Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Lựa chọn

Sống ở đời, mỗi người có những ý thích khác nhau. Đúng là ‘trăm người trăm ý’. Chúng ta không phán đoán rằng ai đúng hay ai sai. Niềm vui thỏa mãn những ước mơ có nhiều điều dị biệt. Ý nghĩa đời người rất phong phú qua những quan điểm và hành xử của mỗi cá nhân. Để tâm quan sát một chút, chúng ta nhận thấy có những lý lẽ mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu được. Tôi có mấy người bạn,

gia đình chỉ có một hai đứa con. Họ đã làm lụng cực nhọc vất vả năm này qua tháng khác. Khi có tiền thì tậu đất xây nhà. Họ xây những ngôi nhà to lớn mấy tầng lầu. Xây nhà xong được vài năm, con cái đi học xa và lập gia đình riêng. Chỉ còn lại hai ông bà son trẻ sống trong ngôi nhà rộng thênh thang. Nhà cửa rộng rãi nhưng cảnh vắng tanh. Thật cô đơn! Ngay cả đứa con trai yêu quí, sau khi lập gia đình, cũng muốn ra ở riêng. Gia đình chúng đã tìm được nguồn vui hạnh phúc trong căn nhà nhỏ đơn sơ nghèo nàn.
Ước mơ của con người là mong được sống sung túc và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Mọi gắng công học hành, luyện tập và lao động là để giúp cuộc sống phong phú hơn. Chúng ta không biết bao giờ mới thỏa mãn hết mọi ước mơ. Khi được điều này, chúng ta lại mong ước điều khác. Hết hy vọng này tới hy vọng kia. Mỗi dự tính hy vọng là mắt xích nối kết đường đời. Chúng ta sống là sống trong hy vọng và hoàn thành giấc mơ. Cách tốt nhất là chúng ta hãy vui hưởng trọn vẹn những thành quả đạt được. Mỗi ngày có niềm vui riêng.
Lựa chọn thái độ sống tích cực. Làm được điều gì sinh ích lợi cho gia đình và xã hội, chúng ta nên cố gắng. Chúng ta biết rằng xây dựng thì cần thời gian và sự hy sinh miệt mài, ‘có công mài sắt, có ngày nên kim’ là thế. Để có một thành quả về tinh thần cũng như vật chất, đòi hỏi các tác giả phải suy tư tìm tòi và cống hiến khả năng. Tất cả mọi sự chúng ta đang thừa hưởng đây đều là công khó của những người khác. Chúng ta được thụ hưởng gia tài chung của xã hội một cách nhưng không. Đôi khi chẳng góp công, góp phần chút nào, nhưng chúng ta lại có thái độ tẩy chay, phê phán và phá đổ.
Biết rằng ở trên đời, cách chọn lựa hành xử có nhiều sự mâu thuẫn, nghịch lý và dị biệt. Mỗi cá nhân có tự do chọn lựa cho mình cách thể hiện ước mơ. Nhưng đôi khi chúng ta cũng cần có những suy tư phán đoán chính xác. Đừng quá lập dị đòi hỏi phải khác người. Mỗi sự kiện xảy ra đều có nhiều nguyên nhân và căn cớ. Không có sự phân tích hay phán đoán nào có thể thấu triệt ngọn nguồn của từng sự kiện. Thái độ khôn ngoan của chúng ta là nhìn sinh hoạt xã hội như một bức tranh muôn mầu và với muôn vẻ đẹp, gọi là ‘trăm hoa đua nở’.
Có nhiều điều xem ra hơi khác lạ xảy ra hằng ngày trong cuộc sống. Chúng ta có những ngôi nhà to lớn với gia đình nhỏ bé. Thời nay, con người có nhiều phương tiện hơn, nhưng lại có ít thời gian để hưởng thụ. Có nhiều người chuyên môn hơn, nhưng lại có nhiều sự cố và vấn đề hơn. Mua nhiều hơn, nhưng hưởng dùng ít hơn. Có sự hiểu biết hơn, nhưng lại kém phán đoán. Thu nhập cao, nhưng đời sống luân lý yếu kém. Phẩm lượng các nhu cầu cao, nhưng phẩm chất tồi.
