Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2012

Các Giám Mục Công Giáo tiếp tục thách đố TT Obama

Lời người dịch: xin giới thiệu nhận định về phản ứng của các Giám Mục theo khía cạnh chính trị và luật ph áp của Vincent Phillip Muñoz, giáo sư chính trị và luật tại đại học Notre Dame.
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đưa ra một lập trường can đảm để bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Trong tuyên bố gần đây, mang tựa đề “Quyền Tự Do Hàng Đầu, Cao Qúy Của Chúng Ta,” các giám mục đã kêu gọi hủy bỏ việc bắt buộc cung cấp bảo hiểm ngừa thai bởi Bộ Sức Khỏe và Dịch Vụ Dân Sinh (Bộ Y Tế). Quan điểm rõ rang ấy tạo nên một cuộc đối đầu mạnh mẽ với chính quyền Obama – và nếu các giám mục thắng cuộc, sẽ giúp bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người Hoa Kỳ.

Sắc lệnh của Bộ Y Tế đòi hỏi các chủ nhân cung cấp bảo hiểm trang trải cho các biện pháp ngừa thai và triệt sản. Theo các giám mục, nó là một luật “bất chính.” Các ngài viết: “Không thể nào tuân thủ nó, và do đó người ta không thể tìm kiếm sự nhân nhượng, nhưng đòi hỏi hủy bỏ nó.”
Tuyên bố dó là sự phản kháng tổng thống Obama và điều gọi là “thương lượng” mà chính quyền đưa ra vào tháng Hai. Nó cũng tạo nên sự đấu tranh giữa tổng thống và các nhà lãnh đạo Công Giáo Hoa Kỳ.
Các giám mục kêu gọi các tín hữu Công Giáo tại Hoa Kỳ, “liên kết với những người công dân khác,” không tuân phục luật đó. Các vị ấy mặc nhiên so sánh quy định của Bộ Y Tế với tình trạng trong thời kỳ phân biệt, và viện dẫn ngay cả ”Lá Thư từ nhà tù Birmingham” của Martin Luther King, Jr. Trong một thái độ rõ ràng, các giám mục cho chính quyền Obama hay rằng các ngài sẵn lòng vào tù còn hơn là tuân phục những điều khoản của sắc lệnh.
Làm như thế, các giám mục loại trừ khả năng có một sự thỏa hiệp qua đó có thể duy trì sắc lệnh bằng cách mở rộng những điều khoản miễn trừ vì lý do lương tâm. Hầu hết sự tranh luận từ trước tới nay là sự miễn trừ có thể nới rộng đến đâu – nhưng với việc các giám mục kêu gọi hủy bỏ nó, mọi điều có thể thay đổi.
Chính quyền Obama không chống lại chính việc bãi miễn, họ muốn giới hạn ngặt nghèo nhằm chỉ bảo vệ các nhân viên giáo hội phục vụ cho chính tôn giáo họ với những công việc thuần túy liên quan đến tín ngưỡng. Xem ra các giám mục muốn một sự miễn trừ rộng rãi hơn có thể bảo vệ được các cơ sở tôn giáo, bao gồm bệnh viện, đại học, và những cơ quan cung cấp các dịch vụ xã hội.
Bây giờ các giám mục đã làm sáng tỏ rằng sắc lệnh ngừa thai phải bị hủy bỏ, vì theo quan điểm của các vị ấy, ngay cả một miễn trừ quy mô hơn cũng không bảo vệ quyền tự do tôn giáo một cách đầy đủ được.
Các giám mục không phải chọn con đường này, nhưng tất cả những ai trân qúy quyền tự do tôn giáo cần phải vui mừng khi các ngài hành động như thế. Nếu các giám mục chấp nhận một thỏa hiệp có tính cách rộng lớn hơn, các ngài có thể nhận được sự miễn trừ cho các bệnh viện và đại học (bao gồm cả trường của tôi, Đại Học Notre Dame). Điều đó có thể là phương cách dễ dàng để “gìn giữ” đưọc quyền tự do tôn giáo trong lúc cũng duy trì sắc lệnh.
Nhưng mà, lúc ấy, các giám mục sẽ ăn nói làm sao với những chủ nhân các cơ sở thương mại mà gần như họ không được bảo vệ bởi sư miễn trừ rộng rãi hơn? Làm sao các vị lãnh đạo giáo hội có thể nói rằng thật sai trái khi các cơ sở giáo hội phải chi trả cho các thuốc ngừa thai và gây phá thai, nhưng các chủ nhân Công Giáo lại phải trang trải cho những chi phí này?
Đường lối tìm sự miễn trừ có thể cho phép các giám mục bảo đảm quyCền tự do tôn giáo dành cho các cơ sở của các ngài, nhưng lại không bảo vệ tất cả các giáo dân của ngài được. Điều đó chắc chắn là một sự thất bại về thẩm quyền luân lý và sức mạnh chính trị để bảo vệ lợi ích chung.
Ghi nhận công trạng của các ngài, vì các giám mục xem ra hiểu được điều này và bây giờ sẵn sàng lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả, những người Công Giáo và không-Công Giáo, các cơ sở giáo hội cũng như những cơ sở tư nhân.
Nhưng chắc chắn là có sự đối đầu. Tuyên bố của các giám mục tạo nên một cuộc xung đột đầy ấn tượng giữa các vị lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo và chính phủ Obama, một cuộc đối đầu có lẽ không mang lại sự tốt đẹp cho bất cứ bên nào. Khó có thể thấy được đỉểm chung nào.
Hiến pháp được trù tính để ngăn ngừa sự xung đột như thế giữa tôn giáo và chính quyền. Có lẽ phương thức tốt đẹp nhất để thoát khỏi sự chạm trán này là Tối Cao Pháp Viện vào cuộc và ngăn chặn nó khỏi xảy ra. Hủy bỏ sắc lệnh ngừa thai chắc hẳn tránh được tình trạng nguy hiểm là tổng thống bắt giam các giám mục chỉ vì là những nhân chứng trung thành với niềm xác tín tôn giáo của các ngài.
(Ông Vincent Phillip Muñoz, giáo sư chính trị và luật tại đại học Notre Dame, là tác giả của God and the Founders: Madison, Washington, and Jefferson. )
Nguyễn Viết Tấn
VietCatholic News

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....