Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Chuyển hóa xung đột hôn nhân

Thiên Chúa truyền: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19:6; Mc 10:9). Thế nhưng chuyện đời không hề đơn giản, nhất là trong hôn nhân, vì con người còn nhiều yếu đuối và ích kỷ…
Người ta nói rằng chồng bát để lâu còn bị xô kia mà. Hôn nhân cũng vậy, có những lúc êm đềm hạnh phúc, có những lúc sóng gió, thậm chí có nguy cơ “đường ai nấy đi”. Nhưng chuyện đâu còn có đó!
Đây là 8 cách hóa giải:
1. Suy nghĩ lại. Khó có thể xoay chuyển xung đột ngay lập tức. Hãy từ từ làm “hạ hỏa” rồi mỗi người tự suy đi nghĩ lại. Kết quả sẽ rất bất ngờ!

2. Tôn trọng sự khác biệt. Chẳng ai giống ai hoàn toàn. Chẳng có chiếc lá nào giống y chiếc lá nào. Nếu bạn yêu vợ/chồng, hãy tôn trọng sự khác biệt của họ. Bạn có thể thấy rằng sẽ có điểm hợp lý để giải quyết xung đột.

3. Cùng cầu nguyện. Dù có thế nào thì cũng hãy cố gắng cầu nguyện cùng nhau. Điều này sẽ làm mới đời sống tâm linh và tăng mức yêu thương nhau.

4. Giải hòa. Bí quyết để xử lý xung đột là giải hòa. Hãy đối thoại chân thành để dàn xếp và tìm được điểm chung mà cả hai cùng thỏa lòng.

5. Lắng nghe. Hãy lắng nghe, nhất là đối với những điều không được nói ra, đừng cố chấp và luôn cho mình là đúng. Hãy tìm xem ý của vợ/chồng là gì.

6. Khôi hài. Hãy cố gắng khôi hài với nhau để “xóa nhòa” vết xung đột. Tiếng cười sẽ làm tan cơn giận rất mau!

7. Nhờ tư vấn. Nếu không thể tự giải quyết, đừng ngại nhờ người tư vấn. Người tư vấn có thể là chuyên gia tâm lý, hoặc là một người có uy tín với cả hai vợ chồng.

8. Yêu thương nhau. Khi xung đột, tình yêu bị lãng quên. Hãy nhớ lại tình yêu đã dành cho nhau và cố gắng bỏ qua cho nhau. Tình yêu sẽ lại “sáng lên” rất lạ đấy!

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....