Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

Đừng dạy con "tốt gỗ hơn tốt nước sơn"!


Đây chỉ là một trong số những điều cha mẹ không nên dạy con, vì chúng đã không còn phù hợp với thế giới hiện nay.

1. Lớn lên con làm gì cũng được!
Cha mẹ thích nói câu này với con, vì nghĩ nó sẽ đem lại cho con họ sự tự tin và giúp chúng nuôi dưỡng giấc mơ.

Nhưng sẽ ra sao khi đứa trẻ lớn lên và phải đối mặt với hiện thực? Nếu chúng không đủ cao để chơi bóng rổ chuyên nghiệp, không có hình thể để làm người mẫu cũng như có khả năng tính toán để làm kỹ sư thì sao?

Cha mẹ là người hiểu con mình hơn ai hết, vì thế nên dành thời gian để nói với con về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và các cơ hội trong cuộc sống thực tế.

2. Đừng từ bỏ!

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc con mình bỏ dở thứ chúng đang làm là điều không nên. Tuy nhiên, nhiều khi chưa hẳn là như vậy.

Trẻ nhỏ cần phải thử sức ở nhiều lĩnh vực cho đến khi tìm ra đâu mới là thứ phù hợp nhất với chúng. Ví dụ trẻ có thể học đàn, nhưng sau đó mới phát hiện ra vẽ mới là môn học khiến chúng hứng thú, thì bỏ đàn để học vẽ chẳng có gì là sai.

Vì thế, những ông bố bà mẹ nôn nóng cần phải đi chậm lại và cùng con khám phá đâu mới là sở trường thật sự của con.

3. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Trong thế giới hiện đại, vẻ ngoài tuy không phải điều quan trọng nhất, nhưng cũng đóng vai trò đáng kể đối với thành công và không thể bỏ qua.


Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy những người có bề ngoài ưa nhìn hơn thì luôn có cơ hội tìm được công việc tốt hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Vì thế, dạy con chăm chút vẻ ngoài của bản thân không phải là điều xấu, nếu không muốn nói là việc đáng để đầu tư, giúp người khác có cơ hội tiếp cận và phát hiện được những điều tuyệt vời của chúng.

4. Hãy luôn thật thà!


Khi con chúng ta còn bé, ta cần dạy chúng những điều đơn giản và cơ bản. Ở tuổi này, ta khuyến khích chúng nói thật.

Nhưng khi chúng lớn lên, có nhiều tình huống phức tạp cần phải xử lý một cách linh hoạt, và việc dạy con cũng vì thế mà thay đổi theo, để con bạn không làm người khác tổn thương hay bị bạn bè xa lánh.

Hãy nói với con bạn rằng, những lời nhận xét thật lòng đôi khi chỉ nên nói với những người bạn thân thiết.

5. Người tốt sẽ gặp chuyện tốt

Câu nói ở hiền gặp lành không phải lúc nào cũng đúng. Vẫn có những khi may mắn lại đến với người xấu và ngược lại. Đó mới là cuộc sống và hãy chuẩn bị tốt nhất cho những gì sẽ xảy ra.

Ngoài ra, bạn cần dạy con trẻ rằng làm người tốt là điều nên làm, chứ không phải làm người tốt để mong có sự đền đáp.

6. Thời gian sẽ hàn gắn mọi vết thương

Đây là một câu nói khá sáo rỗng nhưng lại được nhiều người sử dụng.

Thực ra, thời gian tự nó không có khả năng chữa lành các tổn thương. Mà điều này cần đến những biện pháp thực sự, như thiền, trị liệu, tập luyện hay tâm sự, giãi bày.

Cha mẹ cần dạy trẻ cách tìm được sự bình yên và thoải mái, thay vì để chúng tự đắm chìm trong đau khổ để đợi thời gian trôi qua và nỗi buồn nhạt dần.

7. Đừng để mắc lỗi!

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mắc lỗi là cần thiết trong việc học hỏi và thành công. Do đó, các bậc phụ huynh không nên nói với con rằng "con đừng để mắc lỗi", mà hãy dạy trẻ đừng sợ mắc lỗi, cũng như nên học hỏi và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của con.


Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla Motors đã luôn khuyến khích nhân viên của mình thử những điều mới mà không phải lo chúng có thành công không. Ông nói với họ: "Ở đây, các bạn có thể thất bại. Nếu bạn không thất bại nghĩa là bạn chưa đủ sáng tạo".

8. Một ngày nào đó chàng hoàng tử/nàng công chúa của con sẽ đến

Con cái của chúng ta xứng đáng được biết rằng chẳng có chàng hoàng tử hay công chúa nào, người hoàn hảo và phù hợp 100% với chúng đang đợi chúng. Chúng cần biết rằng ngoài kia có rất nhiều người có đủ phẩm chất để trở thành bạn đời của chúng.

Tuy nhiên, trước khi sẵn sàng đi tìm một nửa của đời mình, chúng nên tự tìm tòi khám phá những đam mê và sở thích của bản thân đã.

9. Hãy làm theo những gì trái tim mách bảo!


Đây làm điều nghe có vẻ lãng mạn, nhưng thật ra không phải một lời khuyên chín chắn. Cha mẹ nên hướng dẫn con mình dùng lý trí thay vì cảm xúc khi đưa ra quyết định.

Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ Christine Meinecke cho rằng "những thúc giục bản năng" thường đem lại kết quả xấu với hậu quả lâu dài. Khi có một ngày làm việc không như ý, ta chỉ muốn nói với sếp rằng "ông hãy tự đi mà làm việc này", nhưng hôm sau lại thấy may mà ta chưa làm điều đó.

10. Hãy kính trọng người hơn tuổi!


Thực ra câu này không sai, mà thiếu vế sau, "nếu họ xứng đáng với điều đó".


Vì trong một xã hội phức tạp như hiện nay, sự kính trọng mù quáng có thể khiến trẻ nhỏ bị ngược đãi, xâm hại, thậm chí bắt cóc. Chính vì thế, bạn hãy dạy con mình biết phản kháng đúng lúc và tìm sự giúp đỡ của những người lớn mà chúng có thể tin tưởng khi bị người khác đối xử không tốt.

Theo We have kids

Nguồn: http://soha.vn

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm ....