Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội_2017

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Có nghĩa là Đức Maria không mắc tội tổ tông từ khi mới được thụ thai trong lòng mẹ là bà thánh An-na. Chúng ta biết Kinh thánh không ghi lại sự kiện Đức Maria được thụ thai trong lòng mẹ vô tội, nhưng ngay từ thuở Giáo hội sơ khai, các tín hữu đã có lòng thành thật tin Đức Maria đã được ơn sủng vô nhiễm nguyên tội. Và từ thế kỷ thứ 9, chúng ta thấy đã có những Thánh lễ kính Đức Mẹ vô nhiễm. Mãi cho đến ngày 8 tháng 12 năm 1854, Đức giáo hoàng Piô thứ IX đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên Tội như đã được ghi lại trong sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo như sau: “Ðức Trinh Nữ Diễm Phúc Maria, đã được gìn giữ khỏi mọi tỳ ố nguyên tội ngay từ lúc thụ thai, do ân sủng và tình thương đặc biệt của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Ðức Giêsu Kitô Ðấng Cứu Ðộ loài người.”

Có lẽ Đức Maria muốn củng cố cho tín điều mà Đức Giáo hoàng Piô IX mới tuyên bố, cho nên chỉ sau đó gần 4 năm, vào ngày 11 tháng 2 năm 1858,  Đức Maria đã hiện ra tại Lộ đức với một thiếu nữ 14 tuổi quê mùa dốt nát hay đau yếu nhưng đơn sơ đạo đức tên là Bernadette.  Hôm đó, Bernadette đang đi lượm củi với mấy đứa bạn thì một bà lạ mặc áo trắng như tuyết đã hiện ra với em. Bà lạ đó đã hiện ra tất cả 18 lần.  Có lần em đã kể với cha sở là bà lạ muốn xây một thánh đường ở đây. Nhưng cha sở đã bảo em rằng hãy hỏi xem bà là ai?  Tên là gì?  Nhiều lần em đã hỏi nhưng bà im lặng. Cuối cùng vào ngày lễ Truyền Tin, ngày 25 tháng 03, sau khi Bernadette hỏi bà là ai, thì bà chắp tay trước ngực, ngước mắt lên trời mỉm cười đáp: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”  Đây chính là tín điều mà Đức giáo hoàng Piô thứ 9 đã long trọng công bố gần 4 năm trước đó.

Lý do tại sao Đức Maria lại được Thiên Chúa ban cho ân sủng đặc biệt này?  Thưa vì Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết: Sứ thần Gabriel đến báo tin cho Trinh nữ Maria biết Thiên Chúa đã chọn Trinh nữ làm Mẹ Đấng Cứu Thế.  Sứ thần bắt đầu báo tin trọng đại ấy bằng một lời chào có vẻ rất tầm thường, nhưng lại là đầu mối của mọi đặc ân nơi Đức Maria: “Kính chào Trinh nữ đầy ơn phúcThiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ.”  Lời chào này đã gián tiếp đề cập đến mầu nhiệm và đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria, bởi vì “đầy ơn phúc” thì tất nhiên là không có tội. Cũng như một gian phòng, nếu đầy ánh sáng thì chắc chắn bóng tối không còn có thể xâm nhập vào được nữa.  Cũng vậy, tội lỗi không thể hiện diện chung với Thiên Chúa.  Vậy, nếu Thiên Chúa ở cùng Đức Maria và đã chọn cung lòng của Đức Maria làm đền thờ cho Ngài ngự, thì tội lỗi còn ở trong Đức Maria thế nào được! 

Tuy nhiên, Đức Maria nhận được đặc ân vô nhiễm nguyên tội này không có lý do nào khác ngoài tình thương Thiên Chúa ban cho Đức Maria, vì Thiên Chúa đã chọn Ngài làm Mẹ mình.  Thật vậy, Đức Maria cần được ân sủng Chúa nâng đỡ và gìn giữ để có thể hoàn toàn tự do trong đức tin mà đáp trả lại lời mời gọi của Chúa, và để qua hai tiếng “Xin Vâng” của Đức Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và ở giữa chúng ta.

Ông bà anh chị em thân mến.  Đặc ân vô nhiễm nguyên tội đã chuẩn bị cho Đức Maria một sứ mạng cao quí và trọng đại là được cưu mang và làm mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa, mẹ Đấng Cứu thế xuống thế làm người và làm mẹ của tất cả chúng ta.  Ngày nay, qua Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên tội, Chúa Cứu thế đã đến với chúng ta và đã thực hiện ơn cứu độ cho nhân loại. Ngài đã trả lại cho con người chúng ta tình trạng ơn nghĩa đã bị đánh mất vì tội nguyên tổ. Như thế, tuy chúng ta không được đặc ân vô nhiễm nguyên tội như Đức Maria nhưng chúng ta đã được tẩy sạch khỏi tội nguyên tổ qua Bí tích Thánh tẩy.  Khi được tẩy sạch tội lỗi trong Bí tích Thánh tẩy, chúng ta đã nhận được sự sống mới, sự sống của Chúa, và có “Chúa ở cùng chúng ta” như đã ở cùng Đức trinh nữ Maria.  Chúng ta không được diễm phúc làm mẹ Thiên Chúa như Đức Maria, nhưng qua Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được làm con cái Thiên Chúa, làm anh chị em của Đức Giêsu Kitô và là con của Mẹ Maria.

Qua Bí tích Thánh tẩy, chúng ta đã được tha tội tổ tông, nhưng hậu quả của tội nguyên tổ vẫn còn ảnh hưởng xấu đến chúng ta. Vì vậy, con người chúng ta trở nên yếu đuối dễ hướng chiều về tội lỗi. Chúng ta vẫn bị ma quỉ cám dỗ phạm tội. Vì thế, chúng ta được Mẹ Maria kêu gọi đến với Mẹ, để được Mẹ che chở, phù hộ, và bắt chước Mẹ mà giữ hồn xác trong sạch, xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa.  Xin Mẹ giúp chúng ta cùng thưa với Chúa Giê-su hai tiếng “Xin Vâng” sống thánh ý Chúa, để chúng ta ngày sau cùng được hưởng hạnh phúc Nước Trời với Mẹ.
Lm. Chánh xứ
 

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....