Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019

Mùa chay tản mạn về sắc tím

Tím là một gam màu tối, ẩn khuất. Không ai phủ nhận điều ấy, chẳng vậy mà nhạc sĩ Trần Tiến đã vẽ đôi mắt của người em nhỏ với màu nâu tím trong những khuông nhạc trầm trầm của ông. Người ta hay gọi Tím là Tím buồn, Tím sầu, Tím da diết… Mà không biết Tím có sầu buồn thật không nữa? Hay lòng người đa mang?
Nhưng dù sao đi nữa Tím vẫn luôn ở đó, khiêm tốn đứng rốt hết trong những gam màu cuộc sống: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.
Tím âm thầm tượng trưng cho rất nhiều thực tại vô hình mà nhiều khi con người không thể diễn đạt được hết bằng hình ảnh hay ngôn từ hạn hẹp của họ. Cám ơn sắc Tím thật nhiều vì đã nhuộm những cánh sim tím thẫm cho cô bé miền sơn cước hái về tặng Mẹ mỗi mùa Hoa tháng năm.
Cám ơn những cánh bằng lăng mỏng mảnh gieo mộng mơ sau những tà áo dài trước cổng trường một chiều hè chờ bạn.
Cám ơn những cánh lục bình vừa trôi vừa nở trên khúc sông trong veo tiếng nô đùa của trẻ nhỏ.
Tím đã làm đẹp cho đời như thế và hơn thế. Lần nữa, cám ơn sắc Tím  chợt ùa về thấm đẫm trong từng câu thơ của ai đó giữa những khoảng lặng hiếm hoi của cuộc sống xô bồ này:
Ngày thơ bé em thích màu hoa tím
Yêu không gian thầm lặng trong mưa
Áo không nhiều chỉ thích màu áo tím
Và không gian êm dịu xa mờ…
Cuối cùng, cám ơn sắc Tím đã dệt nên những tấm áo lễ cho người linh mục trong thánh lễ Mùa Chay hôm xưa, hôm nay và mãi mãi. Mong sao người linh mục ấy mãi bền bỉ và trung thành, trung thủy trong ơn gọi người Mục Tử Nhân Lành. Và với ai kia, sắc màu ấy vẫn như đang thúc giục, động viên đừng buông lơi, bỏ cuộc trên hành trình đức tin vạn dặm.
Mùa Chay về, rồi cũng qua đi, xin đừng nhìn Tím với cái nhìn buồn sầu, ủ dột, cũng xin đừng để nhạt đi niềm Hy Vọng trong con tim dẫu biết còn nhiều giới hạn, hy vọng được hoán cải trở về, hy vọng được tha thứ, và hy vọng được biến đổi.
Và kìa, chiều xưa, trên vạt áo tím của một người phụ nữ có những giọt nước mắt thống hối long lanh thật đẹp. Có lẽ chỉ có chị và Người hiểu chị mới cảm biết được hết một sắc màu mãnh liệt của bình an như thế !
Sr. Anna Bích Hạt
                                                                    Học viện MTG. Thủ Đức

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....