Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2017

Cha mẹ là những người trông coi chứ không phải là chủ nhân của đời sống con cái

Anh chị em thân mến
Chúa nhật đầu tiên sau lễ Giáng sinh, chúng ta cử hành lễ Gia đình thánh Nazareth, và Tin mừng mời gọi chúng ta suy tư về kinh nghiệm sống của Đức Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu, gia đình ấy cùng lớn lên trong tình yêu thương nhau và trong sự tin tưởng vào Thiên Chúa. Sự tin tưởng này được diễn tả qua nghi lễ được Đức Maria và Thánh Giuse hoàn thành qua việc dâng con trẻ Giêsu cho Thiên Chúa. Tin mừng kể rằng: “Đức Maria và Thánh Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa” (Lc 2,22),
theo luật Môsê. Cha mẹ của Chúa Giêsu lên đền thờ để chứng thực rằng hài nhi thuộc về Thiên Chúa và các ngài là những người trông coi chứ không phải là những chủ nhân của cuộc đời con trẻ. Và điều đó làm cho chúng ta phải suy nghĩ. Tất cả các bậc làm cha mẹ là những người trông coi đời sống cho con cái họ chứ không phải là những người sở hữu, và họ phải giúp đỡ con cái họ phát triển và trưởng thành.
Cử chỉ này muốn nhấn mạnh rằng chỉ có Thiên Chúa là Chúa của lịch sử từng cá nhân và gia đình; tất cả đều phát xuất từ Ngài. Mỗi một gia đình được mời gọi nhận biết quyền tối thượng này, bằng cách giữ gìn và giáo dục con cái để chúng biết mở lòng cho Thiên Chúa chính là suối nguồn của đời sống. Từ đây điều kín đáo bên trong của tuổi trẻ, được minh chứng cách nghịch lý trong Tin mừng bởi đôi vợ chồng già, ông Simêon và bà Anna. Ông già Simêon, được Chúa Thánh Thần linh hứng cách đặc biệt, nói về con trẻ Giêsu: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra” (Lc 2,35-36).
Những lời tiên tri này cho biết rằng Chúa Giêsu đã đến để phá đổ những hình ảnh sai lạc mà chính chúng ta đã gây ra cho Thiên Chúa và cho chính mình; để “chống lại” những điều chắc chắn mang tính trần tục mà qua đó chúng ta mong mỏi để tựa nương; để làm cho chúng ta “hồi sinh” trong hành trình nhân bản và hành trình kitô hữu đích thực, đặt nền tảng trên những giá trị của Tin mừng. Không có hoàn cảnh gia đình nào bị ngăn cản trên bước đường mới của việc tái sinh và phục sinh này. Và mỗi khi các gia đình, trong những lúc tổn thương và bị ghi dấu bằng sự yếu đuối, thất bại và khó khăn, họ trở về với nguồn gốc kinh nghiệm kitô giáo, họ mở ra con đường mới và với khả năng không ngờ.
Câu chuyện Tin mừng hôm nay kể rằng Đức Maria và Thánh Giuse: “Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Nazareth, miền Galilê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,39-40). Niềm vui khôn tả của một gia đình là sự phát triển của con cái, tất cả chúng ta đều biết điều đó. Chúng được thôi thúc để phát triển và vững mạnh, đạt được sự khôn ngoan và hiểu biết ân sủng của Thiên Chúa, giống như điều đã xảy ra cho Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu thực sự là một người như chúng ta: Con Thiên Chúa trở nên trẻ thơ, chấp nhận lớn lên, mạnh mẽ, được tràn đầy khôn ngoan và ân sủng của Thiên Chúa trên Người. Đức Maria và Thánh Giuse vui mừng thấy được tất cả những điều ấy nơi con của mình; và đó là nhiệm vụ đối với điều mà gia đình được định hướng: tạo những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hài hòa và đầy đủ của con cái, để chúng có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, xứng đáng với Thiên Chúa và để xây dựng thế giới.
Đây là lời chúc mà tôi gửi đến tất cả các gia đình hôm nay, bằng cách đồng hành với họ qua lời cầu khẩn cùng Đức Maria, Nữ vương các gia đình.
Sau khi đọc Kinh Truyền tin
Sau kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha chào thăm các gia đình đang hiện diện ở quãng trường, cũng như các gia đình khác đang hiệp thông ở nhà. Ngài nói: Xin Gia đình Thánh chúc lành hướng dẫn anh chị em trong mọi bước đường mỗi ngày.
Với khách hành hương ngài nói: “Tôi mến chào tất cả anh chị em đặc biệt các giáo xứ, hiệp hội và giới trẻ. Anh chị em đừng quên ngày này để tạ ơn Thiên Chúa vì một năm qua, và vì mọi điều tốt đẹp mà anh chị em đã lãnh nhận. Và mỗi một người trong chúng ta, hãy dành một ít thời gian để nghĩ về những điều tốt đẹp mà tôi đã nhận lãnh từ Thiên Chúa trong năm nay, và hãy cám ơn Ngài. Nếu có những thử thách, khó khăn, cũng hãy tạ ơn vì Ngài đã giúp chúng ta vượt qua những biến cố ấy. Hôm nay thực sự là một ngày tạ ơn.
Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
Nguồn tin: Vatican.va

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....