Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Bạn có giúp vợ mình trở thành một người mẹ tốt hơn không?

Khi viết “Bạn Có Giúp Chồng Mình Trở Thành Một Người Cha Tốt Hơn?” tôi đã nghe nhiều bà mẹ đề nghị đòi hỏi phải có sự công bằng. Tôi chẳng làm gì để làm thay đổi các quý bà! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một vài phương thế mà những người chồng có thể thực hiện để khích lệ vợ mình trong vai trò người mẹ.
1.     Hãy Giúp Một Tay

Ngay cả một người mẹ mạnh mẽ cũng có những giới hạn về cảm xúc và thể lý. Hãy quan tâm vợ của bạn sử dụng thời gian của cô ta như thế nào. Vào cuối ngày, trong khi bạn nghỉ ngơi, vợ của bạn lau chùi nhà bếp, gấp quần áo, và vật lộn với những đứa trẻ cho tới khi đi ngủ? Hãy làm những gì có thể để chắc chắn rằng vợ của bạn cũng có chút thời gian nghỉ ngơi.
Hãy đảm nhận một vài viêc lặt vặt buổi tối, giao công việc cho những đứa trẻ, mướn người giúp viêc, hay đồng ý với nhau để dành một vài công việc nhất định cho ngày cuối tuần. Vợ của bạn không yêu cầu được nghỉ ngơi nhưng không có nghĩa là cô ta không cần sự giúp đỡ.
Hãy tự hỏi mình: Tôi có chắc rằng vợ tôi có được sự nghỉ ngơi cần thiết hay tôi thờ ơ trước nhu cầu của vợ được ngủ nghỉ, các nhu cầu xã hội, những nhu cầu giải trí, và nhu cầu có thời gian cho riêng mình?
2. Nâng Đỡ Tinh Thần
Thông thường, một trong những yếu tố trước tiên của vai trò người mẹ là một đời sống tinh thần kiên định. Cho dù vợ của bạn không thể có thời gian để cầu nguyện, thì bạn vẫn có thể nâng đỡ vợ mình về đời sống thiêng liêng. Bạn hãy giúp vợ mình có được thời gian cầu nguyện một mình hay cùng với bạn mỗi ngày. Và bạn đừng quên cầu nguyện cho vợ mình. Bạn hãy cầu xin Chúa ban cho vợ những ơn cần thiết hầu cô ta có thể chu toàn ơn gọi trong hôn nhân và vai trò làm mẹ.
Hãy tự hỏi mình: Tôi có cầu nguyện cho vợ mình và nâng đỡ tinh thần cô ấy hay tôi để cho những vấn đề khác của gia đình ưu tiên hơn những nhu cầu tinh thần của vợ mình?
3. Hãy Đứng Về Phía Vợ
Nếu bạn không đồng ý bất cứ điều gì với vợ trong những quyết định về việc nuôi nấng con cái, hãy chắc chắn rằng bạn nói với vợ về những vấn đề đó cách riêng tư – không được nói trước mặt bọn trẻ, và nhất là không được nói với sự giận dữ. Những đứa trẻ cần được học biết rằng bạn luôn luôn ủng hộ quyền hành của mẹ của chúng.
Nếu bạn cư xử với vợ bằng tình yêu và sự tôn trọng – và nhấn mạnh rằng con cái bạn cũng phải cư xử như vậy – bạn giúp cho vợ của bạn trở thành người mẹ tốt nhất mà cô ta có thể . Với sự ủng hộ của bạn, ngay cả những đứa trẻ mới chập chững bước đi cũng có thể được dạy để lưu tâm đến những giới hạn trong những cách vợ của bạn có thể không nghĩ tới. Ví dụ, hãy dạy cho chúng không được lấy thức ăn từ đĩa của mẹ chúng, và không bao giờ khoan dung với những đứa lớn khi chúng bất kính với mẹ. Không có gì làm cho một người mẹ tự tin trong quyền hành của mình và cảm thấy mình có giá trị cho bằng khi nghe thấy chồng yêu cầu những đứa con ngỗ nghịch phải bày tỏ lòng kính trọng với mẹ của chúng.
Hãy tự hỏi mình: Tôi có bảo vệ vợ  tôi, nhất là khi những đứa con của chúng tôi bất kính với mẹ của chúng, lợi dụng lòng tốt của cô ta, hay tôi bằng lòng để cho vợ tôi tự chống đỡ?
4. Hãy Bày Tỏ Bằng Lời Nói
Có thể bạn nghĩ vợ của bạn biết bạn rất cảm kích cô ta, nhưng nghe được những lời đó từ chính miệng bạn thốt ra sẽ làm cho cô ta có thêm sự tự tin và thúc đẩy cô ta hướng về những sự cao quý hơn của tình mẫu tử. Hãy rõ ràng và hãy để cho con cái bạn nghe được bạn tán dương mẹ chúng: “Anh nghĩ cách em thức dậy ban đêm và dỗ một đứa bé khóc thật tuyệt vời”, hay “Anh biết quả là một sự hy sinh đối với em khi phải lái xe đưa những đứa trẻ đi học. Cám ơn em.”
Hãy tự hỏi mình: Tôi có bày tỏ sự ngưỡng mộ và sự cảm kích trước những nỗ lực của vợ tôi như một người mẹ bằng lời nói hay tôi cho rằng cô ta đã biết là tôi nghĩ như vậy?
Niềm vui của vợ của bạn tìm được trong vai trò làm mẹ có một sự ảnh hưởng lớn đến cả gia đình bạn, và đó như là một phúc lành cho gia đình. Một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể trao tặng cho những đứa con của bạn (và cho chính bạn) là một người mẹ hạnh phúc trong chính gia đình của bạn. Hãy cam kết trao tặng món quà vô giá đó cho gia đình bạn. Hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.
Danielle Bean
Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....