Thứ Ba, 28 tháng 8, 2018

Bước đi và dừng lại

Bước đi vội vàng trong những bộn bề lo toan của cuộc sống, đôi lúc con người muốn dừng lại lắm chứ! Dừng lại để đơn giản chỉ là nghỉ mệt, giãn xả sau một ngày làm việc mệt nhọc. Dừng lại để nạp năng lượng cho một lần bước đi vào hành trình mới.
Bước đi và dừng lại là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. Bước đi trước hết đơn giản là một sự dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.
Hơn thế bước đi còn là khởi đầu một công việc, dấn thân vào một cuộc hành trình. Có bước đi thì ắt có dừng lại. Dừng lại có thể là mục tiêu cũng có thể là kết quả của bước đi. Dừng lại vì đã đến đích của cuộc hành trình. Dừng lại vì đã tìm thấy mục tiêu hướng đến của bước đi. Nhưng đôi lúc, dừng lại cũng có thể vì không thể bước đi được nữa, vì một trở ngại khách quan hoặc chủ quan nào đó trong cuộc hành trình.
 
Trong cuộc sống, mỗi người luôn phải bước đi, luôn phải dấn thân vào những cuộc hành trình đầy rẫy những cam go thử thách của cuộc đời. Học sinh phải bước đi trong hành trình tích lũy kiến thức, trau dồi năng lực để chuẩn bị cho vị trí của cuộc sống tương lai. Giáo viên phải tiến bước trong sự nghiệp trồng người, mang lại tri thức cho thế hệ tương lại của đất nước. Kỹ sư phải dấn thân thiết kế những công trình, sáng tạo những công cụ phục vụ mọi lĩnh vực đời sống… Mỗi ngành nghề đòi hỏi mỗi sự bước đi khác nhau nhưng chắc chắn rằng, mỗi bước đi trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều không ít những chông gai, trắc trở. Vì thế, muốn bước đi vững vàng và đi đến đích đòi hỏi mỗi người không chỉ có năng lực chuyên môn mà còn phải có đầy đủ nghị lực để đương đầu với mọi thử thách. Có như vậy, chúng ta mới không phải dừng lại khi hành trình bước đi còn dang dở và chưa đạt được mục tiêu của công việc.
 
Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi con người phải luôn bước đi, bước đi ngày một nhanh hơn để đáp ứng guồng quay của xã hội phát triển. Buổi sáng, cứ bước ra đường vào giờ cao điểm, chúng ta sẽ thấy cuộc sống hối hả biết bao với xe cộ xuôi ngược tấp nập. Nào học sinh đến trường, nào người người tẻ đi khắp các ngả đến với cơ quan, công xưởng, nhà máy… hay đơn giản là đến với một góc phố để bày một chiếc xe kéo nho nhỏ bán hàng ăn sáng cho lũ học trò. Bước đi vội vàng trong những bộn bề lo toan của cuộc sống, đôi lúc con người muốn dừng lại lắm chứ! Dừng lại để đơn giản chỉ là nghỉ mệt, giãn xả sau một ngày làm việc mệt nhọc. Dừng lại để nạp năng lượng cho một lần bước đi vào hành trình mới. Đôi lúc, dừng lại để lòng người lắng đọng, thư thái, chiêm ngẫm về cuộc đời. Vì vậy, dừng lại là những khoảng sống chậm cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó tạo nên những khoảng chuyển tiếp cần thiết để con người bắt đầu một hành trình mới tốt hơn.
 
Bước đi và dừng lại là hai mặt tồn tại tất yếu của hành trình và đích đến. Mỗi người khi bắt đầu bước đi trong một hành trình nào đó cũng đều đặt ra cho mình một đích đến, một điểm dừng cụ thể. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có những hành trình không có đích đến hoặc người ta không bao giờ muốn tìm thấy điểm dừng của nó đó là hành trình của địa vị, quyền lực và hành trình của tình yêu.
 
