Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

Nên chào "Mừng lễ" hay "Mừng Giáng Sinh?"

53 % các bạn trẻ lớn lên với kỹ thuật số thích chúc “Mừng Lễ” (Happy Holidays) vào tháng 12. Có một số người không muốn nói lời chúc “Mừng Giáng Sinh” (Merry Christmas). Vì sao?

Có lẽ bạn không bao giờ đặt câu hỏi, bỗng có nghi ngờ làm bạn suy nghĩ. Phải nói “Mừng lễ” hay “Mừng Giáng Sinh?” Chúc ”Mừng Giáng Sinh” có thể làm bối rối cho một số người vì họ không thuộc văn hóa kitô giáo không? Theo thống kê của đài NPR, ở Mỹ đa số các bạn trẻ của Thiên niên kỷ, những người ở tuổi 18 đến 29 cho rằng câu chúc “Mừng Giáng Sinh” của Donald Trump là “kỳ thị”.

Theo thống kê của viện thống kê Institut Marist thì 53 % các bạn trẻ này lớn lên với kỹ thuật số, họ cho rằng nên nói “Mừng lễ” vào tháng 12. Những người tuổi từ 30 đến 44 thì 59 % thích chúc “Mừng Giáng Sinh” và những người trên 60 thì 68 %. Tổng thống Mỹ là người từ chối không muốn nói theo lối nói “cho vừa ý mọi người”. Năm ngoái, ngày 24 tháng 12 – 2017, ông khẳng định trong một câu tweet: “Nhiều người tự hào có thể nói lại Mừng Giáng Sinh. Tôi tự hào đã nhận trách vụ chống các tấn công cho câu chúc tốt đẹp và dễ thương này của chúng ta. Mừng lễ Giáng Sinh!!!!!”.

“Nếu ai bực mình thì kệ họ”

Vậy câu chúc này có là câu chúc kỳ thị hay thảo luận chuyện này chỉ là vô ích không? Bà Cécile nói: “Chúng ta không thể liên hệ chuyện này với chuyện không bao dung. Bây giờ người ta đặt đủ thứ câu hỏi. Và chẳng đi tới đâu”. Ngược lại, bà Christine cẩn thận hơn, gặp ai bà cũng chúc “Mừng lễ”. Tôi quen rồi. Có một lần, tôi chúc mừng Giáng Sinh cho một người, họ cảm thấy hơi bị xúc phạm nên tôi ngưng”.

Ông Abder, một người hồi giáo trả lời: “Tôi, tôi chẳng có vấn đề gì. Tôi không thấy sao hết”. Ông Youssef 30 tuổi cũng cùng ý kiến: “Tôi cũng vậy, dĩ nhiên với các bạn hồi giáo tôi không chức “Mừng Giáng Sinh” nhưng tôi thấy thảo luận việc này là chuyện kỳ cục. Nếu có người nào bực mình thì kệ họ”.

Còn bà Eva người do thái cũng không thấy đây là kỳ thị: “Đâu có ai viết trên trán tôi, tôi là người do thái đâu! Và nhiều người mừng lễ Giáng Sinh như một ngày lễ truyền thống của mọi người!” Còn cô Sabrina, người hồi giáo 37 tuổi, cô gởi cho “tất cả bạn của mình” lời chúc “Mừng Giáng Sinh”, vì với cô, ngày lễ này trước hết là ngày có một “bữa ăn ngon và quà cho trẻ con”.
.
Để cả hai cho yên chuyện!
Marta An Nguyễn dịch (phanxico.net)
 

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....