Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Các ơn Chúa Thánh Thần – Ơn Hiểu Biết

Bài huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô về các Ơn của Chúa Thánh Thần.
Anh chị em thân mến
Hôm nay tôi muốn đề cập đến một ơn khác của Chúa Thánh Thần, đó là ơn hiểu biết. Khi ta nói đến hiểu biết, lập tức ta nghĩ đến khả năng con người luôn nhận biết đúng thực tại xung quanh và khả năng khám phá những quy luật phù hợp với thiên nhiên và vũ trụ. Tuy nhiên, sự hiểu biết đến từ Chúa Thánh Thần, không bị giới hạn đối với nhận thức con người : đó là một ơn đặc biệt, giúp chúng ta nắm bắt được, qua việc tạo dựng, qua sự cao cả của tình yêu của Thiên Chúa và mối tương quan sâu xa của Ngài đối với mỗi tạo vật.
1. Khi đôi mắt chúng ta được Chúa Thánh Thần khai sáng, được mở ra để chiêm ngắm Thiên Chúa, trong vẽ đẹp của thiên nhiên và trong sự hùng vĩ của vũ trụ, nó đưa chúng ta đến việc khám phá như thể mỗi vật đang nói cho chúng ta về Ngài, và về tình yêu của Ngài. Tất cả những điều đó làm khơi lại trong chúng ta một sự kinh ngạc to lớn và cảm nhận sâu xa của lòng biết ơn! Một cảm giác mà chúng ta đang cảm nghiệm cũng như khi chúng ta chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật hoặc bất cứ tuyệt tác nào mà nó là sản phẩm của sự khéo léo và sáng tạo của con người : đứng trước tất cả những điều đó, Chúa Thánh Thần dẫn chúng ta đến việc thờ lạy Thiên Chúa từ trong sâu thẳm của tâm hồn và để nhận biết,- trong tất cả những gì chúng ta có và chúng ta là -, một ơn huệ vô giá của Thiên Chúa và một dấu chỉ của tình yêu vô biên của Ngài dành cho chúng ta.

