Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Gia đình sống đức tin theo gương Mẹ Maria

Nhìn vào gương mẫu sống đức tin tuyệt vời của Đức Me Maria, các gia đình kitô hữu thực hiện lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong tự sắc Porta Fidei : “cần phải tái khám phá hành trình đức tin của mình” để từ đó củng cố củng cố và phát huy đời sống đức tin một cách trưởng thành hơn.
Đức Mẹ được Thiên Chúa thương yêu, tuyển chọn và ban cho Mẹ nhiều đặc ân, nhất là đặc ân cao cả làm Mẹ Thiên Chúa. Mẹ đã đáp lại bằng lòng tin yêu, phó thác và vâng phục. Trong giới hạn của bài viết này, xin được nêu ra một số điểm trong đời sống đức tin của Đức Mẹ để mỗi gia đình chúng ta noi gương Mẹ, cùng sống sống đức tin với Mẹ trong đời sống của mình.

1.“Này tôi là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”
Lời thưa xin vâng của Mẹ được thốt ra trên cửa miệng không phải một lần mà trong suốt cả cuộc đời, lúc truyền tin đến hang đá Bêlem và cho đến núi sọ. Điều ấy, chứng tỏ cho ta thấy Mẹ Maria đã sống một niềm tin phó thác trọn vẹn Thiên Chúa mỗi ngày. Đức tin của Mẹ cũng gặp nhiều những gian nan, thử thách. Tuy vậy, Mẹ luôn quy hướng về Thiên Chúa, Mẹ “suy đi nghĩ lại” mọi điều để tìm ra Thánh Ý Chúa, sống đẹp lòng Thiên Chúa.
Noi gương Mẹ chúng ta củng cố niềm tin bằng chính việc đọc lời Chúa, lắng nghe lời Chúa, suy niệm lời Chúa. “ Suy đi nghĩ lại trong lòng”,  để thấy ý Chúa trong quyết tâm sống theo Lời Chúa hướng dẫn.
 Noi gương Mẹ Maria, chúng ta đón nhận thánh ý Chúa trong từng biến cố của cuộc đời. Dù lúc chúng ta tràn đây niềm vui vì đạt được những thành quả tốt cho cuộc sống, hay lúc chúng ta phải ngặt nghèo đương đầu với mọi thử thách, chúng ta vẫn thực hiện ý Chúa trong cuộc sống của mình.
Chúng ta cùng Mẹ sống những biến cố quan trọng trong cuộc đời của Chúa,  thể hiện qua những mầu nhiệm kinh Mân Côi mà chúng ta đọc hằng ngày. Sống những mầu nhiệm ấy, đời sống đức tin của mỗi gia đình chúng ta được nuôi dưỡng và tăng trưởng hơn.
2.“Maria mẹ  tràn đầy ơn phúc
Thiên Chúa đã chọn cung lòng thanh khiết của Mẹ để trao gởi Người Con Yêu Dấu của Ngài là Đấng Thánh. Chính nhờ Mẹ, với Mẹ và qua của Mẹ, Thiên Chúa đã trao ban Đấng Cứu Độ cho loài người.
Để được tràn đầy ơn phúc, mỗi gia đình năng tham dự thánh lễ vì thánh lễ là chóp đỉnh của đời sống người Kitô hữu. Từ việc tham dự thánh lễ, nguồn ân sủng của Thiên Chúa sẻ đổ dạt dào xuống cho mỗi gia đình chúng ta.
Việc lãnh nhận bí tích Hoà Giải làm cho tâm hồn chúng ta được thanh tẩy trong trắng hầu ơn Chúa có thể đổ tràn đầy trong lòng chúng ta
Các giờ kinh trong gia đình là phương thế hữu hiệu giúp cho chúng ta đón nhận ơn  thánh, tạo bầu khí đạo đức, bình an, thuận hoà và đầm ấm trong gia đình. Chính đời sống cầu nguyện là phương thế hữu hiệu giúp chúng ta tránh xa tội lỗi.
3. Mẹ Maria là người mẹ gương mẫu trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sự sống
Mẹ được trao cho sứ mệnh cưu mang Đấng Cứu Thế và Mẹ đã chu toàn sứ mệnh ấy. Khi vừa mới sinh hạ hài nhi Gisêsu, người ta đã tìm cách sát hại hài nhi. Mẹ đã lặn lội đem hài nhi sang Ai Cập để có thể bảo vệ sư sống cho con mình. Mẹ đã nuôi dưỡng cho con mình được lớn lên, đã đem con dâng con trong đền thánh theo luật Môisê, đã đưa con đi lên Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua theo luật.
Noi gương Mẹ mỗi gia đình biết bảo vệ sự sống cho con cái ngay khi còn là thai nhi. Bảo vệ sự sống tinh thần cho con cái, giúp con cái tránh khỏi những độc tố của xã hội tác hại làm mất sự sống linh hồn. Giáo dục đức tin cho con cái và giúp con cái biết sống đức tin cách trưởng thành. Đặc biệt cha mẹ làm gương cho con cái, hướng dẫn chúng biết cách cầu nguyện, suy nghĩ và hành động theo đức tin Kitô giáo, dẫn dắt chúng đi tham dự thánh lễ, nhất là thánh lễ Chúa Nhật.
Kính thưa quý gia trưởng
Mỗi người chúng ta cùng nhìn lại:
  • Vị trí của Đức Mẹ trong đời sống hằng ngày của mỗi người
  • Việc noi gương Đức Mẹ như thế nào trong đời sống kinh nguyện, vâng ý Chúa như thế nào trong những biến cố của cá nhân và gia đình
  • Việc giáo dục đức tin cho con cái
để từ đó chúng ta có thể chỉnh đốn lại những gì còn thiếu sót và phát huy hơn nữa những gì chúng ta đã sống tốt. Nhờ sự trợ giúp của Mẹ Maria, chúng ta cùng tiến bước với Mẹ trên đường nên thánh và tiến về quê thật với Mẹ trên nước Chúa.
BAN ĐẶC TRÁCH GIA TRƯỞNG
GP XUÂN LỘC

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....