Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

Xây dựng hôn nhân gia đình tín hữu


ỨNG XỬ TÍCH CỰC XÂY DỰNG HẠNH PHÚC

1. LỜI CHÚA: Thánh Phaolô viết:“Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8,28)

2. CÂU CHUYỆN: 
Có một người kia bị tật nói lắp từ nhỏ. Anh ta luôn cầu xin Chúa ban cho mình nói năng bình thường như mọi người để góp phần loan báo Tin Mừng của Chúa, nhưng không được nhậm lời. Cuối cùng anh nghĩ rằng: chắc Chúa muốn cho anh dùng tật nói lắp của mình làm vinh danh cho Chúa. Bởi vì anh kinh nghiệm điều này là khi nói chuyện với bất cứ ai, thì họ đều thương hại chú ý lắng nghe lời anh nói! Cầu xin Chúa tuy không khỏi được tật nói lắp, nhưng anh đã không để tật đó chiến thắng mình. Từ đó anh không còn mang mặc cảm xấu hổ, mà vui vẻ sử dụng tật nói lắp để đem Chúa đến giới thiệu cho những người chưa nhận biết Chúa.


3. SUY NIỆM:
1) Mỗi người đều tự chọn hạnh phúc hay bất hạnh cho mình:
-Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đều gặp phải những sự cố vui buồn đan xen nhau. Trong bất cứ hòan cảnh nào, chúng ta cũng có thể cười hay khóc, hạnh phúc hay bất hạnh, an lành hay tai hoạ tùy theo thái độ ứng xử tích cực lạc quan hay tiêu cực bi quan.

-Chính cái nhìn tích cực lạc quan sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động vui tươi và sẽ giúp hoà hợp với mọi người và thích nghi với mọi hòan cảnh. Nhờ đó chúng ta sẽ chọn đúng phương pháp để thành công. Trái lại, cái nhìn tiêu cực bi quan sẽ tạo ra một thế giới buồn chán thất bại và sẽ dẫn đế hệ quả tất yếu là nỗi bất hạnh.
-Cần nuôi dưỡng tinh thần lạc quan bằng cách suy nghĩ về những điều tốt đẹp Chúa ban và nhớ lại khi bị những tư tưởng tiêu cực bi quan ấp đến.
-Nên nhớ rằng: Thiên Chúa có thể biến từ sự dữ ra sự lành, rút từ thất bại ra thành công, đổi từ bất hạnh ra hạnh phúc.Tất cả đều là hồng ân của Chúa ban nhằm giúp chúng ta đạt tới ơn cứu độ. Thánh Phaolô cũng khuyên các tín hữu hãy có lối sống tích cực lạc quan như sau: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! (Pl 4,4)

2) Xây dựng hạnh phúc gia đình với bí quyết 10/90:  Một tâm lý gia sau khi điều tra về các nguyên nhân gây đổ vỡ gia đình đã nêu ra nguyên tắc xây dựng hạnh phúc như sau: Gia đình của bạn được hạnh phúc hay bị bất hạnh nguyên nhân là do 10% sự cố tự nhiên, và 90% cách phản ứng của bạn trưốc những sự cố đó. Chẳng hạn: Bạn đang ăn sáng với gia đình, đột nhiên con gái bạn chạm tay vào ly cà phê làm đổ ra bàn, và càphê bắn ra quần áo của bạn. Đó là sự cố xảy ra ngòai tầm kiểm sóat của bạn và chiếm 10 phần trăm hệ quả của sự việc. Sau đó hạnh phúc hay bất hạnh lại chiếm 90 phần trăm còn lại, tùy theo cách phản ứng của bạn:
a-Ứng xử tiêu cực gây đổ vỡ và bất hạnh: Bạn mắng con khiến nó òa khóc. Bạn còn trách luôn sang cả vợ bạn do đã để tách cà phê gần mép bàn ăn. Hai vợ chồng bạn bắt đầu tranh cãi. Sau đó bạn đùng đùng rảo bước lên lầu thay quần áo. Khi xuống dưới nhà thì con gái bạn vẫn khóc rấm rức chưa ăn sáng để đi học. Cháu đã bị lỡ chuyến xe đưa rước học sinh bến đậu trước cổng nhà. Vợ bạn hối hả đi làm cho kịp giờ. Còn bạn vội lấy xe ra sân chở con đến trường cho kịp. Bạn chạy xe vượt quá tốc độ và sau khi bị cảnh sát giao thông thổi phạt, bạn đưa con tới trường trễ 15 phút. Con bạn chạy vội vào lớp mà không kịp chào bạn như mọi khi. Bạn đến văn phòng trễ 20 phút và phát hiện đã bỏ quên chiếc cặp tài liệu ở nhà. Ngày của bạn đã bắt đầu tồi tệ như thế đó… Buổi chiều bạn chán nản về nhà và vợ con bạn không vui vẻ chào đón bạn như mọi khi. Vậy nguyên nhân một ngày thảm hại như trên là gì?
A. Tại vợ để ly cà phê không đúng chỗ chăng?
B. Tại con gái bạn vụng về chăng?
C. Tại viên cảnh sát giao thông phạt bạn sai chăng?
D. Hay bạn là nguyên nhân chính đã gây ra một chuỗi sự kiện tồi tệ đó? 
Đáp án đúng là D. Bạn đã không làm chủ cái 90% thuộc cách phản ứng của mình. Cách phản ứng chỉ trong năm giây của bạn đã tạo nên một ngày đầy những sự bất hạnh.

b-Cách ứng xử tích cực tạo hạnh phúc gia đình: Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể bình tĩnh trấn an con: “Không sao đâu con ạ. Lần sau con cần ý tứ hơn một chút nghe con yêu”. Sau đó bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào lại cháu bé bước lên chiếc xe đưa rước trưốc cổng nhà. Vợ chồng bạn chào nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến văn phòng sớm năm phút và vui vẻ chào buổi sáng các bạn đồng nghiệp. Có lẽ sếp cung khen bạn về một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả.

3)Tóm lại: Hãy luôn nhớ rằng cách phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10% hệ quả, Cách phản ứng tiêu cực hay tích cực của bạn lại chiếm tới 90%. Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra hằng ngày. Bạn sẽ thấy cuộc đời của bạn tốt hơn nhiều đấy. Chúc bạn thành công.

4. THẢO LUẬN:
    1) Bạn nhận xét thế nào về bí quyết tạo hạnh phúc 10/90 nói trên trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình của bạn?
     2) Bạn thường phản ứng tiêu cực hay tích cực trong khi gặp các sự cố không mong đợi?

5. LỜI CẦU:
Lạy Chúa Cha từ ái. Xin giúp chúng con luôn chọn cách ứng xử khoan dung từ bi nhân ái trước bất cứ tình huống gặp phải ttrong cuộc sống hằng ngày. Nhờ đó chúng con sẽ kiến tạo gia đình hòa hợp hạnh phúc, xứng đáng là con hiếu thảo của Chúa Cha nhân hậu, nên môn đệ đích thực luôn sống giới răn yêu thương của Chúa Giêsu và có thể chu tòan sứ mệnh làm chứng cho Triều Đại Tình Thương của Cha cho mọi người.
X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.- Đ)XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Lm. Đan Vinh - 
dongcong.net 8-5-2012


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....