Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

Thánh Lu-Y Gonzaga, S.J. bổn mạng giới trẻ và sinh viên

Giáo Hội Công giáo quan tâm đến giới trẻ hôm nay và muốn lắng nghe tiếng nói của họ. Sắp tới có hai sự kiện quan trọng về người trẻ trong Giáo Hội: Thượng Hội Đồng Giám Mục họp vào tháng 10 / 2018 tại Rô-ma với chủ đề: “Giới Trẻ, Đức Tin và Việc Phân Định Ơn Gọi” và Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức vào tháng 1-2019 tại Panama. Trong tinh thần đó, Dòng Tên mừng sinh nhật lần thứ 450 của vị thánh trẻ Lu-y Gonzaga (1568-2018).

Lu-y Gonzaga sinh ngày 9 tháng 3 năm 1568, là con trưởng của hầu tước xứ Castiglione, miền bắc nước Ý. Kỳ vọng của hầu tước được đặt cả vào Lu-y, ông muốn cậu là người kế nghiệp. Nhưng khi thấy tận mắt những suy đồi về đạo đức ở chốn cung đình, Lu-y khấn hứa sẽ giữ mình trong sạch. Lúc ấy cậu mới lên mười.
Trong một chuyến đi với gia đình đến Tây Ban Nha, Lu-y gặp một cha giải tội Dòng Tên ở Madrid, từ đó cậu nhen nhóm ước muốn dâng mình cho Chúa. Ngày 15 tháng 8 năm 1583, đang khi cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ trong nhà thờ, Lu-y cảm thấy mình được Chúa mời gọi sống đời tu trong Dòng Tên, một dòng mới được thành lập mấy chục năm trước. Và Lu-y quyết theo đuổi đến cùng ơn gọi của mình khi mới 15 tuổi. Tin này đến tai vị hầu tước, lập tức ông nổi trận lôi đình khiển trách Lu-y nặng lời và tìm đủ mọi cách ngăn cản với hy vọng anh đổi ý, nhưng vô hiệu. Lu-y xin nhường mọi chức tước cho người em trai, để vào Nhà Tập Dòng Tên ở Rôma lúc 17 tuổi. Ông hầu tước đành phải để Lu-y ra đi, dù ông coi Lu-y là “kho tàng quý báu nhất trên cõi đời này.”
Khi vào nhà Tập, Lu-y tâm niệm rằng: “Tôi là thanh sắt cong, phải vào nhà Dòng để được uốn lại cho thẳng”. Anh từ bỏ chính mình để tuân thủ cách tỉ mỉ tiến trình đào luyện trở thành một tu sĩ. Anh tập làm những việc nhỏ nhặt trong nhà như rửa chén, lau nhà, quét mạng nhện… những việc mà trước đây anh chưa từng đụng đến. Sau hai năm nhà Tập, thầy Lu-y tuyên khấn lần đầu ngày 25 tháng 11 năm 1587 và được chuyển đến Đại học Rôma để bắt đầu học triết.
Đầu năm 1591, Rôma bị nạn dịch hoành hành khiến chết đi nửa dân số của thành phố. Cùng với các anh em khác, Lu-y đi quyên góp thực phẩm, quần áo và giúp những bệnh nhân. Thầy thường đưa đến bệnh viện những người đang hấp hối nằm ngoài đường phố, tắm rửa và chuẩn bị cho họ lãnh nhận các bí tích. Có lần Lu-y nói với Cha linh hướng Robertô Bellarminô rằng: “Con tin rằng mình chẳng sống thêm bao lâu nữa. Con cảm thấy nơi mình một khao khát mãnh liệt muốn làm việc và phục vụ Chúa nơi các bệnh nhân. Con nghĩ rằng Chúa đã cho con cơ hội này vì muốn đưa con về với Ngài.”
Một hôm, Lu-y bồng bế và chăm sóc một người ở bệnh viện. Về nhà anh ngã bệnh và nằm liệt giường từ ngày 3 tháng 3 năm 1591. Trong hơn ba tháng, Lu-y đón nhận cơn đau bệnh với niềm phó thác. Qua cầu nguyện, anh được biết mình sẽ về với Chúa vào ngày cuối của tuần bát nhật kính Mình Thánh Chúa. Thời gian ấy đến, ngày 21 tháng 6 năm 1591, Lu-y xin được lãnh các bí tích sau cùng. Vào khoảng 11 giờ, tay nắm chặt thánh giá, mắt nhìn thẳng vào Chúa Giêsu chịu đóng đinh và miệng cố kêu Danh Thánh Giêsu lần cuối, Lu-y ra đi trong bình an khi mới 23 tuổi, lúc đang học thần học để chịu chức linh mục.
Thầy Lu-y được Giáo Hội phong thánh vào năm 1726. Đến năm 1729, Đức Thánh Cha Benedictô XIII chọn thánh Lu-y Gonzaga làm bổn mạng giới trẻ. Đức Thánh Cha Pi-ô XI chọn ngài làm bổn mạng cho sinh viên năm 1926. Năm 1991, Đức thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đặt ngài làm đấng bảo trợ cho những bệnh nhân AIDS.
Hôm nay, Thần Khí Chúa vẫn tiếp tục mời gọi các bạn trẻ can đảm và quảng đại dâng trọn đời mình để sống cho Chúa và phục vụ người nghèo. Cuộc sống của Anh Thánh Lu-y là mẫu gương cho người trẻ hôm nay. Cần nhạy bén để nhận ra lời mời gọi của Chúa ngay giữa những ồn ào náo động của nền văn hóa thời nay. Cần can đảm để dám đi ngược với dòng chảy của những giá trị trần tục như giàu sang, danh giá, quyền lực và khoái lạc xác thịt. Cần cương quyết để dám sống theo ý Chúa dù phải đối diện và vượt qua muôn vàn khó khăn cản trở. Cần quảng đại để dám dấn thân làm một việc nguy hiểm có thể lấy đi mạng sống của mình. Cần bình an để đón nhận cái chết như cái giá phải trả cho một tình yêu lớn nhất đối với những người bé nhỏ nhất.
Năm Thánh kính thánh Lu-y Gonzaga (9/3/2018 – 9/3/2019) là một dịp tốt để các bạn trẻ yêu mến và noi theo cách sống của một vị thánh đã sinh ra cách đây 450 năm, và đã chết rất trẻ.
Cầu nguyện: Lạy Cha, xin giúp chúng con biết noi gương thánh Lu-y Gonzaga, người anh em của chúng con đã từ bỏ vinh hoa phú quý để nên người môn đệ Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường. Xin đừng để chúng con lây nhiễm tinh thần thế tục, nhưng xin dạy chúng con biết tôn vinh Cha trong mọi sự. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con. A-men.
Vinh Danh, S.J.

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....