Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

Chúa nhật VI Phục sinh Năm B - 2012.


Ông bà anh chị em thân mến.  Hôm nay là Chúa Nhật Thứ 6 Phục Sinh và cũng là tuần chúng ta mừng ngày Hiền Mẫu.  Chúng ta ghi nhớ công ơn của các bà mẹ, người đã gieo vào trong tâm hồn chúng ta hạt giống đức tin và mầm mống yêu thương đầu tiên trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.  Nếu chúng ta kể ra những công ơn của người mẹ thì có lẽ cũng chỉ là những hạt muối đem bỏ và biển cả.  

Ngày Hiền Mẫu hôm nay được chọn làm ngày để mọi người con có dịp bày tỏ lòng thương yêu, kính trọng và biết ơn một cách đặc biệt đối với người mẹ của mình.  Ca dao Việt Nam có câu: “Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”  Công ơn trời biển và tình mẹ tươi mát ngọt ngào như dòng nước bất tận trong nguồn chảy ra, cho nên đạo làm con phải biết thảo hiếu, kính trọng như Chúa đã dạy, sống và làm những điều tốt đẻ đáp trả lại lòng yêu thương của người mẹ.  Như chúng ta biết Trong Kinh thánh Thiên Chúa cũng dùng hình ảnh gà mẹ ấp ủ, che chở, bảo vệ đàn gà con dưới cánh, và qua hình ảnh này Thiên Chúa muốn cho chúng ta biết Ngài muốn kết hợp với chúng ta với một tình thương yêu che chở.  
Trong bài Tin mừng Chúa nhật tuần trước, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên sự kết hợp mật thiết giữa Chúa Giêsu là cây nho và chúng ta là cành.  Trong bài tin mừng tuần này Chúa dạy chúng ta là những cành của một cây, hay là anh chị em trong Chúa Kitô, một giới răn, một chân lý quan trọng và thiết yếu là yêu thương nhau, để qua cuộc sống yêu thương này, chúng ta được sống trong Chúa, mọi người nhận biết Chúa nơi chúng ta và cũng nhận ra chúng ta là những môn đệ của Ngài.
Tôi xin được kể một câu chuyện cảm động được đăng trong tập san Reader’s Digest về một em bé trong bệnh viện ở tiểu bang Milwaukee như sau.  Em bé này bị mù, đần độn, lại còn bị liệt não nữa. Em chỉ khá hơn loài thảo mộc một chút là biết đáp ứng lại âm thanh và sự ve vuốt mà thôi. Cha mẹ em đã bỏ rơi em.  Sau đó em được một người đàn bà nhận về nuôi.  Bà nầy đã từng nuôi  năm đứa con của chính mình, nên bà biết cách chăm sóc cho một đứa trẻ tật nguyền như thế.  Bà cho biết rất sung sướng được chăm sóc cho nó.  Thế nhưng nuôi và chăm sóc cho cậu bé quả thật không dễ dàng chút nào. Ngày nào bà cũng phải xoa bóp toàn thân đứa bé, bà đã cầu nguyện cho nó, đã khóc vì nó. Một hôm, có người nói với bà: “Tại sao bà không gởi đứa bé ấy vào viện? Nó chỉ làm phí cuộc đời của bà thôi?”
Em bé tật nguyền càng lớn càng có nhiều vấn đề đặt ra cho bà. Thời gian trôi qua, năm mười, mười lăm năm. Đến khi em được 16 tuổi, bà mới có thể tập cho em đứng một mình được. Suốt thời gian đó, bà vẫn luôn yêu thương và cầu nguyện cho cậu bé. Ngoài ra bà còn kể cho cậu bé nghe những mẩu chuyện về Chúa Giêsu dù xem ra cậu chẳng nghe được tiếng bà.
Thế rồi một ngày nọ, bà May chợt nhận thấy Leslie dùng ngón tay của mình búng vào một sợi dây căng thẳng trên một gói đồ.  Bà tự hỏi; điều ấy có ý nghĩa gì?  biết đâu cậu bé lại nhạy cảm với âm nhạc chăng?  Và bà bắt đầu cho câu nghe âm nhạc.  Bà và chồng mua một chiếc dương cầm cũ kỹ. Họ đặt nó vào giường ngủ của em. Bà cầm những ngón tay của em tập cho em biết cách nhấn phím xuống, nhưng xem ra cậu ta chả hiểu.
