Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

Ghế trùng số

Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại.
By failing to prepare, you are preparing to fail.
Benjamin Franklin
Khi bạn đến rạp xem phim, nếu chú ý một chút thì bạn sẽ thấy, cho dù rạp đầy khán giả, ở vị trí tốt nhất trong rạp vẫn luôn còn chỗ ngồi trống. Những chỗ ngồi trống đó không phải là khán giả chưa đến, nhưng là "ghế trùng số" mà rạp đặc biệt giữ lại.
Vì người bán vé khi phân định ghế cho khán giả, thường khó tránh khỏi sơ suất, để xảy ra tình huống một chỗ ngồi bán hai vé. Lúc này nhân viên phục vụ sẽ dẫn những khán giả vào sau mà ghế bị trùng số đến những "ghế trùng số" đã để dành sẵn và do những "ghế trùng số" luôn ở vị trí tốt nhất nên những khán giả gặp tình huống này chắc chắn sẽ vui vẻ chấp nhận.
Vì vậy, nếu "ghế trùng số" ở những vị trí quá kém thì khán giả tất sẽ không vui vẻ mà có lời oán thán; còn nếu không có "ghế trùng số" chuẩn bị sẵn thì có thể tưởng tượng tình huống sẽ khó xử như thế nào.
Không chỉ là rạp chiếu phim, mà làm bất cứ việc gì, chúng ta chẳng phải đều cần như thế hay sao? Cho dù là người cẩn thận, tỉ mỉ thì cũng có thể có lúc sơ suất; để bản thân có đuờng rút, để thoát khỏi những tình huống khó xử chúng ta cần phải chuẩn bị trước "ghé trùng số".
Vì vậy, khi bạn đầu tư, cho dù có nắm chắc thì cũng không nên đem đầu tư toàn bộ gia sản, mà nên giữ lại một chút sinh hoạt tối thiểu.

Khi bạn leo núi, cho dù có nắm chắc thì cũng phải ghi nhớ con đường vào núi, để khi gặp khốn khó trước mặt thì còn có thể lui lại đường cũ.

Khi bạn chủ trì tiết mục, sự sắp xếp ra sân khấu cho dù nghiêm cẩn thì cũng phải chuẩn bị trước những câu nói dự phòng để diễn viên nấn ná dây dưa thì dùng để bù đắp khoảng trống.

"Phòng tai họa chưa xảy ra!". Làm bất cứ việc gì cũng không nên quên việc này.
Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....