Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

Chúa Nhật Thứ IV Năm B - 2012.Ông bà anh chị em thân mến.  Một tuần sau khi mừng Tân niên, và tuy không khí ngày xuân mới vẫn còn vương vất đâu đây, hôm nay chúng ta trở về với những sinh hoạt bình thường, và cũng là lúc chúng ta cần đến sự hướng dẫn của Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. 

Chúng ta biết rằng vào thời Cựu ước Thiên Chúa đã dùng các tổ phụ và ngôn sứ để dạy bảo và hướng dẫn dân Do Thái đi trong đường lối của Thiên Chúa.  Nhưng tới thời kỳ viên mãn Thiên Chúa đã sai chính Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần để trực tiếp  dạy dỗ và mạc khải cho nhân loại biết tình yêu và quyền năng của Ngài. Vì thế Chúa Giêsu đã thể hiện quyền năng của Thiên Chúa qua lời nói cũng như hành động để minh chứng về thân thế, sứ mệnh của Ngài và thánh ý của Thiên Chúa Cha cứu chuộc loài người khỏi ách nô lệ cho tội lỗi và sự chết, hay nói một cách khác hơn khỏi sự kiềm chế của ma quỉ. 
Như chúng ta vừa nghe, Bài đọc 1 hôm nay trích trong sách Đệ Nhị Luật là cuốn sách cuối trong bộ ngũ thư, năm cuốn sách đầu của Kinh Thánh Cựu Ước, bao gồm tất cả lề luật hướng dẫn tất cả sinh hoạt trong đời sống của người Do Thái, mà Thiên Chúa đã mạc khải qua trung gian của Môisê.  Năm cuốn sách lề luật gồm những cuốn sau đây: Sáng Thế, Xuất Hành, Lê Vi, Dân Số và Đệ Nhị Luật. Cuốn Đệ Nhị Luật bao gồm một số lề luật về luân lý, tôn giáo và về một số luật hướng dẫn cuộc sống thích nghi với cuộc sống kinh tế và xã hội. đặc biệt quan tâm và bảo vệ những người yếu thế.   
Cuốn Ngũ Thư này cho chúng ta biết sự liên hệ mật thiết giữa Thiên Chúa và Dân riêng của Ngài, được tóm tắt trong bốn điểm chính, thứ nhất là tuyển chọn, thứ hai là lời hứa, thứ ba là giao ước, và thứ tư là lề luật cuộc sống.  Do đó, Ngũ Thư cũng giới thiệu cho chúng ta một phương cách hay tiến trình mà Thiên Chúa đã dùng để thiết lập một dân riêng, bảo vệ và dẫn đưa dân về một định mệnh kỳ diệu, về Đất hứa.
Vào thời điểm đó, dân Do Thái sắp đi vào Đất hứa nơi có tà giáo, đặc biệt là sự cuồng tín. Bởi đó tác giả sách ĐNL cảnh giác dân chúng phải đề phòng những sự cuồng tín và mê tín dị đoan của họ. Đồng thời Thiên Chúa sẽ cho xuất hiện giữa họ một tiên tri như Môisê.  Và còn ám chỉ đến Đấng Thiên Sai Cứu Thế sẽ đến, Người sẽ là vị tiên tri trổi vượt trên hết mọi tiên tri. Và như chúng ta đã biết điều đó đã được thể hiện rõ ràng và thực tế nơi chính Chúa Giêsu Kitô, Người đem đến cho lịch sử ơn cứu độ, thánh ý của Thiên Chúa, ý nghĩa trọn vẹn của nó, như lời thánh Phaolô khẳng định rằng: “Ngài đến thực hiện các lời hứa của Thiên Chúa, ký kết Giao ước mới với đoàn dân mới là miêu duệ của Abraham trong đức tin. Ngài ban lề luật mới là Tin mừng và Thần Khí để dẫn đưa mọi kẻ tin về với Thiên Chúa”.
