Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

Chúa Nhật 8 Thường Niên Năm A_2014.


Ông bà anh chị em thân mến.  Như chúng ta đã biết gia đình là nền tảng của xã hội và giáo hội.  Khi đề cập đến gia đình, ai cũng có những lo âu và quan tâm, vì vậy Đức thánh cha Phan-xi-cô sẽ triệu tập một Đại hội, để thảo luận về những thánh đố mục vụ về gia đình trong hoàn cảnh hiện tại.  Ngày Thứ Ba, 25 tháng 2 vừa qua, trước khi bước vào mùa chay, Đức thánh cha đã gởi một bức thư cho các gia đình. Tôi xin được đọc nguyên văn lá thư đó.
Các gia đình thân mến,

Với bức thư này, như được viết, tôi muốn vào tận nhà của anh chị em để nói với anh chị em về một biến cố sẽ xảy ra ở Va-ti-can vào tháng Mười tới. Đó là Đại Hội Ngoại Thường của Thượng Hội Đồng Giám Mục, đang được triệu tập để thảo luận về chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”. Thật vậy, trong thời đại chúng ta, Hội Thánh được mời gọi để rao giảng Tin Mừng bằng cách trực diện với những nhu cầu mục vụ mới và cấp bách mà các gia đình đang phải gặp phải.
Cuộc họp quan trọng này sẽ liên quan đến toàn thể Dân Thiên Chúa - Giám Mục, Linh Mục, các nam nữ tu sĩ, và giáo dân của các Hội Thánh địa phương trên toàn thế giới - tất cả những người đang tích cực tham gia vào việc chuẩn bị cho cuộc họp qua những đề nghị thực tế và nâng đỡ chủ yếu là cầu nguyện. Sự nâng đỡ như thế từ anh chị em, các gia đình thân yêu, là điều đặc biệt quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Đại Hội của Thượng Hội Đồng này đặc biệt dành riêng cho anh chị em, cho ơn gọi và sứ vụ trong Hội Thánh và trong xã hội của anh chị em, với những thách đố của hôn nhân, của cuộc sống gia đình, của việc giáo dục con cái, và vai trò của gia đình trong đời sống Hội Thánh. Cho nên tôi yêu cầu anh chị em tha thiết cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần, để Ngài soi sáng cho các Nghị Phụ của Thượng Hội Đồng và hướng dẫn các ngài trong nhiệm vụ quan trọng của các ngài. Như anh chị em đã biết, Đại Hội Ngoại Thường của Thượng Hội Đồng này sẽ được tiếp theo bởi một Đại Hội Thường Kỳ một năm sau đó, và chủ đề cũng là gia đình. Trong bối cảnh ấy, cũng sẽ có Đại Hội Thế Giới về Gia Đình dự định tổ chức ở Phi-la-del-phi-a vào tháng Chín năm 2015. Vậy, chớ gì tất cả chúng ta cùng nhau cầu nguyện để qua những biến cố này Hội Thánh sẽ thực hiện một cuộc hành trình phân biệt thật sự và áp dụng các phương tiện mục vụ cần thiết để giúp các gia đình đương đầu với những thách đố hiện nay của họ với ánh sáng và sức mạnh đến từ Tin Mừng. 
Tôi viết thư này cho anh chị em vào ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thờ. Thánh Sử Luca cho chúng ta biết rằng Đức Mẹ và Thánh Giuse, khi giữ Luật Môsê, đã đem Hài Nhi Giêsu đến Đền Thờ để dâng Người cho Chúa, và có hai vị lão thành, là ông Si-mê-on và bà An-na, được Chúa Thánh Thần đánh động, đã đến gặp các Ngài và nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Được Xức Dầu (x. Lc 2:22-38 ). Ông Si-mê-on đã bế Chúa trong tay ông và cảm tạ Thiên Chúa rằng ông cuối cùng đã “nhìn thấy” ơn cứu rỗi. Bà An-na, mặc dù đã cao niên, tìm thấy sức sống mới và bắt đầu nói với mọi người về Hài Nhi. Đó là một hình ảnh đẹp: hai cha mẹ trẻ và hai người lớn tuổi được Chúa Giêsu đem đến cùng nhau. Người là Đấng đem