Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (17.10.15 – 23.10.15)

KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC (HĐGM)
VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các nghị phụ đã dành phiên họp toàn thể sáng 17-10-2015 để tiến hành việc kỷ niệm 50 năm Đức Chân Phước Phaolô VI thiết lập Thượng HĐGM. Buổi lễ kỷ niệm được diễn ra tại đại thánh đường Phaolô VI ở nội thành Vatican. Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô cổ võ mạnh mẽ tinh thần đồng hành của mọi thành phần Dân Chúa,
các giáo dân, tu sĩ và linh mục, cũng như các Giám mục vào tiến trình Thượng HĐGM qua các cuộc tham khảo ý kiến để chuẩn bị cho công nghị Giám mục thế giới. Tiến trình đồng hành này cũng được biểu lộ qua sự lắng nghe, lắng nghe Dân Chúa, và đi tới cao điểm là lắng nghe Giám Mục Roma, không phải từ xác tín cá nhân của Người, nhưng trong tư cách là chứng nhân tối cao về đức tin của toàn thể Giáo Hội, người bảo đảm sự tuân phục và phù hợp của toàn thể Giáo Hội đối với thánh ý Chúa, với Tin Mừng của Chúa Kitô và Truyền Thống của Giáo Hội.
.

4htGIÁO HỘI CÓ THÊM BỐN VỊ HIỂN THÁNH

VATICAN. Chúa Nhật 18-10-2015, Giáo hội đã có thêm 4 vị hiển thánh, được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong đầu thánh lễ trọng thể tại Quảng trường thánh Phêrô, trong khuôn khổ Thượng HĐGM thế giới về gia đình. Đứng đầu danh sách là cha Vincenzo Grossi, người Italia, vị sáng lập dòng các nữ tử Oratorio. Tiếp đến là Thánh Nữ Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm, người Tây Ban Nha, một mẫu gương về lòng bác ái. Sau cùng là Ông Bà Louis Martin và Zélie Guérin, song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Đồng tế với Đức Thánh Cha có các Hồng y và Giám mục thuộc ban lãnh đạo cũng như các nghị phụ Thượng HĐGM, cùng với các Hồng y, Giám mục và linh mục có liên hệ với 4 vị thánh được tôn phong. Đã có hơn 50 ngàn tín hữu hiện diện tại Quảng trường thánh Phêrô dưới bầu trời nắng thu để tham dự thánh lễ. Trong bài giảng sau bài đọc Tin Mừng bằng tiếng La tinh và Hy lạp, Đức Thánh Cha đã quảng diễn các bài đọc, nhất là bài Tin Mừng nói về quyền bính như một sự phục vụ. Ngài cũng nhấn mạnh tấm gương khiêm tốn phục vụ của 4 vị tân hiển thánh.

.

chinaTHƯƠNG THẢO GIỮA TÒA THÁNH VÀ TRUNG QUỐC

BẮC KINH. Hãng tin công giáo Á Châu, Ucanews, cho biết rằng một phái đoàn của Tòa Thánh đã được tiếp đón ở Bắc Kinh ngày 11-10 vừa qua để thực hiện cuộc thương thảo thứ hai với nhà nước Trung Quốc. Cuộc thương thảo này diễn ra giữa lúc một làn sóng đàn áp tôn giáo đang bùng nổ tại Trung Quốc. Nhà nước Bắc kinh đã thi hành chính sách gọi là “Trung Quốc hóa tôn giáo” nhằm giới hạn, hoặc nếu có thể, để loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng từ nước ngoài. Tất cả các tôn giáo ở Trung Quốc phải được người Trung Quốc xử lý và không cần đến sự can dự của nước ngoài. Nhà nước phải quản lý các Giáo phận và bổ nhiệm các Giám mục. Đây là hai điểm bất đồng giữa Tòa Thánh và nhà nước Bắc Kinh.

.

thăm chauphiKENYA CHUẨN BỊ CHO CHUYẾN VIẾNG THĂM CỦA ĐỨC THÁNH CHA

NAIROBI. Hôm 18-10 vừa qua, Đức Cha Philip Anyolo, Chủ tịch HĐGM Kenya, tuyên bố rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha là một món quà tuyệt vời cho đất nước Kenya. Trong dịp này, Đức Cha Anyolo cũng mời gọi dân Kenya chuẩn bị và canh tân tinh thần của mình. Chủ đề được chọn cho chuyến tông dù lần này của Đức Thánh Cha là: “Hãy tiếp tục kiên vững và mạnh mẽ.” Còn tại Cộng Hòa Trung Phi, Đức TGM Franco Coppola – sứ thần tòa thánh tại nước này – cho biết rằng dân chúng đang nồng nhiệt chờ đợi cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ được diễn ra từ ngày 29 đến 30 -11. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, Đức Sứ Thần cho biết tình hình ở Trung Phi vẫn còn khá căng thẳng. Các cuộc đụng độ đã ảnh hưởng sâu đậm đến bầu không khí ở đây, nhất là tại thủ đô Bangui.

.

CHARAMSALINH MỤC KRYSZTOF CHARAMSA BỊ CẤM THI HÀNH CHỨC VỤ THÁNH

PELPLIN. Hôm 21-10 vừa qua, tòa TGM Pelplin bên Ba Lan ra thông cáo cho biết đã cấm linh mục Charamsa thi hành các chức vụ thánh và tái kêu gọi vị này hoán cải. Linh mục Charamsa 43 tuổi nguyên là một thần học gia, viên chức tại Bộ Giáo Lý Đức Tin, và là giáo sư tại đại học Giáo Hoàng Gregoriana và đại học Nữ Vương các tông đồ ở Roma. Hôm 3-10, trước khi Thượng HĐGM về gia đình khai mạc, cha đã tuyên bố mình thực hành đồng tính luyến ái. Hiện tại, linh mục này đã sang Tây Ban Nha để sinh sống. Thông cáo nhấn mạnh rằng hình phạt cấm linh mục Charamsa thi hành các chức vụ thánh chỉ có mục đích dẫn đưa linh mục này trở về. ĐGM Giáo phận Pelplin vẫn hy vọng rằng linh mục Charamsa sẽ trở về với chức linh mục thánh, đồng thời ngài cũng xin các linh mục và tín hữu trong giáo phận cầu nguyện theo ý chỉ này.