Khi bước đi trong hành trình của danh lợi, người ta luôn bị cuốn vào ma lực của tham vọng, của đồng tiền làm che mờ đi lý trí. Lúc đó, người ta chỉ muốn bước tới, muốn vươn cao hơn nữa trên đỉnh vinh quang chứ không bao giờ muốn dừng lại. Có rất nhiều người làm ngày làm đêm để kiếm tiền. Họ luôn miệng bảo kiếm được bao nhiêu đó, làm đến đó thôi rồi nghỉ hưởng thụ. Thế nhưng, khi họ đạt đến ngưỡng đó rồi, họ lại không thể nghỉ vì thấy vẫn chưa đủ, vì thấy còn có thể kiếm được nhiều tiền thì sao phải dừng lại. Và thế là họ lại làm ngày làm đêm. Đến một ngày, thần bệnh đến thăm, thần chết đến kiếm bất đắc kì tử thì ngã ra chẳng hưởng được gì nữa. Lúc đó, tiền bạc nhiều cũng không mua được sức khỏe, thời gian, tính mạng của mình. Vì thế. dừng lại không là đích đến của bước đi tham vọng.
 
Hành trình tình yêu cũng không hướng đến điểm dừng cụ thể. Bởi khi yêu, ai cũng muốn tiến bước cùng người mình yêu trong bao dự định của cuộc sống. Khi tình yêu chiếm lĩnh con tim, nó cũng chế ngự cả lý trí. Tham vọng trong tình yêu cũng ghê gớm không thua tham vọng danh lợi. Khi yêu, người ta luôn muốn được yêu nhiều hơn, luôn muốn chiếm lĩnh trọn vẹn người mình yêu. Vì thế, khi yêu người ta luôn đau khổ vì cảm thấy mình được yêu chưa đủ hay vì thái độ nào đó của người yêu như Xuân Diệu đã từng viết: “Yêu là chết ở trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà chắc được yêu. Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu”. Dừng lại trong tình yêu là một đau khổ tột cùng đối với người đang yêu bởi “trái tim có lí lẽ riêng mà lí trí không hề biết đến”, có ai điều khiển được trái tim mình. Một khi trái tim vẫn còn yêu thì không thể bảo dừng là dừng được. Thế nhưng, tình yêu cũng là một hành trình, có bước đi ắt có dừng lại. Dừng lại là điều không mong muốn trong tình yêu nhưng đôi khi người ta phải dừng lại vì một trở ngại, một đổi thay nào đó. Không có gì bạc bẽo bằng tình yêu và không có gì thay đổi nhanh bằng lòng người. Mới ngày nào đang yêu đắm say, người ta có thể sống chết vì nhau, cho nhau tất cả nhưng khi phai nhạt, lòng dạ đổi thay, người ta có thể lạnh lùng đến không cần nhìn mặt nhau nữa. Tuy không ai muốn dừng lại trong tình yêu nhưng một khi những bước chân đã bắt đầu mệt mỏi thì cũng đừng cố bước. Có thể dừng lại để nghỉ ngơi, kết thúc một chặng đường mệt mỏi sẽ giúp mình bước vào hành trình mới hăng say và hứng khởi hơn.
 
Bước đi và dừng lại là hai mặt gắn kết một cách tất yếu trong cuộc sống. Có bước đi ắt hẳn có dừng lại. Con người cần biết bước đi đúng lúc, biết dấn thân vào những hành trình mở ra trong cuộc sống mỗi người nhưng cũng phải biết dừng đúng thời điểm, chấp nhận buông bỏ khi đã đến điểm dừng mong đợi hoặc khi đã mệt mỏi không thể bước tiếp. Vì thế, mỗi người trong cuộc sống không chỉ biết bước đi đúng thời điểm, đúng cách mà còn phải biết dừng đúng lúc để có được một hành trình sống đầy niềm tin yêu và hy vọng.
BXM- LONG XUYÊN

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....