Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Obama sẽ phải chi thêm 100 tỉ USD nếu các bệnh viện Công giáo phải đóng cửa

ĐHY Francis George của Chicago
Các Giám mục thà đóng cửa các cơ sở Công giáo còn hơn là phải thi hành các quy định do chính phủ Obama áp đặt về ngừa thai và phá thai cho nhân viên của mình.

Có lẽ Barack Obama cho rằng các vị lãnh đạo tôn giáo chỉ phản ứng chiếu lệ với sắc lệnh do ông ban hành bắt buộc các cơ sở tôn giáo phải cung cấp các biện pháp ngừa thai, bao gồm cả phá thai và triệt sản dù có trái ngược với Đức Tin. Tổng thống có lẽ nghĩ rằng các vị Giám mục đâu có dám chống đối quyết liệt như thế vì các ngài đã từng ủng hộ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khoẻ với Giá Phải Chăng (PPACA), thường được gọi là ObamaCare, mà dựa theo đó Bộ Y tế đã quy định các dịch vụ y tế trọn gói mà chủ lao động phải cung cấp cho nhân viên.

Obama đã thủ lợi rất nhiều từ sự ủng hộ của Công giáo, là khối tôn giáo lớn nhất trong nước. Nhờ phiếu của họ trong cuộc bầu cử năm 2008, ông đã vượt qua đối thủ đến 9 điểm. Cũng nhờ sự ủng hộ này mà Chương trình Cải tổ Y tế của Obama mới được thông qua. Tuy nhiên, các Giám mục Công giáo bây giờ đã đoàn kết với lãnh đạo các giáo phái khác chống lại chính quyền Obama sau khi ông bắt buộc mọi cơ sở tôn giáo cũng phải cung cấp dịch vụ ngừa thai và phá thai cho nhân viên. Mục sư Richard Land, người lãnh đạo Tin Lành Baptist Phương Nam lớn nhất ở Mỹ, tuyên bố đoàn kết với Công giáo và thề sẽ đi tù còn hơn phải tuân theo sắc lệnh của Bộ Y tế.

Hai nhà lãnh đạo Tin Lành Phúc Âm (Evangelical) là Chuck Colson và Timothy George tuyên bố đây là thời điểm mà mọi tổ chức Kitô phải lựa chọn giữa Caesar và Thiên Chúa. Thần học gia Do Thái Meir Soloveichik, Mục sư Colson và Giám mục Donald Wuerl đã ký một tuyên ngôn chung đăng trên báo The Wall Street Journal, trong đó họ nhấn mạnh tính chất trầm trọng của vấn đề, chứ không phải theo thông lệ xưa nay mỗi khi có 3 người Công giáo, Tin Lành, Do Thái ngồi lại với nhau thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.

Phản ứng mãnh liệt nhất trong tuần này đến từ ngay quê nhà Chicago của Tổng thống Obama. Đức Hồng y Francis George gửi một thư chung cho Tổng Giáo phận khẳng định Giáo Hội chẳng thà đóng cửa các cơ sở trước khi phải đạp đổ tín điều cốt lõi nhất trong Thông điệp Humanae Vitae (Sự sống Con người, do Đức Thánh Cha Phaolô VI ban hành vào ngày 25-7-1968) bằng cách cung cấp miễn phí các biện pháp ngừa thai, phá thai, triệt sản. Trong bức thư dài này, Đức Hồng y George cho biết các Giám mục Công giáo đang đấu tranh cho việc tách biệt giữa Giáo Hội và Nhà nước. Sắc lệnh này là một sự cao ngạo chưa từng có trước đây trong lịch sử, khi Obama muốn chính phủ có quyền chỉ ra ranh giới giữa Đức Tin và việc làm.

Đức Hồng y George viết: "Tự do tôn giáo còn vĩ đại hơn tự do thờ phượng. Ngay cả Liên bang Xô Viết cũng cho phép người ta đi Nhà Thờ, nếu các bạn tìm ra được một Nhà Thờ. Sắc lệnh của Bộ Y tế bắt chước Liên Xô nói rằng người ta được tự do tôn giáo trong Nhà Thờ, điều đó được Hiến pháp bảo vệ. Còn các trường học, toà báo, nhà thương, nhà từ thiện, các nơi thể hiện lòng thương xót con người thì ở bên ngoài quyền tự do tôn giáo".

Đức Hồng y George kết luận: "Nếu chính quyền Obama kiên quyết áp đặt sắc lệnh của họ trên các tổ chức Công giáo, thì trong vòng 2 Mùa Chay sau, các nhà thương và cơ sở chăm sóc sức khoẻ của Công giáo sẽ trống trơn".

