Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

Kinh Mai Côi cứu thoát thế giới

Khi lần Chuỗi Mai Côi, tôi bắt đầu hiểu rằng lòng sùng kính này rất mạnh mẽ. Tôi cũng hiểu rằng Kinh Mai Côi có thể chữa lành các bệnh tật và chữa lành cả thế giới.
Để hiểu chữa lành như thế nào, trước tiên chúng ta phải biết bệnh của mình như thế nào.
Tôi gọi bệnh tật là “vết thương lớn”. Mỗi chúng ta đến thế gian này đều được “lập trình” để cần có và mong đợi một tình yêu trọn vẹn vô điều kiện. Đó là cách chúng ta được dựng nên, được nối kết. Chúng ta khao khát tình yêu. Chúng ta cần được ấp ủ trong tình yêu trọn vẹn và hoàn hảo.

Ngay từ khi chúng ta còn trong lòng mẹ, đó là tình yêu chúng ta khao khát và là sự âu yếm chúng ta cần thiết. Về lý tưởng, đứa bé được thai nghén trong sự nồng ấm, tình yêu thương, sự an toàn và ân sủng của cuộc hôn nhân thuần túy và được thánh hóa bằng bí tích. Người chồng và người vợ gặp nhau trong hôn nhân và nhờ ơn Chúa mà nảy sinh sự sống của đứa bé.
Trong chín tháng, đứa bé được nuôi dưỡng trong bụng mẹ. Đây là thời gian trải nghiệm tình yêu thương của người mẹ mà không thể nói bằng ngôn từ. Người mẹ cảm thấy tự tin và hạnh phúc khi mang thai. Người mẹ nên tập trung vào sự chú ý và chăm sóc cho đứa bé phát triển trong bụng mình. Đây là chín tháng nghỉ ngơi, phát triển, nuôi dưỡng và chín muồi trong tình yêu thương.
Đứa bé sinh ra liền nối kết với nhũ hoa của người mẹ. Mẹ nhìn con và con nhìn mẹ khi con bú sữa mẹ, tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ, nối kết với tình yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện của người mẹ.
Rất dễ thương. Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Đứa con có thể được thai nghén khi cha mẹ say rượu hoặc “phê” ma túy, qua tình trạng gian dâm hoặc thông dâm, thậm chí là tình trạng bị hãm hiếp. Khoảnh khắc đầu đời của đứa bé ở trong hoàn cảnh của bạo lực, hãm hiếp hoặc nghiện ngập. Chín tháng thai nghén có thể là thời gian người mẹ đầy nỗi lo sợ, ghét bào thai, muốn phá thai, và muốn chối bỏ đứa con. Điều này có thể có sự từ chối theo sau đó, không còn nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, làm ngơ đứa con và làm ngơ tiếng khóc của nó. Tuổi thơ có thể chịu sự ghét bỏ, bị bạo lực, bị lạm dụng, sợ hãi và bị khước từ.
Các áp lực xã hội khác cũng xen vào. Phụ nữ được biết rằng đứa con là gánh nặng. Họ trở nên chai sạn đối với những đứa con qua việc sử dụng biện pháp tránh thai nhân tạo và sự phá thai. Họ không muốn chăm sóc đứa trẻ, họ giao con cho người khác chăm sóc vì hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn,… hoặc vì lý do nào đó.
Các vấn đề này rất phức tạp, dẫn tới tình trạng sa sút làm mẹ trong xã hội. Ở đâu có sự sa sút này thì ở đó có sự khao khát tình mẫu tử và tạo nên “vết thương người mẹ” trong tâm hồn nhiều người – nhiều đến nỗi ngày nay xuất hiện “đại dịch” trong xã hội toàn cầu.
Như vậy điều gì xảy ra khi đứa trẻ không được hưởng tình mẫu tử trọn vẹn? Họ có vấn đề trong việc nhận biết tình yêu thực sự là gì. Họ không bao giờ có nền tảng về kinh nghiệm sống và không biết cách yêu thương. Họ không biết cách liên hệ với người khác. Khi không biết cách yêu thương, người ta như người muốn đọc truyện của văn hào Shakespeare mà lại không hề biết mẫu tự nào.