Trong cuộc sống, chúng ta cười ít, nhưng lại giận mau. Dự tính nhiều, nhưng hoàn thành ít. Sở hữu nhiều của cải, nhưng giảm sút giá trị cuộc sống. Chúng ta cố gắng học hỏi làm thế nào để sinh sống, nhưng không thực sự sống. Chúng ta đi cùng khắp thiên hạ, nhưng có nhiều vấn đề với người hàng xóm. Chiếm hữu nhiều không gian bên ngoài, nhưng nội tâm trống rỗng. Dọn sạch sẽ mọi nơi mọi chỗ, nhưng tâm hồn vẩn đục. Nhà cửa khang trang, nhưng gia đình đổ vỡ.
Đời sống của chúng ta được kết nối bởi muôn triệu khoảnh khắc và kiếm tìm hạnh phúc trong muôn vàn cách thế khác nhau. Bí mật của cuộc sống là sống vui từng giây phút. Không có khoảnh khắc nào vĩ đại hơn là khi chúng ta chấp nhận giây phút hiện tại có vui có buồn và có sướng có khổ. Chúng ta khám phá ra sự thật tuyệt vời này trong đời sống hằng ngày. Dù chúng ta đang sống trong ngôi biệt thự hoành tráng hay khi chúng ta đang ở trong một túp lều nghèo nàn nhỏ bé, tâm hồn an lạc và bình an là hạnh phúc, đó là ý nghĩa đích thực của đời sống.
Từng giây phút, từng bước và từng giai đọan, chúng ta có thể an vui thỏa mãn từng ước mơ. Chúng ta có kinh nghiệm mỗi giây phút đều là phút giây mới hoàn toàn và với sự khai mở mới, chúng ta biến mọi giấc mơ trở thành sự thật. Mỗi ngày là ngày mới, hãy sống từng ngày cho trọn vẹn. Đây là quà tặng của Thiên Chúa cho mọi tạo vật. Chúng ta phải biết trân quý thời gian, không gian và món qùa sự sống.
Có đôi khi chúng ta đang sống và đang hít thở, nhưng không ý thức mình đang được chia sẻ sự sống với vũ trụ muôn loài. Mùa Đông năm 2014 tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ, thời khí thật khắc nghiệt. Trời lạnh tuyết rơi nhiều và nhiều ngày tuyết đã đóng băng. Vào một buổi sáng Chúa Nhật, trong khi vội vã rải muối giúp bà con tránh tuyết băng, tôi đã bị trượt té. Xương cổ tay bị bể và phải đi bệnh viện để mổ và lắp ráp. Tôi đã cảm nhận được cái đau của dao kéo cắt xé thịt da. Dịp này, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm với tôi, nói rằng rồi đây mỗi khi trở trời, thịt xương sẽ đau nhức. Tôi cười cảm thông và nói: Vậy cũng tốt, khi mình đau nhức là biết mình đang còn sống. Đúng thế, nếu khi chúng ta có bệnh tật gì trong người, chúng ta ý thức và trân quý cuộc sống nhiều hơn.
Lựa chọn thái độ sống sẽ làm cho chúng ta lạc quan và yêu đời hơn. Đời không là bể khổ và chốn lo, mà là nơi vui hưởng những chuỗi ngày sống, dù tốt hay xấu, dù vui hay buồn. Thiên nhiên mưa nắng theo mùa, thật tâm đón nhận, ăn thua lòng mình. Ốm đau bệnh hoạn bất thường, trở trời trái gió, lẽ thường lo chi. Khổ đau vui sướng trong đời, ngày này hôm khác, đầy vơi nụ cười. Ước mơ hy vọng ngày mai, hôm nay vui sống, thiên thai chốn này. Thái độ lạc quan sẽ giúp cho chúng ta vươn lên và khắc phục mọi khó khăn.
Thời gian qúa khứ đã qua, không bao giờ trở lại. An vui tự tại với những giây phút mình đang sống. Hy vọng ngày mai tươi đẹp hơn. Xin Thiên Chúa chúc lành cho từng giây phút của ngày hôm nay được bình an và hạnh phúc.
Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....