Điều này có nghĩa gì đối với Hoa Kỳ cũng như Đạo luật Cải tổ Y tế Obama? Nói một cách đơn giản, nó sẽ tạo ra một thảm hoạ cho việc chăm sóc y tế toàn quốc và nhanh chóng gia tăng phí tổn của công quỹ về y tế.

Giáo hội Công giáo có một hệ thống y tế tư nhân lớn nhất, điều hành 12,6% bệnh viện với 15,6% bệnh nhân nhập viện, gánh chịu 14,5% viện phí, tức là 98,6 tỷ đôla trong năm 2010. Các bệnh viện này phục vụ ai? Các bệnh viện Công giáo phục vụ nhiều hơn so với mức Medicare (16,6%) và Medicaid (13,65%) trả tiền cho họ. Có hơn 1 trong 6 người già và khuyết tật, có hơn 1 trong 8 bệnh nhân nghèo được Công giáo chăm sóc. 32% bệnh viện Công giáo được đặt ở các nơi hẻo lánh vắng bóng các cơ sở y tế khác.

So với những cơ sở khác, bệnh viện Công giáo đi hàng đầu trong những dịch vụ ít lợi nhuận như phát hiện ung thư vú, các chương trình dinh dưỡng, chấn thương, lão khoa và công tác xã hội. Trong lĩnh vực này cũng có những cơ quan tư nhân vô vị lợi khác nhưng các bệnh viện công lại thua xa. Khi các bệnh nhân không trả nổi viện phí, các nhà thương Công giáo luôn gánh lấy phần bù lỗ. Tại Florida, các cơ sở y tế Công giáo miễn viện phí cho những gia đình sống dưới mức nghèo 200% theo tiêu chuẩn liên bang.

Hãy tưởng tượng hậu quả của việc đóng cửa các bệnh viện này, chưa kể đến trên 400 trung tâm y tế và 1.500 các nhà chăm sóc đặc biệt do Giáo hội Công giáo điều hành như là một phần của sứ mạng của họ. Do bản chất vô vị lợi của chúng nên các nhà đầu tư sẽ không mặn mà mua lại chúng ngay. 1 trong 6 bệnh nhân sẽ phải tìm đến các cơ sở y tế còn lại, sẽ tốn kém đến gần 100 tỷ đôla mỗi năm. Hơn 120.000 giường bệnh sẽ bị biến mất trong khi số giường bệnh hiện nay vốn đã rất thiếu thốn rồi.

Các gia đình lao động nghèo đang được nhà hảo tâm Công giáo nâng đỡ sẽ phải tự trả nhiều tiền hơn so với mức hiện nay. Bệnh nhân ở nông thôn sẽ phải đi xa hơn. Các công tác xã hội và phát hiện ung thư vú sẽ do các tổ chức chính phủ kém hiệu năng cáng đáng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến các bệnh nhân lao động nghèo nhưng tất cả mọi người sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Cuối cùng, trên nửa triệu người làm việc cho các bệnh viện Công giáo sẽ bị mất việc gây nên thiệt hại to lớn về kinh tế cũng như y tế.

Nhiều người có thể không tin các Giám mục sẽ dám làm thật để gây ra thảm hoạ và ngưng trệ này. Có lẽ Tổng thống Obama tin rằng Đức Hồng y George và Hội đồng Giám mục Công giáo chỉ doạ non doạ già thôi. Obama nên tìm đọc về Thánh Inhatiô thành Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên, cũng như Nguyên tắc và Nền tảng của Đức Tin của ngài. Nhiệm vụ đầu tiên của con người, theo Thánh Inhatiô, là phụng sự Thiên Chúa và "cứu linh hồn mình", còn "những thứ khác trên trần gian" chỉ đáng làm nếu chúng phục vụ mục đích đó. Khi chúng trở thành một rào cản cho Ơn Cứu Độ, Thánh Inhatiô đã cảnh báo, ta phải vứt bỏ chúng đi.

Nếu Obama nhất định bắt buộc Giáo hội Công giáo phải chi tiền và cung cấp các dịch vụ nguy hiểm cho linh hồn của họ và của những người khác, các Giám mục có thể ngưng thuê mướn nhân viên trong các tổ chức tôn giáo. Và một khi những cánh cửa này đã đóng lại thì có lẽ không bao giờ còn có thể mở ra như trước được nữa.

Phạm Xuân Khôi

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....