Thứ Hai, 1 tháng 6, 2020

Cầu nguyện cho trẻ em

Hẳn là ai trong chúng ta cũng cảm thấy thích thú khi nhìn một đứa trẻ đang ngủ. Cặp mắt lim dim, đôi môi chúm chím, những ngón tay nhỏ xíu, thân hình bé con đang cuộn tròn chìm vào giấc mơ. Hình ảnh ấy khiến chúng ta liên tưởng đến một thiên đường nhỏ bé, một sự thanh thản, yên bình và vô tư. Nhìn một em bé đang chập chững bước đi hay đang tập nói, ta như thấy một chồi non đang vươn dậy giữa nắng mai tươi rạng. Những búp hoa đang hé nụ xinh tươi. Cả một sức sống đang bừng lên và một tương lai xán lạn đang đợi chờ phía trước.

Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm. Tuổi thơ luôn chất chứa trong chúng ta những gì là hồn nhiên và đáng yêu nhất. Những trò chơi thời thơ ấu, những tình bạn thời thơ ấu, thậm chí cả những lỗi sai thời thơ ấu luôn là những dấu ấn nào đó khó có thể phôi phai trong lòng chúng ta. Tuổi thơ là tuổi của những tháng ngày rong chơi vui vẻ, không chút toan tính. Đó là tuổi dễ giận hờn nhưng cũng dễ tha thứ, dễ kết bạn, dễ hòa đồng, với tất cả sự ngây thơ trong trẻo. Gia đình nào có tiếng nói dõng dạt của trẻ em, có tiếng khóc hay tiếng cười của trẻ em thì cuộc sống cũng sôi động và hứng khởi hơn. Có sự hiện diện của trẻ em, ta thấy cuộc sống có thêm phần hương sắc, ta thấy sự sống vẫn tiếp tục xoay vần, tiếp nối.
Thật phúc thay cho những em trẻ nào được những vòng tay của người lớn chở che, được chăm sóc cho từng miếng ăn giấc ngủ, được đến trường học tập, mỗi cuối tuần được bố mẹ dẫn đi chơi công viên hay đi thăm ông bà. Đáng tiếc thay, không phải trẻ em nào trên thế giới cũng có được một cuộc sống yên bình như các em cần được hưởng. Vẫn còn đây đó khắp năm châunhững em nhỏ sống lang thang, không biết chút nữa đây sẽ ăn cái gì, ngủ ở đâu. Mùa đông không đủ ấm, mùa hạ bệnh dịch hoành hành, mùa xuân không tiếng cười, mùa thu lại lo lắng. Có những tâm hồn thơ ngây từ nhỏ đã phải quen với việc trốn chạy khỏi làn bom, tiếng súng. Khắc sâu trong tâm khảm không phải là những khoảng trời mơ với những cô tiên hay vườn cổ tích, nhưng là cảnh người giết người, máu chảy khắp nơi. Có những em vừa chào đời đã mất đi những người thân yêu nhất, chẳng ai dỗ dành, chẳng người chở che, chẳng thể nghe được câu hát đưa hồn vào giấc ngủ, chẳng được hưởng lấy chút hơi ấm từ vòng tay mẹ nâng niu.
Có biết bao trẻ em khác không được hưởng một cuộc sống tốt đẹp đã đành, bị kẻ xấu lợi dụng để kiếm lời trong những hành vi bất chính. Các em gái bị lừa gạt mất đi sự trinh trắng của mình, cả một đời sống trong tủi nhục và đánh mất hết tương lai. Các em trai bị bắt làm nô dịch, buôn bán những hàng cấm hay trở thành những tên giang hồ giết người không chớp mắt. Có những em ngay từ khi còn bé đã phải tự mình đi kiếm miếng ăn. Khi thì ở đầu đường, khi thì dưới cống, lúc ở gốc cây, em cứ sống như một kẻ lang bạt tứ phương, chẳng biết tựa đầu nơi đâu cho thanh thản. Nhìn các em nhỏ khác được bố mẹ nắm tay dẫn đi, hẳn là các em cũng tự hỏi về nguồn gốc của mình, tự đặt cho mình câu hỏi “cớ sao đời mình lại không được hưởng những diễm phúc tưởng chừng như vô cùng đơn giản ấy”.
Trong giây phút này đây, chúng ta hãy dành ít phút cầu nguyện và dâng các em nhỏ trên toàn thế giới cho Chúa, đặc biệt là những em đang sống trong những hoàn cảnh không được may mắn và có phần thua thiệt so với những gì các em cần được hưởng.
Lạy Chúa,
Chúng con tạ ơn Chúa vì có nhiều em nhỏ có được mái ấm gia đình chở che khi trái gió trở trời, có bàn tay cha mẹ nâng đỡ, được cắp sách đến trường, được vui chơi bên chúng bạn, được giáo dục trong những môi trường tốt.
Chúng con  xin dâng lên Chúa những em thiếu may mắn hơn, bị tước đoạt hết tuổi thơ và không có điều kiện để sống những sở thích và nguyện vọng của mình.
Xin Chúa ban ơn cho các bậc cha mẹ, giúp họ biết ý thức trách nhiệm hơn trong vai trò của mình. Xin ban cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết chăm lo nhiều hơn đến thế hệ nhỏ qua các chính sách công minh và hiệu quả. Xin Chúa cũng giúp cho các nhà hảo tâm biết mở rộng đôi tay, giúp đỡ vật chất và tinh thần cho các em trên các vùng miền thiếu thốn.
Xin Chúa ban ơn cho các em để các em có điều kiện sống những chuỗi ngày thơ bé ngập tràn màu hồng mộng mơ, để khi lớn lên, các em có thể trở thành những con người đứng đắn, đủ sức dựng xây xã hội và thế giới ngày một tốt đẹp hơn.
Amen.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....