Thứ Hai, 6 tháng 2, 2023

Một cậu bé nghèo đã cho đi tất cả

Trong tuần vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô có chuyến tông du đến Nam Sudan, một trong những cộng đồng dân cư nghèo nhất thế giới. Nam Sudan bị tàn phá bởi các cuộc xung đột và đang trong tình trạng khủng hoảng lương thực.

Đến thủ đô của Nam Sudan vào thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được người dân tụ tập hai bên đường chào đón nồng nhiệt. Tuy nhiên, đằng sau những nụ cười đầy hoan hỉ của các phụ nữ châu Phi, Đức Thánh cha Phanxicô hiểu rằng ngài đang nhìn thấy một dân tộc bị nghiền nát. Trong bối cảnh này, một hình ảnh thật cảm động và đầy ý nghĩa đã gây tiếng vang trên các trang mạng xã hội, ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.


Không ai biết tên tuổi của cậu bé này. Cậu nhỏ hơn những đứa trẻ khác đang đứng xô đẩy sau lưng. Cậu mặc chiếc áo sơ mi đỏ cũ kỹ cố gắng chui qua một kẽ hở của cánh cổng nhà thờ thánh Têrêxa. Không biết cậu bé đã ở đây bao lâu dưới sức nóng của trời Nam Sudan. Người ta thấy em đang cố đưa cánh tay nhỏ bé hướng về Đức Thánh cha, mắt nhắm lại, cố gắng hết sức để có thể chạm được ngài. Đức Thánh cha Phanxicô cũng dang tay hướng về đứa trẻ. Một tấm vé? Không đó là tờ tiền mà cậu bé cố gắng đưa cho Đức Thánh cha.

Andrea Tornielli, giám đốc biên tập Bộ Truyền thông của Tòa thánh, đã bình luận về bức ảnh mà ông đăng trên Twitter của mình rằng: “Người nghèo đã cho tất cả những gì mình có”. Ông so sánh hình ảnh đó với dụ ngôn “bà goá nghèo khó đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình" (Lc 21, 1-4)

Sau bài phát biểu đầu tiên tại Nam Sudan, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa tay ra với người dân, đặc biệt là giới trẻ và phụ nữ, những người mà đối với ngài là “chìa khóa để chuyển đổi đất nước”. Đến với quốc gia này, nơi máu vẫn còn chảy, có lẽ Đức Thánh cha không làm gì khác ngoài việc gieo hạt giống trong sa mạc. Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng rằng cậu bé áo đỏ bạc màu kia sẽ ghi nhớ trong lòng thông điệp mà vị Giáo hoàng 86 tuổi đã mang đến cho quốc gia này:

TÔI MUỐN NÓI VỚI CÁC BẠN RẰNG: HẠT GIỐNG CỦA MỘT NAM SUDAN MỚI CHÍNH LÀ CÁC BẠN.

G. Võ Tá Hoàng

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....