Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Tình yêu khởi đầu tất cả

Tình yêu có lẽ là điều khó lý giải nhất trên trái đất này và thứ làm người ta trăn trở để có được nhất cũng vẫn là tình yêu. Bởi vì tất cả sự tồn tại đều được khởi sự bởi tình yêu. Người ta tìm khởi nguồn của Tình yêu và hướng đi của Tình yêu nơi vật chất và chiếm hữu, Tình yêu lại cho thấy bản chất là tự hữu và trao đi tất cả. Tình yêu là đón nhận và trao ban…vì tất cả con người đều nhận tình yêu từ một nguồn.
Tình yêu vốn là nguồn khởi phát tất cả vì thế tình yêu là năng lực nuôi dưỡng và tình yêu cũng là điểm mà con người hướng về. Nhân loại thời đại này đang trải qua những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cũng vì chối từ nguyên lý khởi phát này.
Không biết tự bao giờ, tuần tự mỗi ngày đều có nhiều cuộc bắt đầu: có nhiều sinh vật xuất hiện; có nhiều con người được sinh ra; các tế bào được sản sinh; trong cuộc sống, có nhiều thứ được khởi sự…tình yêu đứng đằng sau tất cả. Mọi khởi đầu luôn là tình yêu soi dẫn và định hướng. Nếu coi việc con người hiện hữu trên thế giới này là một điều kỳ diệu, thì điều kỳ diệu ấy được có được là từ sự ấp ủ trong tình yêu của Đấng Vô Song, Đấng tạo nên con người và sẵn sàng chia sẻ sự sống với con người. Đó là một sáng kiến trong tình yêu và cho tình yêu. Do đó, con người được dựng nên cũng để được yêu và trao ban tình yêu. Tình yêu tự bản chất chung thủy và tròn đầy nên cũng trao ban sự trung tín và trọn vẹn.
Từ khởi nguồn đó, người ta cũng khởi đầu mọi thứ bằng tình yêu. Họ khởi đầu một mối quan hệ bằng ánh nhìn dịu dàng của tình yêu. Người ta đi đến và kết hợp với nhau trong sự thu hút bởi tình yêu. Một gia đình mới khởi sự bằng tình yêu. Từ đó, một con người cũng bắt đầu mầm sống bằng sự nối kết của tình yêu. Tất cả đều tuân theo nguyên lý khởi đầu. Tình yêu nuôi dưỡng và ủ ấp sự trưởng thành của một con người…khi nhỏ ta yêu, khi lớn ta yêu và đó là lúc sự sống được trao ban. Con người khát khao được yêu thương và đón nhận. Người được yêu thương cũng dễ dàng trao đi tình yêu của mình hơn. Khởi đầu bằng năng lực tình yêu, người ta được nuôi dưỡng trong tình yêu thương ủ ấp của người mẹ, sự trìu mến của người cha và sự chờ đợi của cả xã hội. Sống trong tình yêu, những đứa trẻ được thành hình trọn vẹn nơi gia đình, lớn lên nơi nền tảng vững chắc và nhờ đó cuộc sống của bé thêm tròn đầy.
Đôi khi, người ta cho rằng, nguyên lý tình yêu sẽ không hề có chỗ trong khoa học. Nhưng kìa, tình yêu được coi là chìa khóa của vạn vật và là năng lực đứng sau tất cả, theo như xác tín và tóm kết cả đời trong sự nghiệp khoa học lẫy lừng của nhà bác học Einstein trong bức thư để lại cho người con yêu quý của ông. Quả vậy, tình yêu nên là khởi nguồn của mọi sự và là năng lực dẫn đưa mọi sự đến cái đích của mình.
Trật tự luôn luôn bị đảo ngược mọi thứ không bắt đầu bằng tình yêu. Trong một tương quan khi người ta không được thúc đẩy bởi tình yêu, sẽ là ngõ cụt.  Khi khởi sự một công việc, nếu không xuất phát từ sự nhiệt tâm và tình yêu đối với nhân loại thì sẽ đem đến cho xã hội nhiều rủi ro. Khi bắt đầu một giải pháp cho vấn đề chung xã hội mà thiếu đi tình yêu dễ dẫn tới vun vén và ích kỷ. Trong cuộc đối thoại, nếu thiếu đi tình yêu thì cũng sớm muộn dẫn tới xung đột và chiến tranh. Thảm trạng của thế giới hiện nay đã phản ảnh điều này. Về phương diện cá nhân, một con người không được sinh ra bởi tình yêu sẽ đưa tới nhiều hệ lụy. Quả thế, nếu khởi đầu mầm sống không phải là tình yêu, người ta sẽ dễ đưa tới giết chóc và phá hủy như trong trường hợp những sinh linh nhỏ bé bị giết chết ngay khi còn trong dạ mẹ. Những đứa trẻ được hình thành mầm sống nơi ống nghiệm sẽ thiệt thòi hơn nhiều, khi các em không được tình yêu và sưởi ấm trong dạ mẹ chín tháng mười ngày…các em khởi đầu bằng sự lạnh lẽo. Và như thế, cuộc sống trở nên phức tạp biết bao nếu tình yêu không là nguồn gợi hứng khởi đầu.
Từng giây từng phút trôi qua kéo theo những điều mới mẻ trong vũ trụ, trên trái đất này và chính trong con người ta. Tình yêu là sự khởi phát tất cả sự vận hành hiện hữu này vì Thiên Chúa vốn là Tình yêu nên Ngài cũng là ngọn nguồn của tình yêu và là năng lực thúc đẩy, nuôi dưỡng tình yêu. Mọi con người đều thao thức và tìm kiếm nguồn bình an vô tận là tình yêu và chỉ có được nơi Thiên Chúa mà thôi. Tình yêu sẽ cạn và người ta chỉ quan tâm đến mình khi lãng quên Thiên Chúa – đó là thực trạng của thế giới ngày hôm nay.
Cùng xin Chúa ban cho thế giới được ơn biến đổi từ ngay chính mỗi cá nhân và bắt đầu từ chính ta trong từng công việc nhỏ nhặt của cuộc sống, để tình yêu thực sự là nguyên lý khởi phát, là nguồn đưa đến bình an cho cả nhân loại. Amen.

Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....