Do đó, ở mức độ rộng lớn trong xã hội của chúng ta, người ta phải biết cách yêu thương sâu sắc, thuần túy và thực tế. Người ta phải mày mò tìm cách yêu thương ngay trong hoàn cảnh khó khăn. Khi yêu thương không đúng thì chuyện ân ái cũng sai trái. Như vậy, họ hiểu lầm nhiều về hôn nhân, về tình dục, về giới tính, về nam giới và nữ giới là gì. Hãy nhìn xung quanh sẽ thấy: thanh niên không biết cách hò hẹn với bạn gái, phụ nữ trẻ trở nên phức tạp và hỗn tạp, cả nam và nữ tuyên bố rằng họ là người đồng giới hoặc chuyển giới tính, nam và nữ ly hôn, tái hôn, rồi lại ly hôn, xem phim ảnh “đen”, đĩ điếm, buôn người,… Và còn nhiều tình trạng phức tạp khác nữa.
Vì người ta không biết đánh vần chữ yêu thương, tình trạng gia đình sa sút trở nên sự tan rã của tình mẫu tử, sự tan rã này làm cho người ta mất khả năng yêu thương theo cách tự nhiên, chín chắn và vui mừng.
Như vậy chúng ta bị bỏ rơi với sự xuyên tạc. Sự xuyên tạc và hiểu lầm giới tính dẫn tới nơi đâu? Chắc chắn dẫn tới bạo lực, bạo lực dẫn tới tình trạng ác-thống dâm (sado-masochism – sự kết hợp giữa tính ác dâm và thống dâm trong con người, mỗi kiểu biểu lộ ở một thời điểm khác nhau). Tại sao người ta cảm thấy kích thích khi bị đánh đập hoặc đánh đập người khác? Vì họ lầm lẫn về tình yêu nne6 cho rằng tình yêu tương đương với bạo lực. Có thể chính họ đã đã từng bị lạm dụng tình dục hồi nhỏ ngay tại gia đình họ. Hệ lụy rất đơn giản, như một nạn nhân cho biết: “Cha tôi đánh đập tôi và lạm dụng tình dục tôi, bảo rằng yêu thương tôi. Do đó, sự đánh đập và lạm dụng tình dục là tình yêu chứ còn gì nữa”. Thật là khủng khiếp quá!
Sự hiểu sai về tình dục chắc chắn dẫn tới bạo lực. Tại sao? Vì người ta tự hỏi: “Điều gì xảy ra khi người ta không yêu thương?”. Khả năng yêu thương của họ bị thay thế bằng nỗi sợ hãi, nỗi sợ hãi dẫn tới lòng ghen ghét, lòng ghen ghét khiến người ta bạo lực. Tình yêu đã chết, sự thù hận và bạo lực sẽ chiếm vị trí của tình yêu.
Đây là cách chữa lành thế giới nhờ Kinh Mai Côi:
Kinh Mai Côi mở rộng tâm hồn và tâm trí của chúng ta tới tình yêu thương của người mẹ. Nếu thiếu tình yêu thương của người mẹ, Kinh Mai Côi sẽ thay thế trong cuộc đời chúng ta. Ki chúng ta cầu nguyện bằng Kinh Mai Côi, ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ thấm dần vào cuộc đời chúng ta. Khi chúng ta cầu nguyện bằng mầu nhiệm Mùa Vui, tình mẫu tử hoàn hảo của Đức Mẹ sẽ thấm dần và lấp đầy khoảng trống vắng vì thiếu tình mẫu tử của người mẹ trần gian. Người mẹ của chúng ta có lạm dụng, khinh suất, bệnh tật, tức giận hoặc thiếu khả năng trao tặng tình yêu thương mà chúng ta cần hay không? Qua Kinh Mai Côi, tình yêu thương của Đức Maria có thể bù đắp những gì chúng ta thiếu thốn.
Cầu nguyện bằng Kinh Mai Côi rất đơn giản. Chúng ta đọc Kinh Mai Côi cho chính chúng ta, nhưng chúng ta cũng cầu nguyện cho người khác và cho cả thế giới. Chúng ta cầu xin tình mẫu tử của Đức Mẹ cho mọi thành viên trong gia đình, trong giáo xứ, trong cộng đoàn, và trên cả thế giới này.
Nếu chúng ta thiếu tình mẹ, Kinh Mai Côi có thể chữa lành và hòa giải chúng ta với nhau. Hãy cố gắng cầu nguyện bằng Kinh Mai Côi hằng ngày, vì chính bạn sẽ được chữa lành và cả thế giới cũng được chữa lành.
Lm DWIGHT LONGENECKER
KHA ĐÔNG ANH (Chuyển ngữ từ Patheos.com)

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....