Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Lễ Đêm Giáng Sinh_2017.

 
Đêm nay là đêm vui mừng nhất trong Giáo hội Công giáo chúng ta và cũng là đêm linh thiêng nhất, vì đêm nay Giáo hội loan báo tin vui cho toàn thể nhân loại: Ðấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người chuộc tội cho nhân loại.  Chúng ta biết ngày nay Lễ Giáng sinh không còn là ngày lễ của
riêng người Ki-tô giáo nữa, mà còn là ngày lễ cho toàn thể nhân loại. Tin mừng cho chúng ta biết Con Thiên Chúa Giáng sinh không chỉ cho dân tộc Do thái mà cho hết mọi dân tộc, mọi màu da và ngôn ngữ. Chính vì thế, chúng ta hiểu vì sao đêm Giáng sinh là đêm của trời đất giao hoà, là đêm an bình, đêm tràn ngập ánh sáng và niềm vui hạnh phúc của mọi người sống trên địa cầu.
 

Tin mừng thánh Lu-ca mượn yếu tố lịch sử là cuộc tổng kiểm  tra dân số của hoàng đế Rôma Augúttô, để dẫn đến việc Chúa Giêsu hạ sinh tại Bêlem theo như Kinh thánh đã loan báo. Với lệnh tổng kiểm tra này, tất cả những người gốc Bêlem đang làm ăn sinh sống ở phương xa đều phải trở về nguyên quán để kê khai nhân khẩu. Gia đình thánh Giuse và Đức Maria lúc đó đang ngụ cư tại Nazarét thuộc miền bắc Galilê cũng phải khăn gói trở về phía Nam, để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Các ngài đâu biết rằng các ngài đang thực hiện, đi đúng thánh ý của Thiên Chúa về việc hạ sinh Ngôi Hai Thiên Chúa ngay chính tại quê hương của vua David – tổ tiên của các ngài.
 

Khác với cảnh hạ sinh của Gioan Tẩy Giả, được sinh ra trong cảnh ấm cúng của gia đình tư tế có thế giá, Chúa Giêsu sinh ra trong cảnh lạc lõng, bơ vơ giữa muôn vàn khách lạ.  Khách lỡ đường đua nhau chen lấn để tìm được một nơi trọ qua đêm, thánh Giuse và bên cạnh là Đức Maria đang bụng mang dạ chửa di chuyển chạm chạp làm sao cạnh tranh được. Thế là đành phải tìm đến hơi ấm của những cọng rơm được những mục đồng chuẩn bị cho đàn chiên, và dựa vào hơi thở ấm áp của đàn chiên trong đêm đông giá lạnh. Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng sinh trong hoàn cảnh thật khốn cùng. Nhìn vào hang đá trước mắt, chúng ta có thể cảm nghiệm được một phần nào sự thiếu thốn và khó nghèo cũng như mùi hôi hám xúc vật. Tệ hơn nữa, trong đêm tối không ánh sáng, không có nước, bác sĩ, ý tá hay những vật dụng cần thiết cho một sự sinh đẻ. Ngoài ra Thiên Chúa còn bị con người từ chối không còn chỗ, vì vậy giữa đêm khuya đầy gió lạnh, nơi đồng không cô quạnh và cô đơn, Thiên Chúa đã giáng trần sinh làm người để ở giữa nhân loại chúng ta. Tất cả chỉ vì lòng yêu con người.  
 

Hình ảnh Đức Maria trong ngày hạ sinh Đấng Cứu Thế cho chúng ta thấy nơi Mẹ chiếu tỏa lên lòng yêu thương tuyệt diệu. Mẹ Maria dường như quên hết những tháng ngày khó khăn. Có lẽ Mẹ cảm thấy rất đau lòng khi thấy con mình sinh ra trong hoàn cảnh hết sức bi đát. Chính vì thế bao khó khăn, bao hiểm nguy đối với Mẹ giờ đây đã biến mất để dồn tình yêu của người Mẹ dành cho người con bé bỏng. Tin mừng đã ghi lại cảnh Mẹ chăm sóc Hài nhi Giêsu thật cảm động.  Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con rồi đặt nằm trong máng cỏ. Thế nhưng ngay trong chính hoàn cảnh tưởng chừng bơ vơ, cô độc, lặng lẽ và tối tăm ấy lại bừng lên ánh sáng rạng ngời, tin mừng được loan báo, thiên sứ vui mừng tung hô, cả đất trời cùng mở hội giao duyên chúc mừng Con Thiên Chúa giáng sinh làm người.
 

Cả trời đất mừng vui hoan hỷ, tụng ca thánh danh Thiên Chúa, mừng ngày Ngôi Hai giáng trần. Ngày trọng đại đó, toàn thể vũ trụ được chứng kiến bao thiên sứ của Thiên Chúa không ngớt lời tôn vinh: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương, người thiện tâm.  Đất trời mừng vui, mở hội giao duyên. Từ đây một kỷ nguyên mới được khai sinh, bắt đầu. Đấng Cứu độ đến giữa lòng nhân loại để thi ân giáng phúc, đem bình an và ơn cứu độ cho nhân loại.
 

Đêm Giáng sinh là đêm của vui mừng, là đêm của bình an và là đêm của hồng phúc đến từ Thiên Chúa. Chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Chúa đã đến giữa trần gian, đến với mỗi người chúng ta hôm nay.  Chúng ta đến đây theo đúng thánh ý Chúa để chiêm ngưỡng và tôn thờ mầu nhiệm Ngôi Hai Giáng Sinh. Chúng ta hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn, để tận hưởng tặng phẩm cao quí mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng không quên bắt chước các mục đồng trong đêm Giáng sinh là ra đi, đến khắp mọi miền để tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa và loan báo Tin mừng cho hết mọi người.  Chúng ta loan báo cho mọi người ân sủng Giáng sinh bằng tấm lòng hy sinh, bác ái và quảng đại, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Xin ánh sáng bình an của Thiên Chúa chiếu vào trong tâm hồn mỗi người, để chúng ta can đảm trở thành ánh sáng và tình yêu của Chúa,  thắp sáng niềm tin cho những ai đang bước đi trong tối tăm thất vọng và sợ hãi.  Như vậy chúng ta mới làm cho món quà và ánh sáng của Chúa Kitô sống động và có ích lợi cho chính mình và cho những người chung quanh.

Trong niềm hân hoan, vui mừng và linh thiêng, xin kính chúc quí cha, quí sơ và tất cả ông bà anh chị em cùng quí quyến một mùa Giáng sinh an lành, vui mừng và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.
Lm. Chánh xứ
 


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....