Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

17 thói quen giúp bạn trở nên người lịch sự

1. Đừng nhại lại giọng của người khác dù là vì bất kỳ mục đích gì. Chuyện đó không có gì là vui vẻ cả.

2. Đừng nói chuyện với thái độ ra mặt, dạy dỗ người khác. Đừng tùy tiện nói những câu như: "Anh chưa biết à?", "Cái đó ai chẳng biết!",...

3. Khi người khác cho mình xem một tấm hình trên điện thoại, đừng vuốt chuyển sang tấm hình tiếp theo. Sách báo hay cái gì khác cũng vậy.

4. Đừng đến muộn, nếu có lỡ hẹn thì phải báo trước một tiếng, đừng nghĩ rằng họ sẽ họp trước chứ không chờ mình. Thật ra là mọi người đang chờ đấy!

5. Khi ho hay hắt xì, nhớ quay mặt sang một góc và bịt miệng lại cho khẽ tiếng.

6. Khi nhờ người khác giúp đỡ, hãy nói ra rõ chuyện mình muốn được giúp trước chứ đừng hỏi xem họ có thời gian không? Trả lời có thời gian mà lỡ không giúp được thì kỳ, trả lời không ngay từ đầu thì lại quá ngại. Đừng tạo ra tình huống như thế!

7. Nếu có đến rất sớm thì cũng nên trả lời là chỉ vừa mới đến thôi. Như vậy mới là lịch sự.

8. Khi nhai thì không nói chuyện, nuốt xong rồi hãy mở miệng ra kẻo thức ăn nó rơi ra ngoài. Đừng nhai nhồm nhoàm, tạo tiếng động khi ăn.

9. Nếu được ai đó giúp đỡ như rót cho ly nước, lấy giùm thứ này thứ kia, phải cám ơn và đón nhận lịch sự.

10. Nghe để hiểu, hiểu rồi mới nói đến quan điểm bản thân. Người giỏi là người biết lắng nghe và thấu hiểu. Lắng nghe một cách tập trung và thấu hiểu một cách chân thành. Làm được vậy thì ai ai cũng quý mến.

11. Ở những tiệm thức ăn nhanh hay các cửa hàng tiện lợi, ăn xong nhớ tự dọn dẹp cho sạch vì nhân viên ở đây lâu lâu mới dọn một lần. Người khách tiếp theo có thể sẽ "nguyền rủa" cái đứa ăn xong mà xả rác bừa bộn đấy.

12. Đừng nhìn vào màn hình laptop của người khác rồi hỏi "đang làm gì thế?"

13. Đi chơi với nhau thì đừng chăm chăm nhìn vào cái điện thoại, chơi như vậy lần sau không ai thèm rủ đi nữa đâu.

14. Hai đứa yêu nhau mà đi chơi có rủ thêm bạn bè thì phải rủ từ 2 đứa trở lên. Rủ mỗi 1 đứa là nó cô đơn không chịu nỗi khi thấy chúng mày quấn quít bên nhau đâu.

15. Đối với vật dụng của người khác, phải xin phép trước khi mượn dùng.

16. Ở nơi công cộng, đặc biệt là các quán cà phê cần nói chuyện nhỏ nhẹ, đặc biệt là con gái. Cười hồn nhiên, mồm mở to chỉ dễ thương khi nhìn từ xa thôi, nhìn gần thấy toàn mưa bay thôi à.

17. Chỉ nhờ giúp đỡ đối với những người bạn bè mà mình còn giữ mối quan hệ. Đừng nhờ vả những người mà suốt bao năm qua không nói chuyện một lần, như vậy không thấy kỳ à?
 

Sưu  tầm
 

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....