Thứ Năm, 2 tháng 8, 2012

Người Mục Tử Nhân Hiền

Hồi đó, tôi vừa tròn hai mươi lăm xuân xanh tuổi đời với một giấc mộng thật tươi đẹp. Tôi mơ ước con đường sự nghiệp đầy thắng lợi sau khi tốt nghiệp đại học. Tôi mơ ước một gia đình hạnh phúc với những người con ngoan và những cơ hội thuận tiện để phục vụ tha nhân. Nhưng rồi những trang Phúc Âm nghiền gẫm hàng ngày như cơm bữa đã thấm nhuần và thay đổi tất cả cuộc sống khiến tôi không ngờ.
Tôi thấy Chúa Kitô luôn bận rộn với việc phục vụ và thi hành thánh ý Chúa Cha. Tôi nghe như trong thâm tâm có tiếng Ngài mời gọi và thúc bách tôi: "Không có tình yêu nào cao quí hơn cho bằng hy sinh mạng sống vì người mình yêu mến". Tôi tự nhủ: "Thật vậy, Ngài đã yêu thương tôi, ban cho tôi tất cả, tôi cũng muốn dâng hiến Ngài tất cả để đáp trả tình yêu". Từ ngày đó tất cả cuộc sống tôi thuộc trọn về Ngài để rồi cho tới nay chỉ thi hành tất cả những gì Ngài muốn và ưa thích.
* * *
Trên đây là cách cụ thể cô Sandra đã đọc và thực hành lời Chúa trong Phúc Âm. Chúa Giêsu quả là thầy dạy khôn ngoan thông thái, vì Ngài thực sự thi hành những gì Ngài phán dạy dân chúng. Ngài là mô phạm hoàn hảo cho những ai muốn noi theo gương Ngài. Ngài dùng những hình ảnh cụ thể quen thuộc với mọi người để dẫn đưa thính giả của Ngài tới những chân lý cao siêu.
Một trong những hình ảnh được Chúa Giêsu dùng để diễn tả sứ mệnh quan trọng của Ngài là hình ảnh người chăn chiên và đàn chiên. Như người mục tử hiền sẵn sàng liều mạng sống mình để bảo vệ sự sống của đàn chiên, Chúa Giêsu cũng đã tự hiến chính mạng sống của Ngài vì phần rỗi của toàn thể nhân loại, tức là đàn chiên Thiên Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Sứ mệnh đó Ngài đã hoàn tất một lần qua mầu nhiệm khổ nạn chết và sống lại. Thế nhưng, Ngài cần có những người chăn chiên khác để tiếp tục sứ mệnh cứu độ của Ngài qua thời đại, cho mọi dân tộc trên khắp mặt đất. Ðó chính là lời mời gọi trở nên môn đệ Ngài, trở nên những cộng tác viên sẵn sàng liều mạng sống mình vì sự sống của cả đàn chiên của Ngài. Thế nhưng, không ai có thể chấp nhận thách đố đó nếu không cảm nghiệm được mình thuộc về đàn chiên của Chúa, là con chiên được chủ chăn biết tên và biết nhận ra tiếng của người chăn chiên. Chúa Giêsu muốn nêu bật mối liên hệ mật thiết giữa người chăn chiên và từng con chiên, Ngài nói: "Ta là Ðấng chăn chiên lành, Ta biết chiên Ta và chiên Ta biết Ta. Người chăn chiên hiền gọi tên từng con chiên. Chúng quen tiếng người chăn và đi theo sau".
Ngài còn nói thêm Ngài đến đem sự sống để những ai tin Ngài được sự sống dồi dào hơn. Tiến bước theo Chúa tức là tiến bước trên con đường cứu độ, là tìm thấy đồng cỏ xanh tươi và dòng suối nước mát, là cảm nghiệm được cuộc sống sung mãn tràn đầy. Qua hình ảnh người mục tử, Chúa Giêsu còn muốn nêu bật mối liên quan giữa người chăn chiên và đàn chiên, tức là nói lên sự mật thiết giữa Ngài với mỗi người. Sự liên hệ ấy không dựa trên chiều dài của thời gian nhưng hơn nữa là trên chiều sâu của lòng yêu mến. Lòng yêu mến Chúa khác nào ngọn lửa bốc cháy sưởi ấm mọi người, mọi vật chung quanh. Vì lý do đó Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở nên những con chiên của Ngài, để rồi một khi đã cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa, chúng ta cũng sẽ trở nên những người mục tử khác tiếp nối công việc chăn chiên của Chúa và truyền đạt sự sống của Ngài đến cho những người khác đang ở ngoài đàn chiên, ở xa chuồng chiên của Chúa, bởi vì sứ mệnh chính yếu của người mục tử là đi tìm kiếm những con chiên lạc và ân cần chăm sóc cho những con chiên bị bệnh tật, bé nhỏ và yếu đuối.
Lạy Chúa Giêsu,
Chúa là mục tử nhân hiền đã sẵn sàng hiến mạng sống vì chúng con. Xin ban cho chúng con một trái tim quảng đại đầy tình yêu mến Chúa để chúng con cũng trở nên như người chăn chiên hiền lành, thánh thiện, theo gương Chúa vì sự sống của đàn chiên là Giáo Hội. Nếu không có ơn Chúa phù trợ, che chở, làm sao chúng con có thể đối phó được với thú dữ đang rình chực và cắn xé như con mồi ngon.
Lạy Chúa,
Chỉ có Chúa mới là người dẫn đầu khôn ngoan trên con đường đời đầy chông gai khó nguy, là ánh sáng soi giữa những bóng tối của những băn khoăn lo lắng trong cuộc sống hằng ngày của chúng con.

Chân Lý Á Châu

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....