Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

ĐTC Phanxicô: Vì Chúa Giêsu biết cõi lòng của con người, nên Ngài có thể chữa lành chúng ta!

“Tất cả chúng ta đều cần những câu trả lời cho những vấn nạn hiện sinh của phận người. Vì Chúa Giêsu biết cõi lòng của con người, nên Ngài là Đấng duy nhất có những câu trả lời như vậy.” ĐTC chia sẻ.
Đức Thánh Cha khẳng định điều này (19-6) trong bài suy niệm của mình trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa với nhiều người tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Đức Thánh Cha suy niệm câu hỏi của Chúa Giêsu dành cho các Tông Đồ, được kể lại trong Tin Mừng hôm nay: “Các con bảo Thầy là ai?”

Với câu trả lời của Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”, ĐTC nói rằng: “Chúa Giêsu nhận ra Nhóm Mười Hai, đặc biệt là Phêrô, đã nhận được quà tặng đức tin từ Chúa Cha, và vì vậy, Ngài bắt đầu thẳng thắn nói với họ về những gì đang chờ đợi Ngài ở Giêrusalem.”
ĐTC Phanxicô nói tiếp: “Những câu hỏi giống như thế được khơi lại một lần nữa với mỗi người chúng ta. “Chúa Giêsu là ai đối với con người của thời đại chúng ta? Đối với mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu là ai vậy?”
“Mỗi người chúng ta được mời gọi để trả lời giống như thánh Phêrô, hoan hỷ tuyên xưng rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngôi Lời hằng hữu của Chúa Cha đã trở nên người phàm để cứu chuộc nhân loại, Ngài tuôn đổ lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa xuống cho con người.”
ĐTC lưu ý rằng thế giới cần Chúa Giêsu hơn bao giờ hết. “Cần ơn độ của Ngài, cần tình yêu thương xót của Ngài.”
ĐTC thấy con người ngày nay cảm nhận được sự trống vắng và cảm thấy xao xuyến nơi lòng mỗi người. “Tất cả chúng ta đều phải trả lời thích đáng cho những vấn nạn hiện sinh của chúng ta.”
ĐTC khẳng định rằng: “Trong và chỉ trong Đức Kitô, chúng ta mới có thể tìm thấy sự bình an đích thực và thành toàn mọi khát vọng của con người. Chúa Giêsu biết lòng dạ của con người. Đó là lý do tại sao Ngài có thể chữa lành, trao sự sống và niềm an ủi vào trong lòng con người.”

Thập giá
Sau khi đối thoại với các tông đồ, Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi chúng ta hãy vác thập giá mình và theo Ngài.
Đức Thánh Cha nói: “Thập giá không phải là thứ trang sức hay một ý thức hệ, nhưng là bổn phận của mỗi người, là thứ hy sinh chính mình cho người khác với tình yêu, là sự sẵn lòng liên đới với người nghèo, là thứ khơi dậy công lý và hòa bình.”
Tuy nhiên, khi mang những thái độ như thế, chúng ta đừng quên rằng: “Ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”
Vì vậy, chúng ta hãy từ bỏ chính mình với lòng tin tưởng vào Chúa Giêsu. Ngài là người anh, là bạn hữu và là Đấng cứu độ của chúng ta. Nhờ Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để đi tiếp trên con đường nhân chứng đức tin. Trên con đường này, Đức Mẹ luôn bên cạnh: Hãy để cho Mẹ nắm tay chúng ta và dẫn chúng ta đi qua những khoảnh khắc của bóng tối và khó khăn.”
Chuyển ngữ từ: zenit.org
Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....