Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016

Tóm lược tin Giáo hội tuần qua (09.01.16 – 15.01.16)

CÁC GIÁM MỤC HOA KỲ ỦNG HỘ TỔNG THỐNG BARACK OBAMA TRONG VIỆC TĂNG KIỂM SOÁT VŨ KHÍ
WASINGTON. Các Giám mục Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống Obama trong việc tăng cường kiểm soát vũ khí tại nước này, để giảm bớt con số các vụ giết người. Hôm 05.01 vừa qua, Tổng thống Obama cho biết sẽ bó buộc đăng ký tất cả những người bán vũ khí và kiểm soát kỹ lưỡng hơn những người mua vũ khí. Đức Cha Kevin Farrell, Giám mục giáo phận Dallas, Texas, đã viết trên trang blog của ngài rằng:
“Tạ ơn Chúa, sau cùng đã có người can đảm lấp đầy những lỗ hổng trong luật pháp về vũ khí, để giảm bớt con số những vụ bắn súng, tự tử và sát nhân, đã trở thành một tai ương tại nước Mỹ.” Tuy nhiên, Đức Cha Farell lấy làm tiếc vì đề nghị của Tổng thống Obama ít ỏi quá và cũng mạnh mẽ phê bình Quốc hội Mỹ đã bán mình cho các nhóm ủng hộ việc bán vũ khí. Một cuộc thăm dò dư luận do hãng tin tôn giáo RNS thực hiện hồi năm 2013 cho thấy 62% người Công giáo ở Mỹ ủng hộ việc kiểm soát võ khí nghiêm ngặt hơn.

.
hanh hương RomaHƠN MỘT TRIỆU NGƯỜI ĐÃ ĐẾN HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH Ở ROMA
ROMA. 1 triệu 25 ngàn tín hữu đã đến hành hương tại Roma trong vòng một tháng từ khi Năm Thánh Lòng Thương Xót được khai mạc ngày 08.12 vừa qua. Các vị hữu trách tại thành phố Roma dự kiến sẽ có khoảng 33 triệu người đến hành hương tại đây cho đến cuối Năm Thánh, vào ngày 20.11 năm nay. Theo Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, những con số không quan trọng trong chiều kích thiêng liêng nhưng nó cũng là dấu chỉ của một sự tham gia khẩn trương. Ngoài ra, sự hiện diện của những đoàn tín hữu cầm Thánh Giá bước đi trên con đường Hòa Giải để tiến về Cửa Năm Thánh ở đền thờ Thánh Phê-rô là một chứng tá đức tin gây cảm động và khiến người ta không còn cảm thấy dửng dưng.
.

đai hội thanh thêĐẠI HỘI THÁNH THỂ QUỐC TẾ LẦN THỨ 51 Ở CEBU
CEBU. Đại hội Thánh Thể lần thứ 51 ở Cebu, Philippines, đã sẵn sàng để tiến hành từ ngày 24 đến 31.01 tới đây với chủ đề: “Chúa Kitô trong chúng ta, niềm hy vọng vinh quang.” Theo hãng tin Công giáo Á châu Ucanews và báo Manila Bulletin, khoảng 1 triệu người sẽ tham dự thánh lễ bế mạc Đại Hội và sẽ có từ 10 đến 15 ngàn đại biểu đến từ 71 quốc gia tham dự. ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM Giáo phận Manila, nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại Hội Thánh Thể này, đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Cha José Palma, TGM Giáo phận Cebu sở tại cho biết mọi sự đã sẵn sàng cho Đại Hội. Theo ban tổ chức, có gần 5 ngàn người thiện nguyện và khoảng 600 gia đình đã được đông viên để đón tiếp các tín hữu hành hương. Hôm trước ngày khai mạc Đại Hội Thánh Thể sẽ có một bữa tiệc liên đới dành cho người nghèo. Ngoài ra, còn có 500 trẻ em bụi đời sẽ được rước lễ lần đầu vào dịp Đại Hội này.

