Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012

Ðường Công Chính

Có lẽ đôi khi quí vị đã nghe nói về sự hiếu khách và thân thiện của người dân Philippines. Bản thân tôi thì đã vài lần trở thành nạn nhân khi đối diện với lòng tốt đó. Lần mới nhất chỉ cách đây vài ngày. Số là mới sống ở đất Phi chưa đầy một năm lại cũng rất lười đi đây đó, nhưng một ngày vì muốn tạo niềm vui bất ngờ cho một người thân, tôi đích thân đi sắm một món quà ở một nơi nghe nói rất nổi tiếng. Vì không biết đường nên tôi chỉ đi xe buýt đến gần đoạn đường mà tôi đã được người thân ở nhà chỉ dẫn và tiếp tục cuốc bộ cho yên tâm.
Và chắc bẩm là mau tìm thấy chỗ mình muốn đến, cho nên tôi xuống xe, cứ đi một chặng rồi dừng lại hỏi đường, tôi gặp năm người và năm người cùng chỉ đường cho tôi. Nhưng chẳng một ai chỉ đúng cả, tất cả năm người đều không biết địa chỉ mà tôi muốn tới. Và người cuối cùng là người thứ sáu. Bởi cảm thấy mệt mỏi và thất vọng vì đã đi bộ bốn tiếng đồng hồ theo sự chỉ dẫn của năm người trước, cho nên khi tôi cất tiếng hỏi người thứ sáu, sự kiên nhẫn của tôi cũng gần cạn kiệt nên vừa sau khi người thứ sáu chỉ đường cho tôi, tôi liền hỏi lại:
- Xin lỗi, ông có biết rõ chỗ đó không?
Ông ta thú thực là chỉ nghe nói về nó nên cũng chỉ đường cho tôi mặc dù chưa một lần đặt chân đến đó và cũng không chắc là hướng đi mà ông chỉ cho tôi có đúng hay không. Tôi phát cáu lên và nói:
- Nếu không biết thì nói là không biết, sao lại cứ chỉ bậy bạ như vậy?
Ông là người thứ sáu cũng như năm người trước không biết đường mà cứ chỉ. Dầu sao thì tôi cũng cám ơn ông.
Nói xong tôi bỏ đi một mạch. Tội nghiệp cho đôi chân của tôi rã rời vì suốt cả buổi chiều vừa đi vừa chạy dưới vòm trời nắng như thiêu như đốt. Tôi quyết định đón một chiếc taxi nhờ tài xế đưa tôi tới nơi tôi muốn đến. Trên đường đi, tôi phàn nàn với người tài xế về tính cách lạ đời của những người vừa chỉ đường cho tôi. Người tài xế taxi nói:
- Người Phi chúng tôi không bao giờ muốn làm cho người khác buồn nên không muốn từ chối ai bao giờ. Vì thế họ nghĩ thái độ sẵn lòng của họ sẽ làm cho người khác vui mà không biết hậu quả tai hại của thái độ hiếu khách lạ thường như vậy.
Thà nói thật là mình không biết còn hơn là nói sai hay nói khác đi để chỉ muốn làm vui lòng kẻ khác cách nhất thời và sau đó lại gây nhiều hậu quả tai hại.
Trên đường về tôi cứ miên man với ý nghĩ về giá trị của sự thật với câu nói của thánh Gioan: "Chân lý sẽ giải thoát anh em" mà hôm nay tôi xin chia sẻ cùng quí vị và các bạn.
* * *
Có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy nhức nhối khi mình trở thành nạn nhân của những gì là trái sự thật, vì thế chúng ta thường xuyên nhắc nhớ nhau phải sống theo sự thật, luôn bước đi trên đường công chính. Nhưng để mình luôn sống trong sự thật thì không phải là dễ, bởi chúng ta chứng kiến biết bao những người đã phải chết khi bênh vực và làm chứng cho sự thật mà Chúa Giêsu là người tiên phong trên con đường này. Những điều đi ngược với sự thật sẽ phải trực diện với sự thật, bởi những điều chân thật thuộc về Thiên Chúa và những điều ngược với sự thật thì do ma quỉ mà ra, nên nó chỉ đánh lừa được con người và sẽ biến đi khi sự thật xuất hiện.
Hôm nay chúng ta chỉ suy nghĩ về một khía cạnh của sự thật là khi chúng ta chứng kiến những điều không đúng với sự thật diễn ra trước mắt chúng ta, bổn phận của chúng ta là phải ngăn ngừa. Chắc chắn chúng ta sẽ phải chấp nhận nỗi đau cũng như những thiệt hại khi phải bênh vực sự thật. Thà rằng để cho chúng ta và anh chị em đau khổ cho dù phải chết để sự thật, sự công chính được tỏ lộ và vì yêu mến sự thật thì cũng cam lòng, còn hơn là chúng ta vui và làm cho người khác vui trong sự giả trá với những lời nói bóng bẩy, những vỏ bọc hào nhoáng bên mình, bởi đó là niềm vui giả tạo và niềm vui đó không thể bền vững.
Vì thế, khi chấp nhận nói lên sự thật, có thể chúng ta sẽ không còn được người khác thương yêu ở mức dộ lãng mạn, nồng nhiệt, ngay cả bị chối từ thua thiệt. Nhưng chúng ta tin rằng tình yêu thương đích thực không thể đặt nền tảng trên những thái độ và những tư tưởng dối trá. Nếu chúng ta thường muốn để mình chìm đắm trong niềm vui, trong tình cảm, tình yêu giả tạo với người khác, thì đó đâu phải là tình yêu chân chính và chắc hẳn một ngày nào đó chúng ta sẽ phải ân hận về thái độ này, bởi nó làm cho chúng ta bất an mãi. Trái lại, khi phải chấp nhận những thua thiệt và những giảm sút ở một vài khía cạnh nào đó chỉ vì muốn cho sự thật được tỏ lộ, thì chính sự thật sẽ làm cho chúng ta vui, giải thoát chúng ta khỏi những niềm vui của sự thật giả dối. Tôi thực không đồng ý với thái độ lạ đời của một vài người tuy đã chỉ đường cho tôi, thà là họ nói họ không biết còn hơn là vì muốn làm vui lòng tôi mà chỉ đường bậy làm tôi càng cực và đau hơn khi nhận ra đó không phải là điều đúng sự thật.
Vậy, mỗi chúng ta hãy cố gắng sống theo sự thật và giúp người khác cũng hướng về sự thật, cùng nâng đỡ, động viên, khích lệ và giúp nhau đón nhận những thua thiệt do những thế lực trái ngược với sự thật gây ra.Nhưng chúng ta tin chắc rằng chúng ta sẽ không bị mất phương hướng và lầm đường vì Chúa Giêsu là đường và sự thật sẽ đưa chúng ta đến nơi mà sự thật thống trị.
Lạy Chúa Giêsu,
Xin giúp chúng con vững bước trên đường ngay nẻo chính.
Chân Lý Á Châu

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....