Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (13.9 – 19.9.2014)

HỌP HỘI ĐỒNG HỒNG Y CỐ VẤN
VATICAN. Sáng thứ 2, ngày 15.9 vừa qua, cuộc họp lần thứ 6 của Hội Đồng Hồng Y cố vấn với Đức Giáo Hoàng đã diễn ra tại Nhà Thánh Matta ở Vatican. Các Hồng Y và Đức Giáo Hoàng sẽ làm việc với nhau cho đến ngày 17.9.
Hội Đồng Hồng Y cố vấn do Đức Giáo Hoàng Phanxicô thiết lập với mục đích trợ giúp cho ngài trong việc quản trị Giáo Hội hoàn vũ và lên kế hoạch cho việc
xem xét lại Tông Huấn “Mục Tử Nhân Lành” về Curia Roma. Ban đầu, Hội Đồng chỉ có 8 Hồng Y, nhưng về sau, có thêm Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin.
Lần họp đầu tiên diễn ra vào tháng 10 và tháng 12 năm 2013, sau đó là tháng 2, tháng 4 và tháng 7 năm 2014.

CÁC ĐÔI TÂN HÔN TRỢ GIÚP CHO CARITAS
ROMA. Trong một lần viếng thăm một giáo xứ ở khu vực Prima Porta, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người hãy đến những vùng ngoại ô để truyền giáo. Hưởng ứng lời mời gọi này, 20 đôi tân hôn được Đức Thánh Cha Phanxicô làm lễ cưới hôm Chúa Nhật 14.9 vừa qua đã đóng góp một ngân khoản giúp tổ chức Caritas xây dựng một trung tâm sinh hoạt và giúp giới trẻ hội nhập ở khu vực ngoại ô Roma.
Các đôi tân hôn đã chuyển cho Đức Thánh Cha vào cuối lễ cưới của họ tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Dự án này sẽ được Caritas giáo phận Roma tiến hành trong những tháng tới đây tại khu vực Colli Aniene. Họ hy vọng rằng sáng kiến này tạo điều kiện cho các trẻ vị thành niên và gia đình cư ngụ tại vùng ngoại ô có nơi sinh hoạt và nhờ đó, có thể phát triển đời sống và giáo dục.

ĐỨC HỒNG Y MARX THAN PHIỀN THẾ GIỚI HỒI GIÁO
marxBONN. Trước những hành động khủng bố của những tín hữu Hồi Giáo cuồng tín tại Irak và các nơi khác trên thế giới, ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức than phiền rằng thế giới Hồi giáo đã không có tiếng nói rõ ràng về việc này. Nói với hãng tin Công Giáo Đức hôm 14.9 vừa qua, ngài chia sẻ rằng: “Tôi cầu mong những người Hồi giáo và cả giới lãnh đạo tôn giáo này lên riêng một cách rõ ràng hơn.” Ngài cho rằng không thể coi việc giết chóc, khủng bố tự sát là tử đạo được.
ĐHY cũng tố giác sự kiện Nhà Nước Hồi giáo ở Irak và Siria dùng các biện pháp khủng bố đe dọa chấm dứt truyền thống từ 1800 năm nay của Kitô giáo ở vùng này. Những kẻ khủng bố phỉ bang các Đền thờ Hồi Giáo và bách hại cả những người Yézidi thiểu số, chứ không chỉ các Kitô hữu mà thôi.

ĐỨC THÁNH CHA CÓ THỂ VIẾNG THĂM UGANDA VÀO NĂM TỚI
KAMPALA. Hôm 9.9, trong lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Ntinda ở thủ đô Kampala, Đức TGM Lwanga cho biết ĐTC sắp thực hiện một cuộc viếng thăm lịch sử tại Uganda. Ngài cho biết ngài sắp đi Vatican để thảo luận về những chi tiết cuối cùng trong cuộc viếng thăm của ĐTC và một phái đoàn cấp cao của chính phủ Uganda cũng sẽ đến Vatican trong cùng khuôn khổ cuộc chuẩn bị.
Dự kiến cho biết ĐTC có thể đến Uganda ngày 3.6 năm tới, trùng vào lễ kính các thánh tử đạo Uganda và đây sẽ là cuộc viếng thăm đầu tiên của ngài tại Phi châu. Đền Thánh Tử đạo Uganda ở Namugongo đang được tu sửa lại để chuẩn bị cho sự kiện này. Tòa Thánh cũng đã gửi một phái đoàn đến Phi châu để quan sát việc tu bổ này. Chi phí cho việc này ước khoảng 36 tỷ đồng Shillings Uganda. Giáo Hội kêu gọi các công dân đóng góp mỗi người 1 ngàn Shillings mỗi tháng cho công trình này.