Ông bà anh chị em thân mến. Chúa Giêsu đã đến và người ta đã kinh ngạc về cách giảng dạy đầy quyền năng như câu chuyện kể trong bài Tin mừng hôm nay. Thật vậy, bài Tin mừng cho chúng ta biết hôm ấy, Chúa Giêsu vào hội đường trong ngày Sabat. Chúa Giêsu đã đọc sách Thánh và giảng dạy dân chúng. Thánh Máccô không cho chúng ta biết Chúa đọc đoạn sách nào, cũng không nhắc đến nội dung giảng dạy hôm ấy. Máccô chỉ cho biết: “Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư”.  Và như chúng ta đã biết dân chúng sửng sốt kinh ngạc bởi vì chính Chúa Giêsu mang quyền năng của Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu không dừng lại ở sự giảng dạy, Ngài còn thiết lập Nước Thiên Chúa bằng hành động thực hiện nội dung lời rao giảng.  
Bài Tin mừng cũng còn cho chúng ta biết trong hội đường hôm ấy có một người bị thần ô uế ám. Thấy Chúa Giêsu, quỉ ma run sợ. Đối diện với Đấng quyền năng, ma quỉ đã nhận ra Đấng đang đứng trước mặt là Đấng Thánh của Thiên Chúa và sợ hải kêu lên: “Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao?”  Như chúng ta vừa nghe Chúa bắt nó phải im ngay và Người dùng quyền năng trục xuất nó ra khỏi nạn nhân.
Ma quỉ luôn hoạt động khắp nơi trên trần gian, không phải chỉ có ở thời xưa mà cả thời nay, không phải chỉ ở Do Thái mà còn ở khắp nơi trên thế giới, cũng không chỉ ở ngoài xã hội, mà nó còn ở trong hội đường, nhà thờ, và ẩn nấp trong chính con người, len lỏi vào gia đình, cộng đoàn, giáo xứ để cám dỗ, để quyến rũ làm cho hôn nhân vợ chồng gia đình tan nát, làm cho người ta hận thù, ghen ghét, chia rẽ, làm cho người ta sống trong kiêu căng, ích kỷ và đầy tự ái, hay làm cho người ta sống trong lầm lạc, mê man trong nghiện ngập, gian tham, lừa dối, tham lam, sống trong tội lỗi và sự chết. Ma quỉ là loài rất khôn ngoan, quỉ quyệt, ẩn nấp dưới mọi hình thức, trà trộn vào mọi nơi mọi chỗ, khi thì rất xấu xa, lúc lại có vẻ rất tốt lành, chúng lợi dụng hết mọi dịp thuận tiện, dùng mọi phương thế để cố che dấu, đánh lừa con người chúng ta. 
Một trong những sứ mệnh của Chúa Giêsu là giải thoát con người khỏi mọi hình thức tội lỗi do ma quỉ gây ra. Chúng ta biết cuộc đời Kitô hữu là một cuộc chiến trường kỳ chống lại cám dỗ và loại trừ sự dữ. Vì yêu thương và muốn giải thoái chúng ta khỏi vòng nô lệ, xiềng xích của ma quĩ, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta những khí giới để chiến thắng. Và những khí giới này rất hiệu nghiệm nếu chúng ta biết lắng nghe, can đảm thành tâm xử dụng trong đời sống. Thứ nhất, chúng ta cần phải năng lãnh nhận các Bí Tích Thánh, nhất là 2 Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải với lòng sốt sắng chân thành và khiêm nhường. Thứ hai, chúng ta phải quyết tâm xa tránh những dịp đưa đến tội lỗi, nhất là tội trọng để được sống trong ơn nghĩa Chúa. Thứ ba, chúng ta phải biết lắng nghe và đưa Lời Chúa vào cuộc sống hằng ngày, cương quyết và cố gắng sống Lời Chúa và Giáo hội dạy dù phải hy sinh, hãm mình hay chịu thiệt thòi vì bác ái. 
Chúng ta hãy đến với Chúa. Và cầu xin Chúa giúp chúng ta nhận ra quyền năng lời Chúa trong bài Tin mừng hôm, và tin tưởng rằng ai biết đón nhận, tin và sống Lời Chúa sẽ thoát khỏi xiềng xích cám dỗ của ma quỉ, và được sống trong ân sủng tình yêu Chúa. Trong giây phút nữa đây, chúng ta sẽ lãnh nhận Mình Thánh Chúa là nguồn sức mạnh giúp chúng ta nhận ra những phương cách cám dỗ của ma quỉ và can đảm lánh xa.

Lm. Antôn

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....