.

5000NĂM NGÀN NGƯỜI DU MỤC THAM DỰ CUỘC HÀNH HƯƠNG ROMA

ROMA. Khoảng 5000 người du mục sẽ tham dự cuộc hành hương thế giới ở Roma từ ngày 23 đến 26 tháng 10 này. Họ sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến vào ngày 26-10. Cuộc hành hương của người du mục thế giới đã được Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách mục vụ người di dân và lưu động tổ chức, để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Đức Phaolô VI tại một trại tạm trú dành cho người du mục ở Pomezi, mạn nam Roma ngày 26-10-1965. Năm ngàn người du mục tham dự cuộc hành hương Roma lần này đến từ Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ. Theo chương trình dự kiến, họ sẽ viếng các nơi thánh nổi tiếng ở Roma, dự một buổi đi đàng thánh giá ở đấu trường Colosseo và một buổi hòa nhạc du mục tại đền thờ thánh Maria in Trastevere. Cuộc hành hương sẽ kết thúc với buổi tiếp kiến đặc biệt của Đức Thánh Cha dành cho người du mục trong đại thính đường Phaolô VI.

.

lombardiTÒA THÁNH BÁC BỎ TIN ĐỨC THÁNH CHA BỊ BỆNH

VATICAN. Sáng ngày 20-10-2015, cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh mạnh mẽ bác bỏ tin do một tờ báo Italia tung ra nói rằng Đức Thánh Cha bị ung thư não nhẹ. Cha nói rằng việc phổ biến tin tức hoàn toàn vô căn cứ về sức khỏe của Đức Thánh Cha là điều vô trách nhiệm trầm trọng và không đáng để ý. Chúng ta đều nhận thấy rằng Đức Thánh Cha luôn thi hành chứ không gián đoạn những hoạt động rất khẩn trương của ngài một cách hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hôm 21-10-2015, hãng tin ADNkronos của Italia lại nói rằng một bác sĩ chuyên khoa ung thư não là ông Takanori Fukushima đã bay trực thăng từ Pisa về Roma để khám bệnh cho Đức Thánh Cha. Nhưng trong cuộc họp báo vào trưa cùng ngày tại Vatican, cha Lombardi xác quyết không có bác sĩ người Nhật nào đến Vatican để khám bệnh cho Đức Thánh Cha. Cha Lombardi cũng cho biết là đã tham khảo các nguồn tin liên hệ ở Vatican, kể cả Đức Thánh Cha Phanxicô, để kiểm chứng.

.

coquanmoiTHÀNH LẬP CƠ QUAN TÒA THÁNH VỀ GIÁO DÂN

VATICAN. Đức Thánh Cha thông báo với các nghị phụ của thượng HĐGM thế giới rằng ngài quyết định thành lập một cơ quan mới về giáo dân. Vào đầu phiên họp khoáng đại thứ 15 lúc 4 giờ rưỡi chiều ngày 22-10-2015, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đã quyết định thành lập một cơ quan mới của Tòa Thánh với thẩm quyền về giáo dân, gia đình và sự sống, thay thế cho Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân và Hội đồng Tòa Thánh về gia đình. Hàn lâm viện Tòa Thánh bảo vệ sự sống sẽ gắn liền với cơ quan mới này.” Trong tiến trình cải tổ các cơ quan Trung ương Tòa Thánh cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập hai cơ quan mới tạm gọi là “Bộ Kinh Tế” (Segreteria per l’Economia) và “Bộ Truyền Thông” (Segreteria per le comunicazioni). Bộ Truyền Thông là một cơ quan bao gồm 9 cơ cấu truyền thông của Tòa Thánh trong đó có Đài Vatican, Trung Tâm Truyền hình, Báo Quan sát viên Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh, Nhà Xuất bản Vatican, v.v..

thgchungketVĂN KIỆN CHUNG KẾT THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

VATICAN. Chiều thứ bảy ngày 24-10 này, các nghị phụ sẽ bỏ phiếu thông qua bản tường trình chung kết Thượng HĐGM về gia đình để đệ lên Đức Thánh Cha. Văn kiện này nhằm đóng góp những ý kiến cho Đức Thánh Cha và không trực tiếp gửi đến dân chúng. Trong cuộc họp báo trưa ngày 23-10-2015, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết văn kiện sẽ dày khoảng 100 trang. Ủy ban sạn thảo đang làm việc rất khẩn trương. Đức Thánh Cha cũng đã đến viếng thăm và ủy lạo các nghị phụ trong lúc làm việc. Trong phiên khoáng đại thứ 17 vào sáng thứ bảy 24-10 này, các nghị phụ sẽ nghe đọc bản Phúc trình Chung kết rồi sẽ bỏ phiếu trong phiên họp cuối cùng ban chiều cùng ngày. Phúc trình này sẽ được đệ lên Đức Thánh Cha để ngài quyết định, vì Thượng HĐGM chỉ có chức năng tư vấn. Sáng Chúa Nhật 25-10, Đức Thánh Cha sẽ cùng với các nghị phụ cử hành thánh lễ bế mạc 3 tuần Thượng HĐGM.

 Tổng hợp và biên tập: Vũ Đức Anh Phương, SJ

dongten.net

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....