CARITAS GIÚP KIẾN THIẾT 25 NHÀ NGUYỆN Ở PHILIPPINES
phiMANILA. Tổ chức Caritas đang giúp kiến thiết lại 25 nhà nguyện tại các vùng bị cơn bão Haiyan tàn phá hồi tháng 11 năm ngoái tại Philippines. Các nhà nguyện này cũng có thể làm nơi ẩn náu cho dân chúng trong trường hợp có thiên tai. Mỗi nhà nguyện được xây cất với phí tổn gần 25 ngàn USD. Cha Anton Pascual, giám đốc điều hành Caritas Manila cho biết các nguyện đường này không những là nơi thờ phượng nhưn cũng là nơi liên kết các thành phần xã hội với nhau.
Mỗi nguyện đường có diện tích khoảng 100 m vuông. Tiền tài trợ đến từ việc bán vé một buổi hòa nhạc do Caritas tổ chức hồi tháng 6 năm nay ở Manila. Tổng giáo phận Palo, tỉnh Leyte là một trong những nơi bị cơn bão tàn phá nặng nề nhất cũng đang tiến hành việc xây cất hơn 500 căn nhà vững chắc có thể chống bão cho người dân.

ĐỨC THÁNH CHA GẶP GỠ CÁC TÂN GIÁM MỤC
VATICAN. Hôm 18.9 vừa qua, Đức Thánh Cha đã có buổi gặp gỡ với các Giám Mục mới thuộc bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương về Roma để tham dự khóa bồi dưỡng. Hiện diện trong buổi tiếp kiến này có hai vị Hồng Y đứng đầu hai bộ này là  Đức Hồng Y Marc Quellet và Đức Hồng Y Leonardo Sandri.
Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha nói nhiều đến khía cạnh của đời sống và sứ vụ Giám Mục. Ngài nói: “Mỗi công trình cải tổ đích thực của Giáo Hội Chúa Kitô bắt đầu bằng sự hiện diện… Để hoàn toàn ở lại trong các giáo phận của anh em, cần luôn ở lại trong Chúa, trong Lời Chúa và Thánh Thể…, nhất là trong thập giá của Chúa.” Ngài cũng nhắc nhở các Giám Mục về tình thương yêu dành cho đàn chiên của mình: “Anh em hãy yêu mến dân mà Thiên Chúa ban cho anh em, cả khi họ ‘phạm những tội tày đình’, anh em hãy dâng những mệt mỏi lên cùng Chúa để xin ơn tha thứ cho họ.” Sau cùng, Ngài bày tỏ mong muốn các giám mục đừng rơi vào cám dỗ tìm kiếm những người ủng hộ mà đánh mất tự do của mình.

LỄ GIỖ LẦN THỨ 12 CỦA ĐHY PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN
dhythuanROMA. Sáng ngày 18.9 vừa qua, tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang ở Roma, Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, đã chủ sự tháng lễ giỗ lần thứ 12 của vị Tôi Tớ Chúa, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Hiện diện trong thánh lễ có Đức Cha Mario Toso, Tổng Thư Ký Hội Đồng, nhiều linh mục Việt Nam cũng như nước ngoài, nam nữ tu sĩ, chủng sinh và tu sinh Việt Nam, cùng một số giáo dân, bạn hữu, thân nhân và cộng tác viên của Đức Cố Hồng Y. Thánh lễ diễn ra cả tiếng Ý lẫn tiếng Việt.
Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y Turkson đã triển khai ý nghĩa của các bài đọc, đồng thời nhắc đến gương chứng nhân đức tin sống động của Đức Cố Hồng Y trong thời gian ngài ở trong tù. Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận qua đời ngày 16.9.2002, thọ 74 tuổi. Đầu tháng 7.2013, cuộc điều tra cấp cao giáo phận để làm án phong chân phước cho ngài đã kết thúc. Mọi việc đang diễn ra rất tốt đẹp.