các thế hệ lại và kết họ với nhau! Người là suối nguồn vô tận của tình yêu ấy là tình yêu vượt qua mọi ích kỷ, cô đơn và buồn rầu. Trong cuộc hành trình của anh chị em như một gia đình, anh chị em chia sẻ rất nhiều những giây phút tốt đẹp: các bữa ăn, nghỉ ngơi, công việc gia đình, giải trí, cầu nguyện, các cuộc du lịch và hành hương, và thời gian nâng đỡ lẫn nhau... Tuy nhiên, nếu không có tình yêu thì không có niềm vui, và tình yêu đích thực đến với chúng ta từ Chúa Giêsu. Người ban cho chúng ta Lời Người, là Lời soi sáng con đường của chúng ta; Người ban cho chúng ta Bánh hằng sống là bánh nâng đỡ chúng ta trên hành trình của chúng ta.
Các gia đình thân mến, lời cầu nguyện của anh chị em cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ là một kho tàng quí báu làm cho Hội Thánh thêm phong phú. Tôi cảm ơn anh chị em, và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi, để tôi có thể phục vụ Dân Chúa trong chân l‎ý và trong tình yêu. Nguyên xin sự bảo vệ của Đức Mẹ và Thánh Giuse luôn luôn đi cùng tất cả anh chị em và giúp anh chị em đoàn kết bước đi trong tình yêu và trong việc chăm sóc cho nhau. Tôi cầu khẩn Chúa ban phúc lành cho mỗi gia đình. 
Trên đây là bức thư của Đức thánh cha gởi cho các gia đình.  Ngài thật sự quan tâm đến tình trạng các gia đình hiện nay, do đó ngài sẽ triệu tập một Thượng hội đồng để, qua ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, tìm những phương cách giúp các gia đình sống đạo và sống Tin mừng giữa những thử thách hiện nay.  
Chúng ta nhận biết mọi gia đình, mọi người hiện diện trên trái đất này đều có những quyết định, lựa chọn cho cá nhân và cho gia đình. Và những chọn lựa này sẽ giúp đời sống trở nên tốt, bình an, có một gia đình yêu thương, hòa thuận, hay ngược lại, trở nên xấu hay làm cho gia đình không hòa thuận, không hạnh phúc.  Và trong Tin mừng hôm nay, Chúa cũng muốn chúng ta phải quyết định, lựa chọn, và dạy chúng ta, chúng ta không thể vừa làm tôi Thiên Chúa và tiền của được, và chớ quá lo lắng cho cuộc sống mình, tiên vàn, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa, còn các thứ khác, Chúa sẽ ban cho.  Chúa muốn chúng ta phải chọn lựa dứt khoát, chọn Chúa làm chủ, chúng ta sẽ trở nên tốt, sẽ có bình an, hoặc chọn nô lệ cho tiền của, và, trong một chiều hướng tiền bạc cũng được hiểu là ma quỷ, sẽ biến chúng ta trở nên xấu, làm cho gia đình bất hòa, không có hạnh phúc.  Có lẽ không ai tự cho mình là nô lệ cho tiền bạc, nhưng chúng ta hãy tự hỏi: “Có tiền bạc, nhưng Đời sống đức tin, đạo đức hiện nay của tôi như thế nào?” “Tiền bạc có ngăn trở tôi chu toàn bổn phận trách nhiệm của một Ki-tô hữu không?”  “Tiền bạc có cản trở tôi chú trọng đến cuộc sống đức tin, đời sống tinh thần của gia đình tôi không?”  “Tiền bạc có lấy đi thời giờ tôi phải chu toàn trách nhiệm cho gia đình, cho vợ, cho chồng, nhất là dạy dỗ, hướng dẫn con cái sống đức tin không?”  Những câu trả lời sẽ cho chúng ta biết chúng ta chọn ai và chọn gì.  Xin Thiên Chúa trong mùa chay thánh sắp tới ban cho chúng ta sự khôn ngoan của Thiên Chúa để chúng ta có một gia đình trong yêu thương, hạnh phúc, hòa thuận, và có cuộc sống tốt, đức tin vững mạnh, và sống trong bình an của Chúa. 
 Lm. Chánh xứ


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....