Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Từ bỏ tội lỗi để tìm thấy bình an

Quý vị thính giả thân mến,
Sáng Chúa Nhật hôm qua, quảng trường thánh Phê-rô đón tiếp rất đông khách hành hương một phần vì đang diễn ra cuộc chạy việt dã hàng năm tại Rôma nhưng như thường lệ du khách vẫn quy tụ để cùng đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha. Thông điệp chính trong bài huấn dụ ngắn là lòng nhân hậu vô biên của Thiên Chúa và cũng là ơn cứu độ cho con người.
Anh chị em thân mến,
Chúng ta đang ở vào tuần thứ tư trên hành trình tiến về lễ Phục Sinh, hành trình mà nơi đó chúng ta tiến bước cùng với Chúa Giê-su trong “hoang địa”. Đây là quãng thời gian chúng ta lắng nghe tiếng Chúa và cũng là để vạch trần mặt nạ của những cám dỗ trong lòng chúng ta. Ở phía chân trời của hoang địa này chúng ta thấy nổi lên cây thập giá. Chúa Giê-su biết đích điểm sứ vụ của Ngài và thực ra, thập giá Chúa Ki-tô là đỉnh điểm của tình yêu, tình yêu đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Chính Chúa Giê-su khẳng định điều này trong trình thuật Tin Mừng: “Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3,14-15). Trình thuật này nhắc lại một điểm trong cuộc xuất hành của người Do Thái từ đất Ai Cập. trong hành trình đó, một số người bị rắn độc cắn và bị chết. Khi đó, Thiên Chúa ra lệnh cho ông Mô-sê làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây sào: ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng thì được chữa lành (x. Ds21,4-9). Đức Giê-su sẽ được giương cao trên thập giá để bất cứ ai đang ở trong hiểm nguy của tội lỗi, nhìn lên Ngài với lòng tin thì sẽ được cứu độ. Thánh Gioan đã nói: “Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3,17).
Thánh Âu-tinh từng suy niệm rằng: “Người thầy thuốc là người đến để chữa bệnh. Nếu người bệnh không tuân theo đơn thuốc và chỉ dẫn của thầy thuốc, anh ta tự làm hại mình. Đấng Cứu Thế đến thế gian…nếu anh không muốn được Ngài cứu chuộc, anh tự phán xét chính mình” (Sul Vangelo di Giovanni, 12,12: PL 35, 1190). Tình yêu Thiên Chúa là vô biên và Người đã ban Con Một để chuộc tội cho con người. Phần chúng ta, mỗi người cũng phải chịu trách nhiệm về mình. Thực vậy, mỗi người phải nhận biết tình trạng đau bệnh của mình để được cứu chữa; từng người phải nhìn nhận chính tội của mình để ơn tha thứ của Thiên Chúa, đã thể hiện trên Thập giá, hiện thực trong tâm hồn và cuộc sống mỗi người. Thánh Âu-tinh viết tiếp: “Thiên Chúa lên án tội lỗi và nếu anh cũng làm tương tự, anh được hiệp thông với Thiên Chúa. Khi anh bắt đầu tách mình khỏi những gì đã làm, khi đó anh khởi sự nhưng việc tốt lành bởi đã từ bỏ những việc bất chính. Nên hoàn thiện bắt đầu từ việc nhận ra những sai sót của mình.” Đôi khi con người chuộng bóng tối hơn ánh sáng bởi đã bị tội lỗi ràng buộc; nhưng chỉ khi con người mở ra với ánh sáng, chỉ khi xưng thú cách chân thành lỗi phạm của mình với Thiên Chúa, khi đó con người tìm thấy bình an đích thực. Như thế, điều tiên quyết là hãy thường xuyên đến với bí tích hoà giải, đặc biệt trong Mùa Chay thánh, để nhận ơn tha thứ của Chúa và tiến bước vững mạnh trên đường hoán cải.

Anh chị em thân mến,
Hôm nay chúng ta mừng trọng thể lễ thánh Giu-se. Tôi chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã nhớ đến tôi qua lời cầu nguyện trong ngày lễ bổn mạng. Đặc biệt, xin cầu nguyện cho tôi trong chuyến viếng thăm mục vụ đến Mê-xi-cô và Cuba vào thứ sáu tuần tới. Chúng ta cùng phó thác chuyến viếng thăm cho sự chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, người được tôn kính cách đặc biệt nơi hai quốc gia này.
Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến sự kiện Hội thảo quốc tế lần thứ sáu về tài nguyên Nước vừa kết thúc tại Marseille, miền nam nước Pháp. Hội thảo năm nay với chủ đề mối tương quan nền tảng giữa tài nguyên quý giá và có giới hạn với việc sử dụng hợp lý tài nguyên nước. Đức Thánh Cha mong ước sáng kiến hội thảo này đóng góp cho việc bảo đảm cho mọi người có đầy đủ nước dùng cho cuộc sống và mục đính dinh dưỡng. Đồng thời cũng đẩy mạnh trách nhiệm và liên đới trong việc sử dụng các tài nguyên hướng đến các thế hệ mai sau.
Bằng tiếng Ba Lan, Đức Thánh Cha nhắc đến hội nghị đang diễn ra ở Gniezno, thủ phủ lịch sử của Ba Lan. Hội nghị là lời nhắc nhớ cho Châu Âu về cội rễ Ki-tô giáo và việc cần thiết xây dựng một xã hội dân sự đặt nền trên các giá trị Tin Mừng. Đức Thánh Cha phó thác hội nghị cho sự chuyển cầu của Thánh Cả Giu-se, Bổn Mạng của Giáo Hội hoàn vũ và thánh Adalberto, Bổn Mạng nước Ba Lan.
Sau cùng Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người một ngày Chúa Nhật an lành.
Đặng Thế Nhân
RadioVatican

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....