HĐGM CANADA PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH  CHỐNG TRỢ TỬ
BEAUPRÉ. Chiến dịch chống trợ tử do HĐGM Canada phá động sẽ diễn ra từ ngày 28.9 tới đây như một “giáo dục nhắm giúp dân chúng ý thức về sự khác biệt giữa việc chống đau và trợ tử. Đức Cha Paul-Andre Durocher đã cho biết như trên. Ngài nói thâm: “Chúng tôi cổ võ một quan điểm về cuộc sống, việc săn sóc cho những người sắp qua đời và quan điểm này được thể hiện tốt nhất qua việc săn sóc chống đau”.
Hồi tháng 6 nay nay, nghị viện bang Quèbec đã thông qua luật gọi là “chết xứng đáng”, theo đó các bệnh nhân thường trú ở Quèbec có thể yêu cầu được trợ giúp y khoa để kết thúc mạng sống của mình. Luật này coi việc làm cho bệnh nhân chết êm dịu là một việc săn sóc sức khỏe và thuộc quyền tài phán của tiểu bang. Trong khi đó, hình luật Canada coi việc làm cho chết êm dịu là tội giết người.

7 LÀNG KITÔ Ở IRAK ĐƯỢC GIẢI PHÓNG
irakERBIL. Trong những ngày qua, các lực lượng Peshmega của người Kurdes, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đã đánh đuổi nhiều dân quân thánh chiến Hồi giáo ở mạn Tây thành phố Erbil, thuộc vùng bình nguyên Ninive. Ít nhất 7 làng Kitô giáo ở miền Bắc Irak đã được giải phóng. Tuy nhiên, trước khi tẩu thoát, nhóm thánh chiến Hồi Giáo đã gài mìn nhiều gia cư. Dù đã được giải phóng, nhưng tình trạng kinh tế ở các vùng liên hệ rất thê thảm. Các công chức không nhận được đồng lương nào và gia đình họ phải sống nhờ viện trợ.
Từ đầu tháng 8 năm nay, hàng trăm ngàn tín hữu Kitô và người Yèzidi, Shiite và Turkmeni đã phải bỏ chạy trước sự tiến quân của lực lượng thánh chiến Hồi Giáo. Lực lượng này buộc các Kitô hữu hoặc theo Hồi giáo, hoặc phải trả tiền thuế để được bảo vệ hoặc phải bỏ đi nơi khác. Các lực lượng này đã chiếm được 1/3 lãnh thổ Irak, kể cả thành phố lớn thứ hai là Mossul và thành Qaraquosh, nơi có đông Kitô hữu sinh sống nhất.

THÁNH GIÁ GIỚI TRẺ VÀ ẢNH ĐỨC MẸ ĐƯỢC RƯỚC TỚI UCRAINA
KIEV. Thánh Giá và Ảnh Đức Mẹ, hai biểu tượng cho ngày Quốc tế giới trẻ, đang được rước qua các giáo phận ở Cộng Hòa Ucraina. Hai biểu tượng này được đại diện giới trẻ Công Giáo Lituani giao cho Giáo Hội Ucraina để thánh du trên toàn quốc cho tới ngày 4.10 tới đây.
Đức Cha Benedict Aleksiychuk, GM phụ tá Tổng giáo phận Lvov, chia sẻ khi nhận hai biểu tượng này như sau: “Ước gì việc thánh du của Thánh Giá tại đất nước Ucraina yêu quý của chúng ta là dấu chỉ sức mạnh, sự thật và chiến thắng của Thiên Chúa… Ước gì dân chúng đang bị thử thách nặng nề vì chiến cuộc, có thể kín múc sức mạnh từ Thánh Giá để tiếp tục tiếp bước trong cuộc đời.
Ngày Quốc tế giới trẻ sắp tới sẽ được diễn ra vào tháng 7.2016 tại Cracovia, Ba Lan.

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....