Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Vai trò của Người Phụ Nữ giữa lòng Gia đình, Giáo hội, và Thế giới

Đây là một số kinh nghiệm được phát biểu trong Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình, họp ngày 15 và 16 tháng 10 năm 2015.
Trái tim của gia đình
Chị Agnes Offiong Erogunaye, Chủ tịch của Tổ chức Phụ nữ Công giáo Nigeria nói rằng, người phụ nữ châu Phi được biết đến là người chăm sóc gia đình, cho dù có hay không có sự trợ giúp từ những người chồng. Vai trò và sức mạnh của người mẹ người vợ càng rõ nét khi gia đình phải đối diện với những thử thách.
Nếu như người đàn ông là cái đầu của gia đình, thì người phụ nữ là trái tim của gia đình. Nếu trái tim ngừng đập, thì gia đình sẽ chết, nền tảng sẽ bị lung lay, sự bền vững sẽ bị phá hủy. Phụ nữ không chỉ là người xây dựng mái ấm, họ còn là người có đóng góp rất lớn cho lĩnh vực tâm linh, kinh tế, và cho sự phát triển của Giáo hội.

Người phụ nữ phục vụ
Chị Maureen Kelleher đến từ Hoa Kỳ nói rằng, Giáo hội cần khơi dậy trong các gia đình một cảm thức về “chúng ta”, để không thành viên nào bị quên lãng, để các thành viên trong gia đình được khuyến khích phát triển tài năng của họ trong việc phục vụ Nước Thiên Chúa. Hơn nữa, các vị lãnh đạo trong Giáo hội cần nhận thấy có biết bao phụ nữ cảm thấy được kêu gọi để phục vụ Nước Chúa, nhưng những người nữ ấy chưa tìm thấy chỗ đứng trong Giáo hội. Được ban tặng những tài năng, nhưng họ chưa thể đem tài năng và sức lực của mình vào việc phục vụ Nước Thiên Chúa.

Người mẹ đơn độc
Chị Lucetta Scaraffia, Giáo sư về Lịch sử Hiện đại tại Đại học Roma nhấn mạnh, Giáo hội cần lắng nghe người phụ nữ, vì chỉ khi lắng nghe lẫn nhau thì mới có sự nhận định đích thực. Người phụ nữ là những chuyên gia vĩ đại trong gia đình. Hãy để sang một bên những lý thuyết trừu tượng, để theo cách thức cụ thể của người phụ nữ, để thấu hiểu điều chúng ta phải làm, cách thức chúng ta có thể để đặt nền móng cho gia đình mới, mở ra sự tôn trọng giữa các thành viên, chứ không chỉ là sự hy sinh của người phụ nữ.
Các gia đình trên khắp thế giới rất đa dạng, nhưng trong tất cả, người phụ nữ có vai trò mang tính quyết định trong việc đảm bảo sự trung thành và bền vững. Khi nói về gia đình, không nên chỉ nói về hôn nhân, vì ngày càng có nhiều bà mẹ đơn độc cùng với con cái của họ. Những người phụ nữ này luôn ở bên những đứa con, ngay cả khi những đứa con này bị ốm đau, bị tàn tật, hoặc là nạn nhân của bạo lực. Những người phụ nữ, người mẹ này hiếm khi theo học các khóa thần học, thậm chí họ chưa kết hôn, nhưng họ là những mẫu gương đáng ngưỡng mộ về cung cách hành xử của Thầy Giêsu. Khi bàn về gia đình, chúng ta đừng bàn về những gia đình kiểu lý tưởng, những gia đình trừu tượng xa rời thực tế, chúng ta đừng bàn về những kiểu gia đình xa lạ với các gia đình mà Thầy Giêsu gặp gỡ trong cuộc đời của Ngài.

Né tránh hôn nhân
Brenda Kim Nayoug đến từ Hàn Quốc, nói về một thế hệ lựa chọn để bỏ việc “tìm hiểu, kết hôn, sinh con”. Nhiều người trẻ bỏ ba điều này, vì áp lực xã hội và kinh tế. Có quá nhiều người trẻ đau khổ vì thất nghiệp, họ trì hoãn hôn nhân, và quên rằng hôn nhân gia đình là lời mời gọi đến từ Thiên Chúa.

Hy vọng đến từ gia đình
Massimo và Patrizia Paloni, cặp vợ chồng đến từ Rome, là cha mẹ của mười hai người con và hiện đang truyền giáo tại Hà Lan, nói rằng, hằng ngày chúng ta nhìn thấy đau khổ, chia ly, phá thai, thấy những con người tuyệt vọng. Thế giới đang đợi chờ những chứng nhân đến từ các gia đình Kitô hữu, và chúng tôi tin rằng, ơn cứu độ con người đến từ các gia đình Kitô hữu… Cộng đoàn Kitô hữu cứu các gia đình và các gia đình cứu Giáo hội.

Gia đình bị bách hại
Vợ chồng Marqus-Odeesho, thay mặt cho các gia đình ở Iraq, nói rằng, họ đang phải trải qua những kinh nghiệm rất khắc nghiệt. Họ phải rời bỏ nhà cửa, việc làm, trường học… Sự đau khổ vẫn tiếp diễn với việc bắt cóc, đánh bom, cướp tài sản và khủng bố. Họ nhận thấy, chỉ có lời của Thầy Giêsu “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,10) mới có sức an ủi và chữa lành. Bất chấp sự bách hại như thế, nhiều gia đình vẫn sống chứng nhân cho đức tin. Vì họ nhận thấy, họ đang sống chính kinh nghiệm của Giáo hội tiên khởi trong việc loan báo tin mừng.

Trích đoạn và lược dịch: Vinhsơn Vũ Tứ Quyết, S.J.

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....