Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Bạn nên nói gì với một người vô gia cư?

Một cảnh tượng thường thấy ở ngã tư đường của các thành phố là một người vô gia cư với tấm bảng: “Không nhà, nghèo đói. Xin giúp đỡ. Bất cứ giúp đỡ nào.” Nhiều người dừng đèn đỏ rồi vội vàng đi qua , phớt lờ những người này. Chúng ta nên làm gì trước khi đèn xanh bật lên?
Hội truyền giáo thành thị “Chúa Kitô trong thành phố” có trụ sở tại Denver đưa ra những lời khuyên.

Đầu tiên là hỏi tên người đó. Nhóm này nói: “Một trong những người bạn đường phố của chúng tôi nói cho chúng tôi biết, đã 4 tháng anh không nghe ai gọi tên của mình”. Hãy hỏi tên họ và nhớ và chào họ nếu gặp lại họ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy gương mặt họ sáng lên vì bạn nhớ họ. Hội “Chúa Kitô trong thành phố” nói: “Yêu thương là biết và được biết. Vì vậy, người vô gia cư trở nên bị xa lạ và bị phân tách, không chỉ khỏi xã hội nhưng còn khỏi kinh nghiệm của chính tình yêu.”
 
Một cách thế nữa để tạo nên liên lạc cá nhân là: “bước tới và bắt tay họ.” Cử chỉ đơn giản này phá bỏ rào ngăn cách và bày tỏ là bạn nhìn nhận phẩm giá của họ.
 
Mỗi năm, một nhóm mới của các thừa sai “Chúa Kitô trong thành phố” tập họp ở Denver với nỗ lực như đi đến với người vô gia cư. Khoảng 25 thừa sai trẻ tình nguyện 2 năm, được huấn luyện tinh thần và học vấn trong thời gian họ phục vụ. Mỗi thừa sai gặp gỡ khoảng 500 người vô gia cư.
 
Nhóm khuyên mọi người tặng những đồ vật thực tế như vớ, nước, găng tay, vv. thay vì tiền bạc.  Những ai cho thức ăn nên nhớ những người vô gia cư thường có vấn đề về răng nên không thể nhai những đồ cứng. Nhóm chia sẻ: “Cho tiền là một quyết định cá nhân cần phải phân định. Các thẻ quà tặng có thể là một chọn lựa tốt thay thế cho tiền mặt. Các đồ vật bày tỏ ra sự quan tâm cá nhân của người cho thì thường giúp chú trọng đến tình bạn hơn.
 
Lời khuyên cuối cùng của nhóm là “hứa cầu nguyện cho họ và thi hành nó”. Nhóm “Chúa Kitô trong thành phố” nói: “Chúng tôi cố gắng là một Chúa Kitô khác với các bạn đường phố của chúng tôi, nhưng chúng tôi chấp nhận là chúng tôi chỉ có thể làm rất nhiều. Phần còn lại chúng tôi để cho Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Người yêu thương các bạn của chúng tôi hơn chúng tôi từng có thể.” (CNA 23/09/2016)
 
Hồng Thủy
 

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....