Thứ Năm, 21 tháng 9, 2017

Lễ Thánh Mat-thêu Tông Đồ (21/9)

Có một giai thoại kể rằng: Một buổi tối nọ, Thiền sư Shecchery đang ngồi thiền thì có một tên cướp xông vào nhà, hắn dí gương vào cổ nhà tu hành và doạ sẽ giết nếu không trao hết tiền bạc cho hắn. Vị Thiên sư không để lộ một chút sợ hãi nào, ông chỉ vào cái hộp rồi nói với tên cướp :  – Tiền đựng trong cái hộp kia, ngươi hãy để cho Ta yên,  Nói xong ông tiếp tục tụng niệm.  Sau một lúc, ông nhìn lại và nói với tên cướp:  – Đừng lấy hết tiền của Ta, để lại cho ta một ít vì ngày mai ta còn phải đóng thuế. 
Nhưng tên cướp đã không màng gì đến lời yêu cầu của vị thiền sư, lấy hết tiền trong cái hộp và nhét đầy túi, hắn vừa ra đến  cửa nhà sư nói vọng ra: – Ngươi không biết nói một tiếng cám ơn khi nhận được một món quà sao?  Không quá tiếc lời với khổ chủ tên cướp đành nói tiếng cám ơn và bỏ đi . 
Vài ngày sau, vị thiền sư được tin là kẻ gian ác bị sa lưới pháp luật. Hắn nêu đích danh vị tiền sư là người đã bị hắn uy hiếp. Thiền sư  Secchery được mời ra toà để làm chứng. Trước mặt mọi người ông đã tuyên bố như sau:     – Đối với riêng cá nhân tôi thì người này không phải là một tên cướp. Tôi đã cho anh ta tiền và anh ta đã mở niệng cám ơn tôi. 
Vì có quá nhiều tiền án cho nên tên cướp đã bị tống giam. Sau khi mãn hạn tù, anh đã tìm đến với thiền sư và xin làm đệ tự của ông . 
Thiên Chúa cũng luôn thể hiện tình thương tha thứ với con cái mình. Ngài đã tha cho Adam. Ngài tha cho dân Israel năm lần bảy lượt phản bội Ngài. Ngài còn tìm cách cứu chuộc dân riêng của Ngài. Khi Chúa Giê-su xuống thế. Ngài tiếp tục thể hiện tình thương tha thứ đó với những ai Ngài gặp gỡ, tiếp xúc. 
Hôm nay tình thương đó, Ngài đã dành cho Lê-vi, một người thu thuế, một hạng người được coi là làm tay sai cho ngoại bang, làm tay sai cho Đế Quốc La Mã thời đó, một hạng người mang tiếng ăn bẩn, tội lỗi và không tốt. Ngài đã trò chuyện cùng ông. Ngài đã lưu lại dùng bữa tại nhà ông. Và Ngài còn tuyển chọn ông trở thành môn đệ của Ngài. Qua đây Chúa cũng dạy những người hiện diện hôm đó khi Chúa nói với họ:” Ta đến không để gọi những người công chính mà là gọi những người tội lỗi “( Mt 9,13) . Tình thương đó không chỉ an ủi Lê-vi mà còn làm cho Lê-vi trở thành một tông đồ nhiệt thành. Tình thương đó đã đánh đổi mọi danh vọng hão huyền mà bao lâu nay Lê-vi theo đuổi. Lê-vi từ hôm nay chỉ muốn dành trọn cuộc đời cho Chúa và tha nhân.
Mỗi người chúng ta cũng đều là những tội nhân trước mặt Chúa. Những tội nhân được Chúa yêu thương, được tha thứ, được tuyển chọn làm môn đệ Chúa. Lẽ ra, chúng ta cũng phải luôn nhớ mãi hồng ân ấy để biết sống đền đáp ân tình Chúa bằng việc cảm thông với người tội lỗi, bằng việc loan báo tình thương Chúa cho tha nhân. Thế nhưng, chúng ta đã quên mình là con nợ của Thiên Chúa. Chúng ta thường đối xử quá khắc khe với anh em. Chúng ta thường thiếu khoan hồng với anh em.
Xin Chúa cho chúng ta luôn học bài học của thánh Mat-thêu can đảm nhận ra sự bất toàn của mình để cần đến lòng thương xót Chúa. Và xin cho chúng ta cũng thể hiện lòng thương xót của mình với những lầm lỗi của anh em. Amen
Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....