Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Chúa Nhật 2 Mùa Chay. Năm B_2015.

 
Ông bà anh chị em thân mến. Có một bà mẹ trẻ đã kể lại rằng: vào một buổi sáng khi bà đang sửa soạn bữa điểm tâm cho gia đình trong nhà bếp, chan hòa ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ.  Các con của bà đang cười giỡn với nhau tại phòng khách.
Chồng bà đang chơi đùa với đứa con nhỏ nhất 3 tuổi. Trong lúc trét bơ, cho trứng vào những ổ bánh mì và đổ nước cam vào ly, thình lình bà cảm thấy thật xúc động.  Một niềm vui mừng, hạnh phúc và yêu thương dâng trào lên trong tâm hồn làm cho đôi mắt bà nhòa lệ, không nói nên lời.
Sau đó bà tâm sự rằng đó là một cảm nghiệm, một giây phút tột đỉnh trong cuộc đời của bà, vì trong giây phút đặc biệt quí trọng đó, bà cảm nhận ra một sự khác thường của một sự việc bình thường. Quang cảnh gia đình và cảm nghiệm của bà ngày hôm đó hoàn toàn biến đổi cuộc sống ý nghĩa về hôn nhân gia đình, giúp cho bà trân quí giá trị, sự liên hệ và lời cam kết cuộc sống của mình với chồng, và ý thức cuộc sống gia đình hơn, đưa bà đi sâu vào ý nghĩa tình yêu vợ chồng, và niềm vui sướng tuyệt đỉnh của chức vụ, bổn phận làm vợ và làm mẹ, mà bà chưa bao giờ cảm nghiệm thấy trong cuộc đời.  Cảm nghiệm tột đỉnh này đã biến đổi hoàn toàn đời sống của người mẹ trẻ.
Ông bà anh chị em thân mến. Những cảm nghiệm tột đỉnh này xảy ra trong đời sống bình thường và cũng có thể đến với chúng ta trong đời sống tinh thần.  Thí dụ như sau một cuộc tĩnh tâm, một người cảm nghiệm được ơn Chúa cách đặc biệt, biến đổi cuộc sống hay thái độ, trở nên tốt lành, đạo đức hơn, đức tin trở nên sống động và mạnh mẽ hơn, cam kết vào những việc hy sinh phục vụ, có cuộc sống bác ái và quảng đại hơn, và trở thành một chứng nhân can đảm cho Chúa.  Đó là một cơ hội, một kinh nghiệm hồng ân giúp chúng ta có một cái nhìn vượt qua sự việc đang xảy ra ở hiện tại, để nhận ra những giá trị cao quí hơn, tốt lành hơn và thiêng liêng hơn.
Đây cũng là giây phút tuyệt đỉnh mà ba tông đồ của Chúa Giê-su, là Phêrô, Giacôbê và Gioan, cảm nhận được trong câu chuyện Chúa biến hình trong bài Tin mừng hôm nay. Trong một giây phút hồng ân, ba tông đồ thân cận của Chúa đã được nhìn vào một thế giới vượt qua thế giới hiện tại.  Trong một giây phút, họ nhìn nhận ra được sự vinh quang sáng chói bên trong con người của Chúa Giêsu chiếu tỏa ra bên ngoài.  Và cũng trong môt giây phút, ba tông đồ nhìn thấy Chúa Giêsu, Thầy của mình, trong một hình thái hoàn toàn khác biệt.  Họ nhìn thấy hình ảnh Thiên Chúa chiếu tỏa trên và bao phủ lấy con người của Chúa Giêsu, và có tiếng từ trên đám mây quả quyết với họ: “Đây là Con ta yêu dấu. Các ngươi hãy nghe lời Người.”
Nhưng tại sao Giáo hội lại cho chúng ta nghe câu chuyện Chúa Biến Hình vào mùa Chay và có ý nghĩa gì?  Chúng ta tìm được câu trả lời trong trình thuật trước câu chuyện này, về việc Chúa báo cho các môn đệ biết Người sẽ phải lên Giê-ru-sa-lem và phải chịu đau khổ bởi các kỳ lão và sẽ chịu chết.  Khi thánh Phê-rô nghe Chúa nói điều đó thì ông đã phiền trách, can gián Chúa “Lạy Thầy, xin Chúa giúp Thầy khỏi điều đó. Thầy chẳng phải như vậy đâu.”  Nhưng Chúa Giê-su đã quở trách Phê-rô “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy: con làm cho Thày vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những gì thuộc về loài người.”  Các tông đồ cần một niềm hy vọng, cần một sự thúc đẩy tinh thần sau khi Chúa mạc khải cho các ông biết về con đường mà Người sẽ phải đi.  Các tông đồ cần một sự can đảm mạnh mẽ và ghi nhớ hình ảnh vinh quang, để đối diện với sự việc sắp xảy ra cho Thầy mình và cho chính mình.

