Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Khi khó khăn, vợ chồng hãy cầm tay nhau

Khó khăn có thể đẩy vợ chồng bạn xa nhau hoặc kéo hai người lại gần nhau hơn trước. Hãy đón nhận sự an ủi, vòng tay ôm, nụ hôn của người bạn đời, dù lúc đó bạn không hề muốn. Kết quả có thể khả quan nhiều hơn là bạn tưởng.

Gary Lundberg là chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, còn Joy Lundberg là nhà văn, nhà thơ. Cặp vợ chồng này đang sống tại thành phố Provo, Tiểu bang Utah, Mỹ. Họ có 5 con và 13 cháu nội ngoại. Cả hai thường tổ chức nhiều buổi đào tạo và viết nhiều cuốn sách về hôn nhân.
Trên trang FamilyShare, họ chia sẻ những kinh nghiệm có thể giúp các cặp vợ chồng vượt qua thời kỳ khó khăn trong cuộc sống.

Rất nhiều cặp vợ chồng phải đối đầu với cuộc sống để duy trì công việc, nhà cửa và hôn nhân của mình. Đây là những thời điểm mà vợ chồng phải bám vào nhau với sức mạnh phi thường. Và thời kỳ khó khăn sẽ qua, mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Muốn vậy, vợ chồng phải cầm tay nhau mà tiến bước.

Nhiều năm trước, khi đi hưởng tuần trăng mật, vợ chồng tôi mua một vài món đồ bằng gỗ rất ngộ nghĩnh. Sự hiện diện của chúng trong nhà nhắc chúng tôi nhớ đến kỷ niệm mà cố gắng vượt qua cơn bão khó khăn đôi khi xảy ra trong gia đình.

Trong cuộc sống của mỗi cặp vợ chồng, thường có nhiều thời điểm khó khăn. Đó là nguyên nhân có thể kéo hai người lại gần nhau hoặc đẩy họ xa nhau. Nếu xác định rằng bạn đã cam kết chung thuỷ với người bạn đời hôn nhân của mình thì, với bạn, chẳng có gì là bi kịch cả, và lắm điều khó khăn cũng không thể nào đẩy vợ chồng bạn xa nhau. Bi kịch duy nhất chính là gia đình tan vỡ.

Gợi ý giúp vợ chồng vượt qua mọi thử thách

- Chấp nhận sự an ủi dù bạn không muốn: Đôi khi, gặp phải nỗi buồn sâu sắc hay thời gian khó khăn khiến bạn vô tình tạo nên hàng rào chắn với người bạn đời của mình. Sự căng thẳng và buồn bực dẫn ta đến những hành động rất kỳ lạ. Khi rất cần vòng tay yêu thương ôm choàng lấy mình, bạn lại từ chối người bạn đời đang cố gắng làm bạn cảm thấy thoải mái. Bạn không thể giải thích tại sao bạn từ chối. Khi cố gắng xoa dịu nỗi buồn của bạn, nhưng bị từ chối, bạn đời của mình sẽ vô cùng nhụt chí.

- Chấp nhận vòng tay ôm: Cả khi bạn cảm thấy không muốn ”bị” ôm, cứ chấp nhận để mình ”được” ôm. Đây chính là hành động thể hiện tình yêu thương, có thể phá bỏ hàng rào cách ly giữa hai người và bắt đầu hàn gắn cõi lòng tan vỡ.

- Hãy nuôi dưỡng nhau: Có giáo sư kể: Ngày nọ, ông về nhà với tâm trạng buồn bực, bị tổn thương bởi những điều đã xảy ra ở nơi làm việc. Ông ngồi xuống mép giường. Vợ hỏi liệu ông có ổn không! Ông cảm thấy mình không thể trả lời, chỉ khóc mà thôi. Vợ ông ngồi xuống bên cạnh ông, choàng tay ôm ông và không nói gì. Đó là điều vĩ đại nhất mà vợ có thể làm cho ông vào lúc ấy. Ông nói: “Tôi cần được hỗ trợ bằng sự im lặng.” Nuôi dưỡng nhau bằng tình yêu thương, thông cảm bằng những thái độ tích cực và hy vọng… sẽ mang lại điều tốt lành cho hôn nhân và gia đình của bạn. Hãy tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn.

Từ bỏ người bạn đời khi cuộc sống khó khăn là giống như ném đi một viên kim cương quý giá trước khi nó được đánh bóng để có thể trở nên lấp lánh nhất. Hãy nắm tay nhau để đi qua các cơn bão cuộc đời. Và, khi trời quang, mây tạnh, sẽ thấy mối quan hệ của vợ chồng đẹp hơn, khiến bạn không ngờ. Tình nghĩa vợ chồng sẽ không bao giờ được nồng thắm và cao đẹp nếu bạn chưa từng trải qua những giây phút đương đầu với khó khăn. Nên nhớ rằng nước mắt có thể chảy suốt đêm, nhưng niềm vui sẽ trở lại vào buổi sáng.
Phan Dương Sơn sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....