Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Nội trợ ẩn kín thánh thiện nơi mái ấm gia đình

… Tại các nước Âu Mỹ tân tiến hiện có khoảng 20% các phụ nữ ở nhà làm công tác nội trợ trong âm thầm kín đáo. Việc làm của họ không bao giờ được báo chí nhắc đến. Nhưng không phải vì thế mà kém phần quan trọng. Trái lại, thi hành thiên chức làm mẹ, chu toàn bổn phận làm vợ, gìn giữ bảo vệ mái ấm là suối nguồn mang lại hạnh phúc gia đình. Ước gì chính quyền các nước thực thi công lý khi sòng phẳng trả lương cho các bà mẹ gia đình! Sau đây là chứng từ của một bà mẹ trẻ Công Giáo người Pháp. Chứng từ đúng là một bản tình ca:
- Yêu thương chồng con và yêu thích việc nội trợ!
Lập gia đình từ 11 năm nay chúng tôi là đôi vợ chồng hạnh phúc được làm cha mẹ của 5 đứa con: một gái bốn trai tuổi từ 1 đến 8. Tôi từng làm việc lâu năm ngoài xã hội nhưng kể từ khi lập gia đình tôi không hề bị thất nghiệp, bởi lẽ tôi làm việc tại gia nơi ”mái ấm”!
Cuộc sống của bà mẹ nơi gia đình cống hiến cơ hội giúp tôi luôn ở trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Một ngày trôi qua với đủ thứ công việc. Nhưng thời gian không thiếu. Điều quan trọng là phải biết khéo léo thu xếp. Đó là lý do khiến tôi vẫn có đủ giờ để tham gia các sinh hoạt cá nhân và xã hội. Nhiều bà mẹ gia đình đã có thể nối lại các sinh hoạt sau bao năm lãng quên như: thể thao, may vá, đọc sách, thăm viếng v.v. Ngoài ra tôi cũng thực thi các công tác thiện nguyện như: đưa các học sinh đi du ngoạn, thăm viếng các vị già cả cô đơn, tham gia vào một tổ chức bác ái, vào đời sống chính trị địa phương và các sinh hoạt giáo xứ. Nói tóm lại, bà mẹ nội trợ nơi mái ấm gia đình thật bận rộn và thật cần thiết!
Nói thế không có nghĩa là không có khó khăn. Bổn phận nội trợ là một công tác âm thầm ẩn kín. Bà mẹ gia đình cần có óc tổ chức và một nhân đức lớn lao cao cả là nhân đức khiêm nhường. Đúng như vậy! Chẳng hạn tôi không hề treo bảng trước cửa nhà là tôi thức dậy hai lần trong đêm, rằng tôi tự tay thay bóng đèn, rằng tôi làm việc hai giờ cho công tác cấp cứu, rằng tôi tháp tùng nhóm học sinh đi du ngoạn, rằng tôi rửa nhà bếp, giặt quần áo và điện thoại thăm hỏi mẹ chồng ..
Và để chu toàn tất cả các việc làm không tên vừa kể, một bà mẹ gia đình cần rất nhiều năng lực. Người phụ nữ đúng là lính canh vô hình của vô hình, kể cả trong đời sống thực tế hàng ngày. Tuy nhiên, một bà mẹ gia đình không hề đòi hỏi mình phải được chính thức công nhận. Khi hoàn thành một công tác nội trợ bà cảm thấy thỏa mãn và điều này đủ cho bà!
Ngoài ra, điều khiển chăm sóc căn nhà, giáo dục con cái là những việc làm đòi phải có khả năng thể lý và trí thức. Chẳng hạn: suy luận và nhạy cảm, tính trước và ứng biến bất ngờ, suy nghĩ và hành động, nhẫn nại và mau mắn, phát ngôn và lắng nghe. Đó là chưa kể những công việc cứ phải lập đi lập lại không có gì mới mẻ như: giặt ủi quần áo, quét dọn nhà cửa, làm bếp, đưa đón con đi học.
Thế nhưng, trong tất cả công tác đơn sơ nhỏ bé của cuộc sống thường ngày, trước hết và trên hết, tôi tìm kiếm sự thánh thiện. Tôi đặc biệt chú ý đến việc thường xuyên lãnh bí tích Giải Tội. Chính nhờ việc xưng tội đều đặn mà tôi dễ dàng nhận ra các lầm lỗi, các thiếu sót, các so sánh ghen tương vô ích. Bí tích Giải Tội trao ban ơn thánh giúp tôi hân hoan chu toàn bổn phận hàng ngày.
Rồi tôi suy gẫm Lời Chúa, suy gẫm cuộc đời dương thế của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Ngôi Lời nhập thể làm người. Cuộc đời Đức Chúa GIÊSU KITÔ dạy tôi phải biết sống kiên trì, nhẫn nại và nhiệt thành. Đó là các đức tính giúp tôi không nổi nóng la hét ầm ĩ vì những sơ sót nhỏ bé của người khác. Cứ mỗi lần gặp trái ý tôi mau mắn chấp nhận và dâng hy sinh đó để cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn. Tôi làm Tất Cả vì Tình Yêu. Tình Yêu là động lực duy nhất điều khiển cuộc đời tôi.
Giống như mọi cuộc đời chân chính, cuộc sống của tôi cũng phải được dâng hiến để phục vụ tha nhân. Vào mỗi buổi chiều, khi hiền phu tôi trở về nhà và âu yếm hỏi:
– Cả ngày hôm nay em làm gì?

thì tôi hãnh diện trả lời rằng:
– Em yêu thương!

Đó cũng là câu trả lời mà Đức Chúa GIÊSU KITÔ chờ đợi nơi mỗi thụ tạo vào ngày Phán Xét Sau Hết khi Ngài hỏi chúng ta đã làm gì trong cuộc sống. Nếu quả thật chúng ta sống bằng Tình Yêu thì chúng ta sẽ sung sướng bước vào hưởng hạnh phúc nơi Mái Ấm Vĩnh Cửu trên Thiên Đàng!
… ”Anh chị em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối. Vì thế, anh chị em đừng hóa ra ngu xuẩn, nhưng hãy tìm hiểu đâu là thánh ý THIÊN CHÚA. Chớ say sưa rượu chè, vì rưu chè đưa tới trụy lạc, nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí. Hãy cùng nhau đi đáp những bài Thánh Vịnh, Thánh Thi và Thánh Ca do Thần Khí linh ứng; hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng THIÊN CHÚA. Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta, mà cảm tạ THIÊN CHÚA là CHA” (Êphêxô 5,15-20).
(”Sub Signo Martini”, Sous la protection de Saint Martin, La revue de la Communauté Saint Martin, Trimestriel – N.32 – Septembre 2011, trang 14)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....