Ông bà anh chị em thân mến.  Giáo hội cho chúng ta nghe câu chuyện Chúa Biến Hình trong mùa Chay vì chúng ta cũng cần một sự can đảm, mạnh mẽ để thông phần với cuộc khổ nạn và thương khó của Chúa trong Tuần Thánh. Qua sự biến hình, Chúa Giêsu muốn chúng ta nhận biết và tin Người là Con Thiên Chúa và sẽ phục sinh vinh quang từ cõi chết.  Chúng ta cần ơn và sức mạnh của Lời Chúa, để hy sinh thời giờ cầu nguyện, ăn chay hãm mình, cũng như từ bỏ những thói hư, tật xấu và cuộc sống lầm lạc, để thành tâm cải thiện đời sống, và ăn năn sám hối để có đời sống thánh thiện và tốt lành hơn.  Chúng ta cần được nghe câu chuyện Chúa Biến Hình để chúng ta có sức mạnh đối diện với những khó khăn, thử thách và cám dỗ trong đời sống. Và hơn hết, trong những tuần làm lá này, chúng ta cần được nghe câu chuyện Chúa Biến Hình để chúng ta nhận ra được ý nghĩa và ân sủng của Chúa, qua sự hy sinh thời giờ, khó nhọc, không màng thiệt thòi và chịu đựng thời tiết xấu, khắc nghiệt này, để hy sinh phục vụ xây dựng giáo xứ, cũng như có tấm lòng bác ái và quảng đại để làm sáng danh Chúa. Chúa Giê-su, Ngôi Hai Thiên Chúa và Đấng Cứu Thế, vì yêu thương và muốn củng cố lòng tin của chúng ta, để chúng ta can đảm đón nhận và có sức mạnh sống thánh ý Chúa, cho nên Chúa cho chúng ta thấy sự vinh quang của Người.
Nói tóm lại, ông bà anh chị em thân mến, nếu chúng ta muốn đi đến vinh quang của Chúa, chúng ta phải trải qua những khó khăn và thử thách, phải qua những sự hy sinh và bác ái, qua sự trung thành, và tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa như Abraham trong bài đọc 1 hôm nay.  Thiên Chúa muốn thử đức tin của ông bằng cách ra lệnh cho ông phải giết Isaac, người con một duy nhất chính Thiên Chúa đã ban cho ông trong lúc tuổi già. Với một niềm tin sắt đá vào Thiên Chúa, ông đã giơ dao sẵn sàng giết con theo lệnh truyền của Thiên Chúa. Thiên Chúa nhìn thấu suốt tâm hồn Abraham, đặt trọn niềm tin nơi Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa muốn thử ông, nên khi thấy ông đã chứng tỏ niềm tin, Thiên Chúa không cần ông phải thêm điều gì nữa.

Nếu chúng ta đặt trọn niềm tin vào Chúa, chúng ta sẽ đi qua một cuộc biến đổi trong hồng ân của Chúa, để như bà mẹ trẻ trong câu truyện trên, chúng ta sẽ nhận ra được ý nghĩa và giá trị sâu sa của đời sống Ki-tô hữu, cảm nhận được sự an bình hạnh phúc trong tình yêu của Chúa, và đi đến vinh quang Chúa. Trong những khó khăn, thử thách, đau khổ và thập giá vì đức tin, vì Lời Chúa, và vì Chúa, chúng ta nhìn lên cây Thánh Giá Chúa Giê-su và nhớ lại câu chuyện biến hình của Chúa hôm nay, để nhận ra sức mạnh và lòng yêu thương và sự quan phòng của Thiên Chúa, và nhất là tìm được ánh sáng hy vọng, hạnh phúc và vinh quang của Chúa nơi cuối chân trời. 
Lm. Chánh xứ


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....