Thứ Ba, 14 tháng 11, 2017

Sự quan trọng dạy cho trẻ con biết yêu thương

Khi chúng ta nói về giáo dục trẻ em, chúng ta thường tập trung vào việc đào tạo về mặt tri thức hay phát triển các kỹ năng, các đức tính cần thiết để đào tạo cho tương lai sự nghiệp của chúng. Và thường chúng ta quên một trong các yếu tố quan trọng nhất của giáo dục: giáo dục quả tim.
Triết gia thời cổ đại Aristote đã nói: “Giáo dục đầu óc mà không giáo dục quả tim thì xem như chẳng giáo dục gì”. Nhưng chúng ta muốn nói gì khi nói đến giáo dục quả tim? Tóm gọn trong vài chữ, đó là giáo dục trong tình thương và để yêu thương! Đó cũng có nghĩa các cảm nhận của trẻ con phải quan trọng hơn các hiểu biết tri thức về địa lý, về toán học, bởi vì đó là những cảm nhận sẽ là động lực giúp trẻ con phát triển nhân cách của chúng và dẫn chúng đến hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để giáo dục quả tim?
Làm cho trẻ con hiểu gia đình là trường học của tình thương
Cách mà chúng ta đối xử với nhau trong gia đình, sự chấp nhận và yêu mến nhau giữa cha mẹ con cái, các cử chỉ lặp đi lặp lại, phù với tình âu yếm, đó là các phương tiện để dạy yêu thương. Căn nhà chúng ta phải là nơi ấm cúng, nơi mọi người cảm thấy mình được yêu, được đón nhận. Sẽ rất khó giáo dục quả tim cho một em bé nếu em bé này không cảm nhận mình được yêu thương, mình được chấp nhận trong chính căn nhà của chính mình, hoặc khi em không có tình thương trong gia đình.
Dạy yêu thương trìu mến
Yêu thương trìu mến bao gồm toàn bộ các cảm nhận và xúc cảm của một con người. Phải dạy cho con cái mình nhận thấy các cảm nhận và nói lên các cảm nhận này, biết những gì chúng cảm nhận. Chúng ta cũng phải dạy trẻ con biết xử lý các xúc cảm của chúng, bày tỏ xúc cảm một cách tích cực hoặc kiềm chế các phản ứng khi đứng trước những gì chúng cảm nhận. Theo cách này, chúng sẽ có một tình cảm yêu thương trìu mến lành mạnh, qua đó các cảm nhận được nhận biết, được tôn trọng, được tập trung vào.
Dạy cho trẻ con biết mở lòng
Tình yêu nhất thiết đòi hỏi phải cho người khác, vì thế quan trọng là trẻ con có khả năng thấy được nhu cầu của người khác, giúp họ khi họ cần, và cảm nhận mình được hài lòng khi giúp người khác. Một quả tim biết mở ra mới có khả năng yêu thương, đó là cách quan trọng nhất để học yêu thương. Chúng ta phải tận dụng tất cả các cơ hội đưa đến để giúp trẻ con mở lòng, bởi vì qua kinh nghiệm này mới thật sự giáo dục được quả tim.
Giáo dục trong tự do
Khả năng yêu thương của mỗi người liên hệ đến tự do của họ. Yêu người mình muốn yêu. Và chính vì vậy chúng ta phải giáo dục con cái trong tự do, làm cho chúng hiểu trách nhiệm chúng phải có để hướng cuộc đời của mình về điều thiện, khi đó chúng mới có khả năng yêu thương bằng chọn lựa và bằng mong muốn. Và đó là mới là tình yêu đích thực.

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....