Thế rồi vào một đêm đông, bà bừng thức giấc vì nghe có tiếng đờn của ai đó đang chơi bản hoà tấu dương cầm số 1 của Tchaikovsky.  Bà lay chồng đánh thức ông dậy, và hỏi xem ông có quên tắt radio không.  Ông ta nói rằng không, nhưng họ quyết định tốt hơn là nên xem xét lại. Và họ khám phá ra một điều vượt khỏi mọi giấc mơ kỳ quái nhất của họ.  Em  đang ngồi tại chiếc dương cầm.  Em đang mỉm cười và chơi đàn một cách ngẫu hứng không thể nào tin được đây là sự thật! Trước đây em chưa bao giờ bước ra khỏi giường một mình.  Trước đây em chưa bao giờ tự mình ngồi vào chiếc dương cầm được, em cũng chưa bao giờ tự dùng tay ấn được vào phím đàn. Thế mà bây giờ đây em lại đang chơi đàn tuyệt vời như thế!  Bà vội quì gối xuống và thốt lên: "Lạy Chúa! Con xin cảm tạ Ngài, Ngài đã không bỏ quên đứa con tật nguyền của con".
Chẳng bao lâu, em bắt đầu kiếm sống bằng cây dương cầm.  Em chơi được nhạc cổ điển, nhạc đồng quê miền tây, nhạc trữ tình.  Bà và mọi người chung quanh hoàn toàn không thể nào tin nổi. Tất cả những bài nhạc bà đã từng chơi cho cậu nghe đều tồn trữ trong óc cậu và giờ đây tuôn trào ra trên phím dương cầm qua đôi tay cậu.  Giờ đây ở tuổi 28, cậu bắt đầu nói chuyện.  Tuy không thể đối thoại lâu giờ.  Nhưng cậu có thể đặt câu hỏi, trả lời những câu đơn giản và phát biểu được những lời phê bình ngắn gọn.  
Bây giờ thì cậu chơi nhạc cho những ca đoàn nhà thờ, cho các bệnh nhân, cậu còn xuất hiện cả trên đài truyền hình quốc gia nữa!  Các bác sĩ mô tả cậu như là một người thông thái bị mắc một loại tâm bệnh, nghĩa là một người chậm phát triển về trí tuệ do tổn thất nơi não nhưng lại cực kỳ tài năng.  Họ không thể cắt nghĩa được hiện tượng dị thường này cho dù họ biết về nó gần 200 năm rồi. Bà mẹ nuôi cũng không thể cắt nghĩa được điều ấy nhưng bà biết chắc rằng nhờ tình yêu mà tài năng ấy được khai mở.
Ông bà anh chị em thân mến.  Câu chuyện trên đây diễn tả một cách cụ thể giáo huấn của Chúa Giêsu về yêu thương nhau, và đã cụ thể hoá thành một cốt chuyện  và cũng nói lên được ý nghĩa tại sao chúng ta lại dành ngày hôm nay để làm Ngày Hiền Mẫu, bởi vì, thông thừơng, các bà mẹ sống lời Chúa Giêsu dạy về tình thương một cách kiên nhẫn và trung thành hơn bất cứ nhóm người nào khác.  Câu chuyện trên đây cũng cụ thể hoá năng lực mạnh mẽ của tình yêu. Những gì mà bà mẹ đã làm vì tình yêu cho em bé tật nguyền qủa thật là lạ lùng.  Đó chính là những gì mà Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta là những môn đệ phải có cho một tình yêu thương đích thực.  Đó là một phương cách mà các môn đệ có thể tạo nên những phép lạ trong đời sống hôm nay, đúng như cách Chúa Giêsu đã làm những phép lạ trong đời sống của những người thuộc thời đại Ngài.  Chúa Giêsu muốn chúng ta phải sống chân lý giới luật yêu thương nhau một cách cụ thể, như Chúa đã hy sinh mạng sống thể hiện tình yêu thương này trên thập giá, thì các môn đệ mới thật là bạn hữu của Chúa Giêsu và ở trong Chúa Giêsu.
Ngài nay, trong cuộc sống bình thường hàng ngày, chúng ta ít có cơ hội hy sinh mạng sống cho nhau.  Nhưng chúng ta lại có rất nhiều cơ hội hy sinh những điều đáng quý khác như thời giờ, tiền bạc, sức khỏe, uy tín, quyền lợi.  Chúng ta nhận biết rằng khi những hy sinh yêu thương này đụng đến cái tôi của chúng ta, đụng đến cái ích kỷ của chúng ta, đụng đến tự ái và đời sống tự cao của chúng ta sẽ làm chúng ta đau nhói và phản ứng lại.  Chúng ta phải luôn nhớ rằng Chúa Giêsu đã khiêm nhường tự hạ mình nhận chịu những đau khổ bị đánh đòn, vác và bị đóng đinh trên thập giá một cách nhục nhã vì và cho chúng ta.  Chúng ta cầu xin các Kitô hữu, nhất là cho chúng ta biết yêu thương nhau để người ta biết chúng ta là ai, và biết hy sinh yêu thương phục vụ xây dựng để làm sáng danh Chúa.  Xin chúc mừng và xin Thiên Chúa và Hiền Mẫu Maria ban nhiều ơn lành cho những người mẹ, nhất là trong giáo xứ trong ngày Hiền mẫu hôm nay.
Lm. Quản Nhiệm


Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....