Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013

Mùa Giáng Sinh hy vọng, công bình và huynh đệ – mỗi gia đình có một căn nhà

Mến chúc tất cả mọi người “Mùa Giáng Sinh hy vọng, công bình và huynh đệ”. Với những lời trên Đức Thánh Cha đã kết thúc buổi đọc kinh truyền tin của Chúa Nhật IV mùa vọng tại quãng trường thánh Phêrô 22/12/2013. Giữa những tiếng vỗ tay, Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người, các tổ chức xã hội, các nhà cầm quyền làm hết sức có thể để mỗi gia đình có một căn nhà và cho những người đang đấu tranh cho công bằng xã hội đẩy lui “những cám dỗ bạo lực”.
Anh chị em thân mến
Trong tuần thứ tư của Chúa nhật Mùa vọng, Tin mừng thuật lại cho chúng ta những sự kiện xảy ra trước Chúa Giêsu giáng sinh, và thánh sử Matthêu trình bày điều đó từ cái nhìn của thánh Giuse, người chồng đã hứa hôn của Đức Nữ Trinh Maria.

Thánh Giuse và Đức Maria cả hai đều sống ở Nazareth; cả hai vẫn chưa sống chung với nhau, bởi vì hôn nhân vẫn chưa hoàn tất. Ngay lúc ấy, Đức Maria sau khi đón nhận lời Sứ thần truyền, đã mang thai nhờ tác động của Thánh Thần. Khi thánh Giuse nhận ra chuyện này, ngài vô cùng ngạc nhiên. Tin mừng không giải thích gì về những suy nghĩ của ngài, nhưng đã nói cho chúng ta về cái cốt yếu : Thánh Giuse cố gắng thực thi thánh ý của Chúa và sẵn sàng từ bỏ cách triệt để hơn. Thay vì tự bảo vệ bản thân và khẳng định các quyền lợi của mình, thánh Giuse chọn một giải pháp mà đối với ngài nó thể hiện một sự hy sinh to lớn. Tin mừng thuật lại : “Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19).
Câu ngắn này tóm lại trong một bi kịch nội tâm thực sự, nếu chúng ta nghĩ về tình yêu mà thánh Giuse dành cho Đức Maria! Nhưng ngay cả trong trường hợp này, thánh Giuse cũng muốn thực hiện thánh ý Chúa và quyết định lìa bỏ Đức Maria cách kín đáo, chắc chắn là với đớn đau tột cùng. Cần phải suy niệm về những lời này, để hiểu đâu là thử thách mà thánh Giuse đã phải chịu trong những ngày trước khi Chúa Giêsu giáng sinh. Một thử thách tương tự như hiến tế của Abraham, khi Thiên Chúa đòi hỏi đứa con trai là Isaac (x. St 22) : từ bỏ cái quý giá nhất, từ bỏ người mình yêu thương nhất.
Thế nhưng, giống như trong trường hợp của Abraham, Thiên Chúa đã can thiệp :  Người đã thấy niềm tin mà Người kiếm tìm và mở ra một con đường khác, con đường của tình yêu và hạnh phúc : “Giuse đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20)
Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta trọn vẹn tấm lòng cao thượng của thánh Giuse. Ngài đang theo đuổi một dự định tốt đẹp của cuộc sống, nhưng Thiên Chúa dành cho thánh nhân một chương trình khác, một sứ mạng cao cả hơn. Thánh Giuse là người luôn lắng nghe tiếng Chúa, cảm nhận cách sâu xa ước muốn sâu kín của Thiên Chúa, là người để tâm đến các sứ điệp đến từ trời cao và chiều sâu của tâm hồn. Thánh Giuse đã không cố chấp để theo đuổi dự phóng của cuộc đời mình, đã không cho phép sự oán hận làm nhơ bẩn linh hồn, nhưng đã tự đặt mình cho cái mới lạ, đã được bày tỏ cho ngài. Và như thế, thánh nhân là một người tốt, không ghét ghen, và không để cho hận thù làm nhơ bẩn tâm hồn mình. Có biết bao lần ghen ghét, ác cảm, hận thù tiêm nhiễm tâm hồn chúng ta. Điều đó gây ra tai hại. Đừng giờ cho phép điều đó xảy ra: Thánh Giuse là mẫu mực của điều này. Và làm như thế, thánh Giuse trở nên tự do và cao cả hơn nữa. Chấp nhận theo chương trình của Thiên Chúa, thánh Giuse tìm thấy chính mình cách trọn vẹn và còn vượt lên trên bản thân. Sự tự do khước từ những gì là của mình, những cái sở hữu trên cuộc sống của mình, và đây là sự sẵn sàng nội tâm trọn hảo đối với ước muốn của Thiên Chúa, nó tham vấn cho chúng ta và chỉ đường cho chúng ta.
Như thế chúng ta đang chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh bằng việc suy niệm về Đức Maria và Thánh Giuse : Đức Maria, người nữ đầy ân sủng đã có can đảm tín thác hoàn toàn vào Lời Chúa; Thánh Giuse người trung tín và công chính đã thích tin vào Thiên Chúa thay vì nghe theo tiếng nói nghi ngờ và kiêu căng của con người. Cùng với Đức Maria và Thánh Giuse chúng ta tiến về Bêlem.
Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha nói :
Tôi đọc ở dưới kia hàng chữ lớn : “Những người nghèo không thể chờ đợi”. Hay quá! Điều này làm cho tôi suy nghĩ. Chúa Giêsu đã sinh ra nơi chuồng bò, không phải sinh ra trong một căn nhà. Sau đó Người phải trốn sang Aicập để giữ mạng sống. Cuối cùng, Người trở về nhà mình ở Nazareth. Hôm nay tôi nghĩ, cũng như khi tôi đọc hàng chữ kia, có rất nhiều gia đình không có nhà cửa, vì họ đã chưa bao giờ có nó, hoặc vì họ đã đánh mất nó vì nhiều lý do. Gia đình và một mái nhà đi liền với nhau. Thật khó để một gia đình tiếp tục mà không sống trong một căn nhà. Trong những ngày Giáng sinh tới đây, tôi mời gọi tất cả mọi người, tổ chức xã hội, chính quyền  làm được bao nhiêu có thể để mỗi gia đình có thể có một căn nhà.
Mến chúc tất cả mọi người ngày Chúa nhật tốt đẹp và một mùa Giáng sinh hy vọng, công bằng và huynh đệ.
Lm. Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
News.va

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....