Thứ Năm, 23 tháng 2, 2023

Chọn một thói quen xấu để loại bỏ trong Mùa chay

Mùa Chay là mùa sám hối. Ở một số quốc gia nhiều người cố gắng từ bỏ một số thói quen cố hữu hoặc những thú vui cá nhân trong suốt 40 ngày của Mùa chay. Có thể đó là tính tật xấu, những món ăn khoái khẩu nào đó, một game show truyền hình, bỏ bớt thuốc lá, cà phê, nhậu nhẹt… Nhiều người thậm chí còn phải đấu tranh nhiều hơn với những cám dỗ kỹ thuật số, chẳng hạn như nội dung khiêu dâm hoặc phản hồi lại mọi bài đăng trên Tweet hoặc Facebook bằng những giọng điệu mỉa mai…

Về mặt khách quan những hy sinh để từ bỏ này rất tốt, nó giúp chúng ta lớn lên trong đời sống thiêng liêng thánh thiện. Tuy nhiên, một số chuyên gia về tu đức – các vị linh hướng cho rằng, chúng ta nên tập trung vào một số lỗi phạm để sửa chữa nó.

Chúng ta thường bị cám dỗ có thể làm được mọi thứ, có thể loại bỏ được mọi thói quen xấu trong cuộc sống của mình. Tuy vậy, nó không mấy thực tế và chúng ta không thể đạt được mục tiêu của mình. Điều này có thể dẫn đến tuyệt vọng và khiến chúng ta quay lại lối cũ đường xưa của mình. Và chúng ta nghĩ rằng mình không bao giờ có thể nên thánh.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn thực hiện dễ dàng quyết tâm từ bỏ của mình trong Mùa chay.

1. Hãy xác định rõ ràng thói quen xấu mà bạn muốn từ bỏ, càng cụ thể bạn càng dễ dàng thực hiện.

2. Tìm hiểu nguyên nhân để hiểu rõ hơn về nó rồi từ đó tìm cách khắc phục.

3. Thay thế thói quen xấu bằng một thói quen tốt hơn và tích cực hơn. Thay vì tập trung vào việc từ bỏ thói quen xấu, bạn cũng nên tập trung vào việc thay thế thói quen đó bằng một thói quen tốt hơn.

4. Kiên trì và không bỏ cuộc. Việc thay đổi một thói quen xấu không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực.

5. Cầu nguyện để có thêm trợ lực. Con người chúng ta dễ dàng bỏ cuộc và nản lòng khi cảm thấy những cố gắng của mình không được đền đáp. Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta, Ngài sẽ luôn nâng đỡ khi chúng ta biết cậy nhờ Ngài.

Mỗi người đều có một hoàn cảnh, một cách sống riêng, cho nên mỗi người đều có những thói quen, những tội lỗi “rất riêng” của mình. Bởi vậy, Mùa chay là cơ hội tốt để chúng ta loại bỏ những tật xấu, tập trung vào việc cải thiện đời sống thể xác lẫn linh hồn.
Chúc các bạn thành công trong những ngày của Mùa chay đang tới.
G. Võ Tá Hoàng

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....