một màu hồng, nhưng bên cạnh đó, cũng không ít người đã vui lòng ngậm ngùi ra đi bởi vị đắng của nó. Giới hạn trong bài viết này, người viết cũng muốn được chia sẻ với tất cả những ai đang và sẽ bước chân vào “Tình Đời” (tình yêu đôi lứa) như một lời nhắn gửi.
Tình yêu - một mảng đề tài rộng lớn, đã làm tốn biết bao giấy mực của các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ... Những tưởng như đơn giản nhưng khi bước vào ai trong chúng ta cũng mang trong mình những diễn biến tâm lý thật khó tả: vui - buồn, hạnh phúc - khổ đau… và còn nhiều hơn thế nữa.
Nhưng trước tiên, người viết xin được thẳng thắn nói với các bạn rằng Tình Yêu chỉ thực sự hội đủ khi thoả mãn 3 điều kiện. Nói theo lối nói của Logic học thì điều kiện cần và đủ để có được “Tình Yêu” hiểu theo đúng nghĩa của hai từ này là: Thích (Like), Cần (Need) và Yêu (Love), hẳn nhiên là phải đến từ hai phía. Nói đến đây, có một số bạn chắc hẳn sẽ hỏi rằng nếu như điều đó chỉ xảy đến từ một phía thì phải làm sao? Bạn ạ! Thượng Đế thật khôn ngoan khi Ngài trao ban cho chúng ta quyền tự do và đây chính là lúc để bạn phát huy hết khả năng tự do của mình để chinh phục người mình yêu, bởi cha ông ta cũng đã từng nói “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” mà. Người viết cũng đã từng bước chân vào Tình Yêu và cũng đã không ít lần có được những cảm xúc như thế, đồng thời bạn bè người viết cũng thường chia sẻ, tâm sự với mình như vậy.
Nói đến đây, chúng ta phải nhìn lại định nghĩa Tình Yêu. Theo nhà thơ Xuân Diệu thì “Yêu là chết trong lòng một ít”, còn theo từ điển tiếng Việt thì “Yêu là hệ quả của sự kết hợp giữa bản năng và trí tuệ con người”, còn theo một số người thì “Yêu là mong muốn người mình yêu được hạnh phúc”… và còn nhiều định nghĩa khác nữa. Nhưng đứng trước một thế giới đầy xáo động này, Tình Yêu đã được nhiều bạn trẻ chuyển hoá thành vật trao đổi, thành một mối lợi cho riêng mình nhằm làm thoả mãn những dục vọng thấp hèn.
Bạn thân mến! Yêu và được yêu là những nhu cầu cần thiết của con người. Ở đó, chúng ta có sự yêu thương, chia sẻ và cũng ở nơi đó nhân vị của mỗi chúng ta được trân trọng và nâng niu. Nhưng khi đã bước vào Tình Yêu, người viết mong sao bạn hãy sống hết mình cho Tình Yêu, cũng mong cho Tình Yêu của bạn luôn là màu hồng nhưng đôi khi cũng phải giận hờn vu vơ để giá trị của Tình Yêu được thăng hoa. Bạn biết đó, trong một món ăn, ngoài cách chế biến thì gia vị lại là thứ không kém phần quan trọng để có được một món ăn ngon, và Tình Yêu cũng vậy, có những lúc bạn và người ấy mặn nồng yêu thương nhưng cũng có lúc phải hờn dỗi để rồi đằng sau đó các bạn sẽ hiểu nhau, dễ thông cảm cho nhau và yêu nhau nhiều hơn phải không bạn? Bạn thử nghĩ xem, thế giới này sẽ như thế nào nếu không có Tình Yêu, thực sự người viết không dám nghĩ tới điều đó. Bởi “trong Tình Yêu thì không có đau khổ, mà nếu như có đau khổ thì đau khổ đó cũng rất đáng yêu”.
Nói tới đây, người viết chợt nghĩ đến một “Tình Yêu cao cả” đã khiến cho nhân loại phải nể phục. Bạn biết không, chính Đức Giêsu đã yêu thương chúng ta đến nỗi phải chịu đóng đinh, chịu chết một cách nhục nhã trên Thánh Giá. Chỉ có Tình Yêu, một Tình Yêu chân thật, một Tình Yêu cao trọng hơn mọi tình yêu mới làm được như thế. Bởi vì quá yêu thương nhân loại, Ngài mới bằng lòng chịu chết để gánh lấy tội lỗi cho chúng ta. Đã hơn một lần trong đời ta thất hứa với Ngài, nhưng vì yêu thương Ngài vẫn không hề chấp tội, trái lại, Ngài luôn tha thứ, yêu thương và mong mỏi ta quay trở về với Ngài. Chính Tình Yêu của Đức Giêsu với Hội Thánh là mẫu gương cho nhưng ai đang và sẽ bước vào Tình Đời cần chiêm ngắm và học hỏi, bởi ở nơi đó không có chỗ cho sự tính toán, lợi dụng, không có chỗ cho sự xảo trá… mà là một Tình Yêu xuất phát từ một con tim chân thành, đầy yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho người mình yêu.
Bạn thân mến! Chúng ta đang được sống trong một thế giới với nhiều tiện nghi, bước chân vào Tình Yêu tức là bạn đang tìm về với căn tính của Giáo hội Công giáo là “Yêu Thương”. Thầm mong sao bạn sẽ có những phút giây thật thoải mái và hạnh phúc bên người mình yêu, để cùng nhau chia sẻ và động viên nhau sống tốt hơn. Mến chúc bạn tìm thấy cho mình một Tình Yêu đẹp nơi gương mẫu của Đức Giêsu.
Trên đây là những tâm sự, chia sẻ rất đỗi chân thành của người viết. Mến chúc các bạn tìm thấy ở nơi đó một chút gì đồng điệu để tìm ra cho mình những kinh nghiệm trong Tình Yêu.
Nguyễn Ái

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....