2. Trong chương đầu của sách Sáng thế, ngay lúc khởi đầu của toàn bộ Kinh thánh, trình bày rõ ràng rằng Thiên Chúa đã hài lòng về công cuộc sáng tạo của Người, bằng cách nhấn mạnh việc lặp đi lặp lại nhiều lần nét tuyệt mỹ và tốt đẹp của mỗi thụ tạo. Vào cuối ngày, Kinh thánh viết : “Thiên Chúa thấy mọi sự đều tốt đẹp” (St 1,12.18.21.25): nếu Thiên Chúa thấy thụ tạo là loài tốt đẹp, thì chúng ta cũng phải đón nhận thái độ này và nhận ra rằng mọi công trình tạo dựng, mọi vật đều tốt đẹp. Đó là ơn hiểu biết, làm cho chúng ta thấy được vẽ đẹp này, vì thế chúng ta ca ngợi Thiên Chúa, cảm tạ Ngài vì đã ban cho chúng ta những điều tuyệt mỹ. Khi Thiên Chúa kết thúc việc tạo dựng con người, Kinh thánh không nói “Thiên Chúa thấy mọi vật tốt đẹp”, nhưng nói rằng “rất tốt” (c.31). Dưới đôi mắt của Thiên Chúa chúng ta là thụ tạo đẹp nhất, tuyệt vời nhất, và tốt nhất của việc tạo dựng : kể cả các thiên thần cũng xếp dưới chúng ta, chúng ta còn hơn các thiên thần nữa, như chúng ta đã cảm nhận được trong sách Thánh vịnh. Thiên Chúa muốn chúng ta hoàn thiện! chúng ta phải tạ ơn Ngài vì điều đó. Ơn hiểu biết đặt chúng ta trong sự hòa hợp thâm sâu với Tạo hóa và làm cho chúng ta được tham dự vào sự sáng suốt của cái nhìn và phán đoán của Ngài. Trong viễn tượng này, một viễn tượng mà chúng ta có khả năng nhận ra nơi người nam và người nữ chính là đỉnh cao của việc tạo dựng, như sự trọn vẹn của chương trình tình yêu đã được khắc ghi nơi mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta nhận biết nhau như anh chị em.
3. Tất cả những điều này là động lực của sự thanh thản và bình an làm cho các kitô hữu trở thành chứng tá niềm vui của Thiên Chúa, theo chân thánh Phanxicô Assisi và các thánh là những người đã biết chúc tụng và ngợi ca tình yêu Thiên Chúa qua việc chiêm ngắm thụ tạo. Đồng thời, ơn hiểu biết giúp chúng ta không ngã vào những thái độ quá đáng hay sai lạc. Trước hết thái độ quá đáng được hình thành từ mối nguy xem mình là chủ tể công trình tạo dựng. Thụ tạo không phải là một tài sản mà chúng ta có thể cai trị theo ý muốn của chúng ta; cũng không phải là tài sản chỉ dành cho một số ít người : thụ tạo là một ơn huệ, là một ơn diệu kỳ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, để chúng ta chăm sóc nó và sử dụng nó nhằm mưu cầu thiện ích của tất cả mọi người, luôn luôn với thái độ tôn trọng và biết ơn sâu xa. Thứ đến thái độ sai lạc được thể hiện từ cám dỗ làm cho chúng ta dừng lại nơi các tạo vật, như thể những thụ tạo này có thể đáp ứng cho mọi mong đợi của chúng ta. Với ơn hiểu biết, Chúa Thánh Thần giúp đỡ chúng ta không rơi vào sự sai lạc này.
Nhưng tôi muốn trở lại với thái độ sai lạc đầu tiên : đó là thống trị công trình tạo dựng thay vì giữ gìn nó. Chúng ta phải giữ gìn thụ tạo vì đó là ơn mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, là quà tặng của Thiên Chúa dành cho chúng ta; chúng ta phải giữ gìn thụ tạo. Khi chúng ta ta khai thác thụ tạo, chúng ta phá hủy dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa. Phá hủy thụ tạo nghĩa là chúng ta đang nói với Chúa rằng : “Con không thích!”, “Nó chẳng có gì hay”. – “Vậy con thích cái gì?”. – “Con thích con thôi!”. Đó là tội lỗi!. Anh chị em thấy không?
Gìn giữ công trình tạo dựng đích thực là gìn giữ ơn của Thiên Chúa và nói với Chúa rằng : “Con cám ơn Chúa, con bảo vệ thụ tạo, để làm cho nó được phát triển, không bao giờ con hủy hoại ơn của Chúa”. Đó phải là thái độ của chúng ta khi đứng trước thụ tạo : gìn giữ nó vì nếu chúng ta hủy hoại nó, nó sẽ hủy hoại chúng ta! Anh chị em đừng quên điều đó. Có một lần, lúc tôi ở miền quê và tôi đã gặp một người sống giản dị, rất thích hoa và đã chăm sóc chúng. Người đó nói với tôi: “Chúng ta phải gìn giữ mọi điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta; để chúng ta làm cho thụ tạo đạt tới sự tốt đẹp, đừng khai thác nó, nhưng phải gìn giữ nó, vì Thiên Chúa luôn thứ tha, con người chúng ta còn tha thứ đôi lần, nhưng thụ tạo thì không bao giờ tha thứ nếu mình không biết gìn giữ nó, nó sẽ hủy hoại mình”.
Điều này khiến cho chúng ta phải suy nghĩ và phải kêu xin Chúa Thánh Thần ơn thông hiểu để biết rằng thụ tạo là một quà tặng tuyệt vời nhất của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tạo nên mọi sự tốt đẹp, mà điều tốt đẹp nhất mà Ngài đã làm đó là con người.
***
Sau bài huấn từ Đức Thánh Cha chia sẻ với cộng đoàn về hoàn cảnh lũ lụt tại các nước bị thiên tai. Ngài nói : “Tôi vẫn còn nghĩ đến những người dân Bosnia, Erzegovina và Serbia, đang bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, cướp đi mạng sống của nhiều người, nhiều người phải di dời và bị thiệt hại nặng nề. Tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Bởi vậy tôi mời gọi anh chị em cùng hiệp với tôi trong lời cầu nguyện cho các nạn nhân và cho tất cả những người đang chịu thử thách từ thảm họa này. Đừng quên các anh chị em của chúng ta, liên kết và nâng đỡ cụ thể cho cộng đồng quốc tế. Tất cả chúng ta cùng đọc kinh cầu nguyện cho những người dân nơi đây… Kính Mừng Maria…
Ngày 24 tháng 5 tới đây, Phụng vụ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria phù hộ các tín hữu, Mẹ rất được tôn sùng và yêu mến tại đền Sheshan ở Thượng Hải. Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho những người công giáo Trung hoa, dưới sự chở che của Mẹ, để họ tiếp tục tin, hy vọng và yêu thương trong mọi hoàn cảnh, là men của sự chung sống hài hòa với những công dân khác.
Thứ bảy tới, tại Aversa sẽ tôn phong chân phước cho cha Mario Vergara, linh mục thuộc hiệp hội truyền giáo nước ngoài (PIME) và Isidoro Ngei Ko Lat, giáo dân và là giáo lý viên, bị giết chết vào năm 1950 tại Miến điện, vì hận thù đức tin Kitô giáo. Lòng trung thành anh hùng của họ với Chúa Kitô là sự khích lệ mà là mẫu gương cho các nhà truyền giáo, đặc biệt cho các giáo lý viên ở những nơi truyền giáo.
Cuối cùng, thông báo về chuyến đi đến đất thánh vào thứ bảy tới, Đức Thánh Cha nói : “Thứ bảy tới đây tôi sẽ bắt đầu chuyến đi đến Đất Thánh, quê hương của Chúa Giêsu. Đây sẽ là chuyến thăm mang tính tôn giáo. Lý do đầu tiên là gặp gỡ Đức thượng phụ Batôlômêô I, nhân dịp kỷ niệm 50 cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng PhaolôVI và Đức Thượng phụ Athenagoras I. Phêrô và Anrê sẽ gặp nhau lần nữa và đó là điều tốt đẹp. Lý do thứ hai là để cầu nguyện cho hòa bình tại vùng đất đang chịu nhiều đau khổ. Xin anh chị em cầu nguyện cho chuyến đi của tôi.

 Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
News.va

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....