Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2012

Chúa nhật 11 Thường Niên. Năm B.2012

Ông bà anh chị em thân mến. Như chúng ta nhận thấy, quốc gia Hoa Kỳ này có những phong tục thật đẹp, dành những ngày riêng đặc biệt để tưởng nhớ và ghi ơn như  Ngày Tổng Thống, Ngày Độc Lập, Ngày Tạ Ơn, Ngày Hiền Mẫu hay Ngày Của Mẹ, Mother’s Day, và nhiều ngày khác nữa.  Chúa nhật tuần này, chúng ta mừng Ngày Hiền Phụ, Ngày Của Cha, Father’s Day. Ngày này được thành hình từ lòng biết ơn của một người con gái có tên là Sonora Smart.  Sau khi mẹ mất sớm, cô và các anh chị em được người cha hy sinh tận tình hết lòng nuôi nấng, dạy dỗ. Do đó, Ngày Hiền Phụ là ngày dành cho con cái bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với người cha của mình. Là những người con, chúng ta nhận thấy rằng tất cả những người cha đều xứng đáng được tôn vinh trong ngày đặc biệt này.
Nhưng trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng tôn vinh một người Cha cao cả, đó là Người Cha của chúng ta trên trời, đã yêu thương và ban cho chúng ta, qua Người Con Một của Ngài là Đấng Cứu Thế, những hồng ân đặc biệt và mạc khải chúng ta biết mầu nhiệm về Nhà Cha trên trời, là Nước Thiên Chúa. Do đó, trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã kể cho chúng ta 2 dụ ngôn “Hạt giống âm thầm mọc lên” và “Hạt cải” về Nước Thiên Chúa.  Khi so sánh Nước Thiên Chúa với hạt giống gieo xuống đất và âm thầm mọc lên, cũng như hạt cải bé nhỏ mọc thành cây lớn, Chúa muốn cho chúng ta biết đến một đặc tính của Nước Thiên Chúa là khởi sự trong khiêm tốn, nhỏ bé, âm thầm, nhưng sẽ thành tựu một cách lớn lao, tốt đẹp.  Sự thành tựu này diễn ra từ từ theo thời gian nhưng có tính cách chắc chắn, bởi vì đó là việc do quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Có một câu chuyện về một em bé trai 3 tuổi có tên là Louis Braille, con của một thợ đóng giày.  Em bị tai nạn trong ngay chính tiệm giày của cha.  Tai nạn đó làm cho em mù cả hai mắt. Lớn lên, cha mẹ cho em theo học tại một trường mù. Ở đó, các em học sinh mù học cách đọc bằng cách xử dụng những cuốn sách hay những chữ to theo nhạy cảm do các ngón tay rờ lên đó.  Như chúng ta có thể hình dung ra, đây là một phương pháp học rất chậm chạp. 
Một hôm, một cựu chiến binh đến thăm lớp học và chỉ cho các em phương pháp “Viết Đêm.”  Đây là hệ thống viết của quân đội Pháp đã phát minh ra để gởi và nhận những tín hiệu từ mặt trận ban đêm, bằng ngón tay rờ trên những lỗ đục trên mặt giấy theo một khuôn mẫu. Nhưng hệ thống này dùng nhiều khoảng cách và chỉ gởi đi những câu đơn giản mà thôi.
Em Louis Braille lúc đó là một thiếu niên đã bị lôi cuốn vào phương pháp này và em tin tưởng là có thể xử dụng, giúp cho các em mù đọc được.  Em đã cố gắng học hỏi, tìm tòi thêm và sau đó em đã thành công đổi hệ thống, phương pháp này từ những lỗ chọc thủng qua những chấm nhỏ lồi lên. Phương pháp của em đã thành công và mau chóng lan tràn khắp thế giới.  Ngày nay hệ thống dạy đọc cho các người mù mang tên của em, hệ thống Braille. Tiếc một điều là phương pháp đọc của em đã không thông dụng và được lan tràn ra khắp thế giới sau khi em đã qua đời. Khi em qua đời, báo chí cũng không có những dòng chữ nào nhắc nhở hay đề cập đến em.
Ông bà anh chị em thân mến. Câu chuyện của em Louis Braille trên đây minh chứng cho chúng ta thấy 3 điểm quan trọng mà Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu biết trong bài Tin mừng hôm nay khi Ngài dạy chúng ta về Nước Thiên Chúa.  