.sách đtc
XUẤT BẢN SÁCH PHỎNG VẤN ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
VATICAN. Hôm 12.01, cuốn sách phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chính thức xuất bản với tựa đề “Tước hiệu của Thiên Chúa là Lòng Xót Thương.” Sách được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 11 giờ sáng tại Học viện Augustinianum với sự hiện diện của ĐHY Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Cha Lombardi Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, ký giả Tornielli, và cả nghệ sĩ nổi tiếng của Italia, ông Roberto Benigni. Tác phẩm này ghi lại cuộc phỏng vấn hồi tháng 7 năm 2015 tại Nhà trọ Thánh Marta Đức Thánh Cha đã dành cho ký giả Andrea Tornielli của báo La Stampa. Đức Thánh Cha đã trả lời 40 câu hỏi do ký giả nêu lên và cuộc nói chuyện được phân thành 9 chương, xoay quanh chủ đề Lòng Thương Xót.  Sách được ấn hành bằng 6 thứ tiếng: Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ấn bản đầu tiên bằng tiếng Ý được trình lên Đức Thánh Cha chiều ngày 11.01 vừa qua tại Nhà trọ Thánh Marta. Tựa đề cuốn sách được chính tay Đức Thánh Cha viết với chữ đỏ bằng các ấn bản sinh ngữ khác nhau.
.

khung bốĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI CẦU NGUYỆN CHO CÁC NẠN NHÂN KHỦNG BỐ TẠI ISTANBUL
VATICAN. Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ 4, 13.01, Đức Thánh Cha đã kêu gọi ác tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân vụ khủng bố sáng ngày 12.01 vừa qua tại tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết vụ khủng bố ở trung tâm du lịch tại Istanbul giữa đền thờ Xanh và đền thờ Santa Sofia đã làm cho 10 du khách bị thiệt mạng và một số người bị thương nặng. Theo nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, thủ phạm vụ khủng bố tự sát này là một người Siria gốc Saudia.
.

tĩnh tamCHA ERMES RONCHI SẼ GIẢNG TĨNH TÂM MÙA CHAY CHO ĐỨC THÁNH CHA
VATICAN. Đức Thánh Cha đã mời cha Ermes Ronchi, người Ý, giảng tĩnh tâm mùa Chay cho ngài và các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh từ chiều Chúa Nhật, 06 đến 12 tháng 3 tới đây. Tuần tĩnh tẫm sẽ diễn ra tại trung tâm “Nhà thầy Chí Thánh” của Tu đoàn Thánh Phao-lô ở Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số về hướng Nam. Vì Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm mục vụ tại Mêhicô từ ngày 12 – 18.02, sau đó còn có Ngày Năm Thánh của giáo triều Roma (22.02) nên tĩnh tâm không diễn ra đầu mùa Chay như mọi năm mà được dời qua tháng ba. Cha Ermes Ronchi kể lại rằng: “Hôm 12.01 vừa qua, cú điện thoại của Đức Thánh Cha làm cho tôi ngạc nhiên. Phản ứng đầu tiên là hồi hộp, xúc động. Đức Thánh Cha nói ngài muốn xin tôi một ân huệ. Tôi trả lời: Xin Đức Thánh Cha cứ nói, bất cứ điều gì ngài cần. Và khi được biết là phải giảng tĩnh tâm, tôi tìm cách chối. Nhưng Đức Thánh Cha lại nói: Chúng ta sẽ bắt đầu vào Chúa Nhật mùng 6.03 tới đây nhé!” Cha Ermes năm nay 69 tuổi thuộc Dòng Tôi Tớ Đức Maria, đậu 2 bằng tiến sĩ, một tại đại học Sorbonnes bên Pháp về lịch sử các tôn giáo và một tại đại học công giáo Paris về khoa học các tôn giáo, và làm giáo sư tại Giáo hoàng Học viện Marianum ở Roma trước khi làm cha xứ ở Milano.
.

sứ điệp thiếu niênSỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA GỞI CÁC THIẾU NIÊN NHÂN NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
VATICAN. Đức Thánh Cha đã gởi một sứ điệp cho các thiếu niên nam nữ tuổi từ 13 đến 16, công bố hôm 14.01, để chuẩn bị cho ngày Năm Thánh Thiếu Niên sẽ được cử hành trong toàn Giáo hội vào Chúa Nhật thứ 4 Phục Sinh, 24.04 tới đây, với chủ đề: “Lớn lên trong lòng thương xót như Chúa Cha.” Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đã mời gọi các em hãy tăng trưởng trong lòng từ bi thương xót và niềm hy vọng dù sống giữa bao khó khăn. Sau khi giải thích ý nghĩa Năm Thánh, Đức Thánh Cha khai triển ý nghĩa chủ đề Ngày Năm Thánh dành cho thiếu niên và khẳng định rằng: “Lớn lên trong lòng từ bi thương xót có nghĩa là học cách trở nên can đảm trong tình yêu thương cụ thể và vô vị lợi, là tăng trưởng không những về thể lý, nhưng còn trong nội tâm nữa. Tuổi của các con là tuổi có những thay đổi kinh khủng, trong đó mọi sự dường như vừa có thể vừa không có thể. Cha mạnh mẽ lập lại với các con rằng: ‘Hãy kiên vững trên con đường đức tin, với niềm hy vọng vững chắc nơi Chúa.’ Đây chính là bí quyết dành cho các con! Cuối cùng, Đức Thánh Cha không quên nhắc đến và cầu nguyện cho bao nhiêu thiếu niên nam nữ đang sống trong môi trường chiến tranh, nghèo đói cùng cực, vất vả hằng ngày và bị bỏ rơi.
.

ngoai giaoĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN NGOẠI GIAO ĐOÀN CẠNH TÒA THÁNH
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh sáng ngày 11.01, Đức Thánh Cha đặc biệt lưu ý cộng đồng quốc tế quan tâm và giải quyết hợp lý vấn đề làn sóng người di dân. Đoàn ngoại giao cạnh Tòa Thánh gồm đại diện của 180 quốc gia và tổ chức quốc tế có quan hệ trên cấp đại sứ, cùng với đại diện của chính quyền Palestine, đến chúc mừng ngài nhân dịp đầu năm mới. Buổi tiếp kiến ngoại giao đoàn cũng là dịp để Đức Thánh Cha kiểm điểm tình hình thế giới đồng thời bày tỏ lập trường của Tòa Thánh đối với các vấn đề thời sự. Sau lời chào mở đầu của vị niên trưởng ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã lên tiếng chào thăm tất cả các vị đại sứ và cám ơn vị niên trưởng ngoại giao đoàn, và hài lòng ghi nhận trong năm qua, con số các vị đại sứ cạnh Tòa Thánh thường trú ở Roma gia tăng (từ 80 lên 86). Điều này chứng tỏ sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến việc ký kết và phê chuẩn các hiệp định giữa Tòa Thánh và các nước trong năm qua, kể cả hiệp định với Palestine, hiệp định về thuế khóa với Italia và Hoa Kỳ. Ngài cũng nói đến những nét nổi bật trong các cuộc viếng thăm ngài thực hiện trong năm qua tại Philippines, Sri Lanka, Sarajevo, 3 nước Nam Mỹ, Cuba, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, và 3 nước Phi châu: Kenya, Uganda, và Cộng hòa Trung Phi. Sau đó, Đức Thánh Cha nói đến việc mở Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong phần cuối cùng, Đức Thánh Cha đặc biệt nói đến vấn đề di dân trong thế giới ngày nay, nhất là tại Âu Châu, và những vấn đề đi kèm.

Tổng hợp: Vũ Đức Anh Phương, SJ
dongten.net

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....