Điều thứ nhất, như là một cây to lớn trong rừng thường lớn lên, phát triển lên từ một hạt giống nhỏ, thì một phong trào, tổ chức vĩ đại nào trên thế giới này cũng đã có một sự khởi đầu rất nhỏ. Chúng ta thấy sự phát minh rất nhỏ bé của em Braille đã trở thành một cuộc cách mạng lớn lao thay đổi toàn diện về phương pháp dạy đọc cho người mù trên khắp thế giới. Chúng ta biết Nước Thiên Chúa là một phong trào vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại cũng khởi đầu và lớn lên từ những hạt giống nhỏ bé nhất. Và chính Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta biết rằng: “Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất.”
Điều thứ hai, câu chuyện của em Braille cho chúng ta thấy những người khởi đầu cho một phong trào to lớn thì thường là những người đơn sơ và tầm thường.  Khi đề cập đến điều này, thánh Phaolô đã viết: “Thiên Chúa đã chọn điều mà thế gian cho là yếu hèn để làm cho người khôn ngoan phải xấu hổ, là cho những gì là mạnh mẽ phải hổ ngươi. Thiên Chúa đã chọn những điều hè hạ đối với thế gian, những điều bị khinh chê, những điều không không, để phá hủy những điều hiện hữu mà thế gian cho là quan trọng.” 
Cuối cùng, điều thứ ba là những người khởi xướng những phong trào đó thì thường chết trước khi nhìn thấy được kết quả công trình của mình. Điều này xảy ra thông thường.  Chúng ta biết là Chúa Giêsu đã chết khi Nước Thiên Chúa chỉ là là một hạt giống nhỏ bé và tầm thường.
Ông bà anh chị em thân mến.  Nước Thiên Chúa chính là Giáo hội trần gian nói chung.  Đấng sáng lập là chính Chúa Giêsu Kitô.  Ngài đã sinh ra, đến trần gian một cách khiêm tốn và sống giữa trần gian một cách ẩn dật, không ai biết đến.  Tất cả công việc của Chúa lúc khởi đầu xem ra thất bại.  Ngài bị chỉ trích, phản bội, kết án, đánh đòn và kết thúc bằng một cái chết nhục nhã trên thập giá. Nhưng đó chính là hạt giống tự mục nát đi để sinh ra Giáo hội.  Lúc đầu Giáo hội nhỏ bé, ngày Chúa về trời chỉ có 12 tông đồ, nhưng ngay sau ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Giáo hội đã từ từ bành trướng và ngày nay tràn lan khắp thế giới.  Giáo hội ngày nay đúng là một cây to lớn cho nhiều dân tộc, quốc gia đến núp bóng, nghĩa là nhận được ơn cứu rỗi. 
Qua Tin mừng hôm nay, trong lãnh vực đức tin và trong khía cạnh thu hẹp cộng đoàn giáo xứ, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ và gởi đến cho chúng ta một sứ điệp thực tế: như các tông đồ xưa, tất cả chúng ta là những môn đệ của Chúa có trách nhiệm và bổn phận xây dựng, mở mang Nước Thiên Chúa là cộng đoàn giáo xứ và làm sáng danh Chúa.  Chúng ta phải luôn ý thức rằng tất cả những công việc hy sinh phục vụ lớn nhỏ, với một tấm lòng chân thành và khiêm nhường của chúng ta đều là một sự đóng góp vào việc xây dựng mở mang Nước Thiên Chúa.  Tất cả những đóng góp về công sức, tài năng, hay tài chánh tiền bạc mà chúng ta dâng cúng với tấm lòng quảng đại, yêu thương và hiệp nhất là những viên gạch chắc chắn và tốt đẹp xây dựng Nước Chúa.  Nhất là đời sống chứng nhân can đảm, trung thành với giáo huấn của Tin mừng và giáo hội sẽ là những sự thu hút và hướng dẫn người khác đến trú ngụ dưới bóng cây Nước Chúa.
Xin Chúa giúp và thêm sức cho chúng ta biết tận dụng cuộc sống hôm nay với tất cả tâm hồn và với tình yêu Chúa Giêsu, trong mọi việc lớn nhỏ, âm thần hay công khai, để xây dựng Giáo hội và giáo xứ, sẽ có giá trị xây dựng Nước trời cho đời sống vĩnh cửu đời sau. 
Chúng ta tri ân những người Cha đã có công sinh thành ra chúng ta đời này.  Chúng ta cũng cảm tạ Thiên Chúa là Cha đã ban cho chúng ta sự sống hôm nay và đời sau.
Lm. Quản Nhiệm
Sunday XI in Ordinary Time - Year B
 

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....